รีเซต

8 อาหารกลูตามีนสูง ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน บำรุงระบบประสาท

8 อาหารกลูตามีนสูง ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน บำรุงระบบประสาท
BeauMonde
15 สิงหาคม 2565 ( 15:47 )
2.2K

     Glutamine (กลูตามีน) หรือ L-glutamine เป็นกรดอะมิโนที่พบมากที่สุดในร่างกายและในเซลล์กล้ามเนื้อ กรดอะมิโนชนิดนี้มีประโยชน์มากมายทั้งการช่วยป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน เร่งการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหาร รวมถึงยังช่วยบำรุงระบบประสาทได้อีกด้วย

     กลูตามีน มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการซึ่งไม่เพียงแต่จะเหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อเพื่อการลดไขมันและลดน้ำหนักเท่านั้น ผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพก็ควครับกลูตามีนให้เพียงพอเช่นกัน เพราะคุณสมบัติของกลูตามีนอย่างการช่วยในการผลิตกลูตาไธโอน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพ ช่วยในการล้างพิษได้ถึงในระดับเซลล์ ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาท ช่วยเพิ่มความจำและการเรียนรู้ ด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ เหล่านี้จึงเหมาะแก่การรับกลูตามีนเพื่อบำรุงสุขภาพ ซึ่งเราสามารถรับกรดอะมิโนชนิดนี้ได้ผ่านทางการรับประทานอาหาร ซึ่งวันนี้เรามีก็มีลิสต์ของอาหารที่อุดมไปด้วยกลูตามีนมาให้ค่ะ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

 

8 อาหารกลูตามีนสูง ช่วยบำรุงระบบประสาท  

 

1. อาหารทะเล

 

 

     อาหารทะเล เช่น ปลา หอยแมลงภู่ กุ้ง และปู เป็นแหล่งกลูตามีนชั้นเยี่ยม ซึ่งปลาทะเลนั้นมีปริมาณกลูตามีนมากกว่าปลาน้ำจืด รวมถึงยังมีกรดไขมันโอเมก้า - 3 ที่จำเป็นกับร่างกายอีกด้วย อาหารทะเลไม่ว่าจะเอาไปนึ่ง ย่าง หรือจะเอาใส่ในสลัดก็ได้ ขอเพียงแค่อย่าปรุงมากเกินไปเพราะจะทำให้คุณค่าของอาหารลดลงค่ะ

 

2. นม

 

 

     ในนมวัวนั้นอุดมไปด้วยกลูตามีนและยังช่วยส่งเสริมการผลิตกลูตาไธโอนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง การดื่มนมในตอนเช้าพร้อมอาหารเช้าโดยไม่เติมน้ำตาล เป็นการเพิ่มระดับกลูตามีนในร่างกายได้หลังจากที่สารชนิดนี้ลดลงในช่วงกลางคืน นอกจากนี้การดื่มนม ยังเป็นการช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของเราให้แข็งแรงได้อีกด้วย

 

3. กะหล่ำปลีม่วง

 

 

     กะหล่ำปลีม่วงเป็นผักที่อุดมด้วยกลูตามีน ซึ่งสามารถช่วยระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยบำรุงสุขภาพโดยรวมของเราให้แข็งแรงขึ้นได้ด้วย โดยเราสามารถรับประทานกะหล่ำปลีม่วงเป็นผักดิบ จะนำไปใส่สลัด นำไปปั่นเป็นส่วนผสมของสมูทตี้หรือจะนำไปใส่แซนวิชก็ได้ เพราะการปรุงอาหารจะทำลายกลูตามีนค่ะ

 

4. ไข่

 

 

     ไข่เป็นแหล่งอาหารที่ดีที่มีสารกลูตามีนสูงค่ะ ไข่ประมาณ  100 กรัม จะมีสารกลูตามีนประมาณ 0.6 กรัม เราอาจกินไข่เป็นอาหารเช้าหรืออาหารกลางวันเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามิน เกลือแร่ และกรดอะมิโนในปริมาณที่ต้องการ การปรุงไข่ให้สุกไม่ว่าจะต้ม ทอด ลวก หรือไข่เจียว ก็ยังคงทำให้ร่างกายได้รับสารกลูตามีนอยู่เช่นเดิมไม่ลดน้อยลงค่ะ

 

5. โยเกิร์ต

 

 

     โยเกิร์ตมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร หากเรากำลังมองหาแหล่งอาหารที่มีกลูตามีนสูง โยเกิร์ตก็เป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ ซึ่งเราก็สามารถทำโยเกิร์ตได้เองหรือจะบริโภคโยเกิร์ตที่มีขายตามท้องตลาดก็ได้เช่นกัน

 

6. ถั่วเปลือกแข็ง

 

 

     ถั่วเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยไขมันและโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ สารกลูตามีนก็เป็นอีกชนิดที่พบมากในถั่วค่ะ โดยเฉพาะถั่วเปลือกแข็งต่าง ๆ เช่น อัลมอนด์ เฮเซลนัท พิสตาชิโอ ถั่วลิสง และวอลนัท ซึ่งเราจะรับประทานถัวเป็นของว่างระหว่างมื้อ หรือจะผสมลงในอาหารอย่างการใส่ถั่วลงในสมูทตี้ สลัด หรือจะใส่ในโยเกิร์ตก็ได้

 

7. ผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียว เช่น ผักโขม กระหล่ำปลี คะน้า ผักกาดหอมและผักชี เป็นแหล่งกลูตามีนที่ดี ยิ่งหากเราออกกำลังกายเป็นประจำแต่พักผ่อนน้อย เราอาจรู้สึกเหนื่อยล้าตลอดเวลา การเพิ่มผักใบเขียวเหล่านี้ลงในมื้ออาหาร จะช่วยลดอาการเหนื่อยล้า บำรุงสุขภาพ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเราให้มีประสิทธิภาพ ช่วยปรับสมดุลระบบต่าง ๆ ในร่างกาย รวมถึงยังช่วยลดไขมันได้อีกด้วย

 

8. หน่อไม้ฝรั่ง

 

 

     หน่อไม้ฝรั่งก็ถือเป็นแหล่งของกลูตามีนที่ดี และเราสามารถรับประทานเพื่อช่วยป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกายได้ หน่อไม้ฝรั่งเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่ดีเพราะไม่มีไขมัน เราสามารถรับประทานผักชนิดนี้ได้หลายเมนู ไม่ว่าจะนำไปลวก ย่าง รวมถึงยังสามารถรับประทานคู่กับผักใบเขียวเข้มอื่น ๆ ได้ด้วย 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง