รีเซต

4 วิธีแก้คัดจมูกเวลานอน แก้อาการนอนกรน หยุดหายใจขณะหลับและไอเรื้อรัง

4 วิธีแก้คัดจมูกเวลานอน แก้อาการนอนกรน หยุดหายใจขณะหลับและไอเรื้อรัง
Beau_Monde
22 กรกฎาคม 2564 ( 10:16 )
39.3K

     อาการคัดจมูก ถือเป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้อันตรายร้ายแรง แต่ก็เป็นอาการไม่ปกติและสร้างความรำคาญให้กับผู้ที่เป็นได้ค่ะ เพราะอาการคัดจมูก คืออาการที่ทำให้เราหายใจลำบาก อากาศผ่านเข้าจมูกน้อยกว่าปกติ ซึ่งอาจจะเกิดจากความผิดปกติที่เยื่อจมูกหรือบางครั้งก็มีน้ำมูกมากขึ้น ยิ่งมีอาการคัดจมูกตอนนอน ยิ่งทำให้เรารู้สึกอึดอัดและทรมานจากการหายใจไม่ออกมาขึ้นค่ะ

     อาการคัดจมูกตอนนอน นอกจากจะทำให้เราหายใจไม่สะดวกแล้ว ยังสามารถส่งผลให้เรานอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท นอนกรน เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (obstructive sleep apnea) และเมื่อมีอาการมากขึ้น ก็อาจจะต้องถึงขั้นหายใจทางปาก ทำให้ตอนนอนเรามีอาการคอแห้ง ไอเรื้อรังและระคายคอได้ค่ะ ซึ่งวิธีบรรเทาให้อาการคัดจมูกตอนนอนดีขึ้นได้ มีดังนี้

 

 

4 วิธีแก้คัดจมูกเวลานอน แก้อาการนอนกรน

 

1. ใช้เครื่องพ่นไอน้ำ

     เครื่องพ่นไอน้ำสามารถช่วยเพิ่มความชื้นในห้องได้ ซึ่งเมื่อเรามีอาการคัดจมูกเรื้อรังหรือมีอาการปวดไซนัส การเพิ่มความชื้นในอากาศจะสามารถช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองบริเวณเนื้อเยื่อภายในจมูกได้ รวมถึงยังสามารถช่วยลดอาการบวมของเส้นเลือดในจมูกให้ดีขึ้น ช่วยลดอาการเจ็บคอ ขับเสมหะลดอาการภูมิแพ้ได้อีกด้วยค่ะ

 

2. อาบน้ำอุ่นก่อนเข้านอน

     น้ำอุ่นสามารถช่วยลดความเครียดและความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อในร่างกายได้ ช่วยคลายความอึดอัดไม่สบายตัว ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ การอาบน้ำอุ่นในช่วงก่อนเข้านอนยังสามารถกระตุ้นให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้ดีมากขึ้น เพราะไอน้ำที่มาจากน้ำอุ่นจะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และช่วยให้จมูกโล่งได้

 

3. ดื่มน้ำมาก ๆ 

     น้ำสะอาดสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวและเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายได้ รวมถึงยังช่วยทำให้น้ำมูกอ่อนตัวลง นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดการระคายเคืองภายในจมูก และลดการอักเสบในโพรงจมูกได้อีกด้วยค่ะ

 

4. ประคบอุ่นและอบไอน้ำ

     การประคบอุ่นและอบไอน้ำบริเวณใบหน้า ช่วยลดอาการหายใจไม่ออกเพราะน้ำมูกตันได้ค่ะ โดยเราสามารถใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหรือเจลประคบแบบอุ่น ประคบบริเวณดั้งจมูก เพื่อช่วยลดการอักเสบในโพรงจมูก และทำให้เราหายใจคล่องมากขึ้น ส่วนการอบไอน้ำ ให้เราเติมน้ำอุ่นลงในอ่าง นำผ้าขนหนูคลุมศรีษะไว้เพื่อเป็นการเก็บกักไอน้ำที่ลอยขึ้นมา จากนั้นให้เราพยายามสูดดมได้น้ำ โดยเราอาจใส่น้ำมันหอมระเหยกลิ่นยูคาลิปตัสเพื่อช่วยทำให้จมูกโล่ง หรืออาจใช้สมุนไพรไทยที่มีกลิ่นหอม เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ก็จะช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้น แก้อาการคัดจมูก และช่วยขับน้ำมูกในโพรงจมูกออกมาด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง