รีเซต

5 อาหารช่วยบำรุงตับอ่อน ช่วยฟื้นฟูตับอ่อนให้แข็งแรง ไม่เป็นโรคตับ

5 อาหารช่วยบำรุงตับอ่อน ช่วยฟื้นฟูตับอ่อนให้แข็งแรง ไม่เป็นโรคตับ
BeauMonde
10 กรกฎาคม 2565 ( 15:51 )
1.8K

     ตับอ่อนเป็นอวัยวะที่อยู่บริเวณช่องท้องส่วนบนค่อนไปทางกระเพาะอาหารและถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากในร่างกาย โดยเฉพาะในส่วนของระบบระบบย่อยอาหารค่ะ เพราะตับอ่อนทำหน้าที่ในการสร้างน้ำย่อย สร้างฮอร์โมนอินซูลินซึ่งทำหน้าที่ในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หากการทำงานของตับอ่อนผิดปกติไป ก็จะทำให้ฮอร์โมนอินซูลินมีระดับที่ผิดปกติและอาจส่งผลไปถึงการเกิดโรคเบาหวานและโรคตับอักเสบได้

     อาหารถือว่ามีส่วนช่วยอย่างมากในการบำรุงตับอ่อน เราจึงควรที่จะเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยให้ตับอ่อนของเราได้รับการบำรุง ช่วยฟื้นฟูให้มีความแข็งแรง ดังนั้นวันนี้เราเลยได้รวบรวมอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงตับอ่อนมาฝากกัน มาดูกันดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง

 

 

5 อาหารช่วยบำรุงตับอ่อน 

 

1. กระเทียม

 

 

     กระเทียมเป็นสมุนไพรที่คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหารกันอยู่แล้ว ซึ่งคุณประโยชน์ของกระเทียมนั้นสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ อย่างเช่นโรคมะเร็งตับและโรคมะเร็งตับอ่อน เพราะในกระเทียมมีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูงซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ตับอ่อนถูกทำลายได้

 

2. ผักตระกูลกะหล่ำ

 

 

     ผักตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ บล็อคโคลี่ ผักเหล่านี้มีสารอาหารที่ดีและจำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะสารที่มีชื่อว่ากลูโคซิโนเลต (glucosinolates) ซึ่งถือเป็นไฟโตนิวเทรียนท์ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของร่างกาย สารชนิดนี้มีฤทธิ์ในการช่วยกระตุ้นการทำงานของตับและตับอ่อน ทำให้ตับสามารถผลิตเอนไซม์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยสลายสารก่อมะเร็ง ช่วยต้านอนุมูลอิสระและช่วยกำจัดสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย

 

3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

 

 

     สตรอเบอร์รี่ เชอรี่ บลูเบอร์รี่และผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่อื่น ๆ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งสามารถที่จะช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ยังมีน้ำตาลต่ำและมีวิตามินซีสูง ซึ่งสามารถช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนอินซูลินและน้ำตาลในเลือด และวิตามินซียังสามารถช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

 

4. ธัญพืช

 

 

     ธัญพืชจัดเป็นอาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตชนิดที่ดีต่อร่างกาย เพราะไม่เพียงจะเป็นอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักได้เท่านั้น แต่ยังเป็นอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ การรับประทานธัญพืชจะไม่ทำให้ระดับฮอร์โมนอินซูลินเพิ่ม ซึ่งสามารถช่วยให้ตับอ่อนไม่ต้องทำงานหนักเกินไป

 

5. อัลมอนด์

 

 

     อัลมอนด์ช่วยให้เราร่างกายของเราได้รับกรดไขมันดี และยังเป็นการช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกายได้อีกด้วย ซึ่งการที่ร่างกายมีทั้งกรดไขมันที่ดีและมีสารต้านอนุมูลอิสระมากเพียงพอ ก็จะสามารถช่วยลดการอักเสบโดยเฉพาะการอักเสบที่บริเวณตับอ่อนได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง