รีเซต

5 วิธีแก้อาการคัดจมูก แบบง่าย ๆ จมูกตันข้างเดียว ทำยังไงถึงจะหายใจออก

5 วิธีแก้อาการคัดจมูก แบบง่าย ๆ จมูกตันข้างเดียว ทำยังไงถึงจะหายใจออก
BeauMonde
1 ธันวาคม 2565 ( 15:15 )
28.6K
1

     อาการคัดจมูกหรือจมูกตันข้างเดียว อาจส่งผลต่อชีวิตประจำวันของเราและทำให้เรารู้สึกหงุดหงิด ไม่สบายตัว บางคนอาจคิดว่าอาการคัดจมูกเป็นผลมาจากน้ำมูกในโพรงจมูกมากเกินไป แต่บางครั้งอาการจมูกอุดตันและแน่นจมูก อาจจะเป็นผลมาจากการบวมของเส้นเลือดในจมูก เป็นไข้หวัดหรือภูมิแพ้ รวมถึงอาการเรื้อรังอย่างไซนัสอักเสบก็สามารถทำให้เกิดอาการคัดจมูกและจมูกตันได้ค่ะ

     ไม่ว่าเราจะมีอาการคัดจมูกจากสาเหตุใด ก็มีวิธีง่าย ๆ ที่จะบรรเทาอาการได้ และต่อไปนี้ก็คือ 5 วิธีที่จะช่วยแก้อาการคัดจมูกแบบง่าย ๆ เราควรต้องทำยังไงถึงจะหายใจออก 

 

 

5 วิธีแก้อาการคัดจมูก แบบง่าย ๆ

 

1. ลองใช้น้ำเกลือล้างจมูก

     การใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างจมูก จะช่วยทำให้น้ำมูกนิ่มและคลายตัว รวมถึงยังช่วยชะล้างน้ำมูกออกมา ซึ่งถือเป็นการบรรเทาอาการคัดจมูกได้ในทันที โดยเราสามารถซื้อน้ำเกลือทางการแพทย์ได้ที่ร้านขายยาใกล้บ้าน โดยในปัจจุบัน มีขวดน้ำเกลือที่ออกแบบมาเพื่อล้างจมูกโดยเฉพาะ รวมถึงยังมีชุดล้างจมูกพร้อมเกลือซอง ที่ช่วยทำให้การล้างจมูกง่ายขึ้น

 

2. ลองใช้ไอน้ำ

     ไม่ว่าจะเป็นไอน้ำจากการอาบน้ำอุ่นหรือการจิบชาร้อน ๆ ไอน้ำสามารถช่วยละลายเสมหะและช่วยระบายน้ำมูกออกจากจมูกได้ และเพื่อให้เราหายจากอาการจมูกตันเร็วขึ้น ให้เทน้ำเดือดลงในชามใบใหญ่ คลุมศีรษะด้วยผ้าขนหนู เอนตัวเหนือชาม และพยายามสูดไอน้ำเข้าไป ทำ 3 - 4 ครั้งต่อวัน ก็จะช่วยให้เราหายจากอาการคัดจมูกได้เร็วขึ้น

 

3. ใช้การประคบอุ่น

     การประคบอุ่นอาจช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้ โดยให้แช่ผ้าขนหนูในน้ำอุ่น บีบน้ำออกจากผ้าให้หมาด พับและวางลงบนจมูกและหน้าผาก ความอบอุ่นจะสามารถช่วยให้หายจากอาการเจ็บปวดและช่วยบรรเทาอาการอักเสบในรูจมูกได้ สามารถทำซ้ำได้บ่อย 3 - 4 ครั้งต่อวัน

 

4. ดื่มชาสะระแหน่

     สะระแหน่หรือเปปเปอร์มินต์ มีสารออกฤทธิ์หลักคือเมนทอล ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดอาการคัดจมูกตามธรรมชาติและอาจทำให้อาการอักเสบของเราลดน้อยลงได้ สังเกตได้จากการที่เรามักจะพบเมนทอลในยาทาหน้าอกและยาแก้ไอ นอกเหนือจากการใช้ยา เราสามารถดื่มชาเปปเปอร์มินต์เพื่อช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ โดยให้เราต้มสะระแหน่ 1 ช้อนชาในน้ำเดือด 1 ถ้วย ค่อย ๆ จิบขณะยังอุ่น 1 - 3 ถ้วยต่อวัน

 

5. เปิดเครื่องเพิ่มความชื้น

     เครื่องทำความชื้นสามารถช่วยลดอาการคัดจมูกและลดอาการปวดไซนัสได้ โดยการปล่อยไอน้ำให้กระจายทั่วทั้งห้อง การนอนโดยเปิดเครื่องเพิ่มความชื้นยังเป็นการช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ ขจัดอากาศแห้งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองและทำให้โพรงจมูกอักเสบได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง