รีเซต

5 เทคนิคดื่มน้ำ 5 เวลา ช่วยลดน้ำหนัก ขับถ่ายคล่องขึ้น ผิวพรรณก็ดีขึ้น

5 เทคนิคดื่มน้ำ 5 เวลา ช่วยลดน้ำหนัก ขับถ่ายคล่องขึ้น ผิวพรรณก็ดีขึ้น
faiinatnista
18 พฤศจิกายน 2564 ( 14:00 )
1.4K

     แค่ดื่มน้ำก็ช่วยลดน้ำหนักได้ จริงหรอ?! สำหรับใครที่ยังสงสัยอยู่ วันนี้เรามีคำตอยมาฝากกันแล้วค่ะ และเรายังมี 5 เทคนิคดื่มน้ำ 5 เวลา ที่ช่วยลดน้ำหนัก ได้ดี มาฝากทุกคนกันอีกด้วย ซึ่งเทคนิคเหล่านี้ไม่ได้เพียงช่วยให้เราดื่มน้ำมากขึ้นในแต่ละวันแบบง่ายๆ ในแต่ละวันแล้ว แต่ยังช่วยให้เรามีหุ่นที่ดีขึ้น ผิวพรรณสวยขึ้น และระบบขับถ่ายก็ยังทำงานดีขึ้นอีกด้วย!

 

 

การดื่มน้ำ ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร

     การดื่มน้ำมากขึ้นในแต่ละวัน อาจไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อการลดน้ำหนักค่ะ แต่มีส่วนช่วยให้การลดน้ำหนักนั้นเป็นไปได้ง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง โดยการดื่มน้ำจะช่วยให้ร่างกายของเราเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น เนื่องจากน้ำทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง ร่างกายจึงต้องเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้น เพื่อให้เกิดสมดุล ส่งผลให้ร่างกายดึงไขมัน ดึงพลังงานส่วนเกินไปเผาผลาญมากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้การดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารจะช่วยลดความอยากอาหารได้ดีเลยค่ะ ทำให้เรากินอาหารได้น้อยลง ซึ่งนั่นก็ส่งผลให้การสะสมแคลอรีลดลง ลดความเสี่ยงในเพิ่มน้ำหนักไปในตัว และเมื่อเราดื่มน้ำเปล่ามากขึ้น ก็ยังช่วยลดโอกาสในการดื่มน้ำหวาน หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ส่งผลให้ร่างกายได้รับพลังงานน้อยลง จึงควบคุมน้ำหนักได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

เทคนิคดื่มน้ำ 5 เวลา ลดน้ำหนัก

 

 

1. ดื่มน้ำ 1 แก้ว หลังตื่นนอน เวลา 06.00 – 07.00 น.

     ช่วงที่เรานอนหลับเป็นช่วงที่ร่างกายจะไม่ได้รับน้ำเป็นเวลานานค่ะ ฉะนั้นเพื่อลดภาวะขาดน้ำจากการนอนหลับ หลังตื่นนอนควรดื่มน้ำ 1 แก้ว ซึ่งการดื่มน้ำหลังตื่นนอนนอกจากจะช่วยลดภาวะขาดน้ำแล้ว ยังช่วยลดความข้นหนืดของเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และถือเป็นการกระตุ้นลำไส้ ช่วยให้ขับถ่ายได้คล่องขึ้นอีกด้วย

 

2. ดื่มน้ำ 1 แก้ว ช่วงเช้า เวลา 08.00 – 09.00 น.

     ในช่วงเช้าก่อนกินมื้อเช้า แนะนำให้ดื่มน้ำ 1 แก้วค่ะ โดยดื่มน้ำก่อนมื้อเช้า 15 – 20 นาที เพื่อช่วยให้ระบบการย่อยทำงานได้ดีขึ้น ไม่ควรดื่มน้ำก่อนหรือหลังกินอาหารทันทีเพราะน้ำจะเข้าไปเจือจางน้ำย่อย ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดี โดยการดื่มน้ำก่อนมื้อเช้าก็จะช่วยลดความอยากอาหาร ช่วยให้เราอิ่มเร็วขึ้น ถือเป็นการลดปริมาณการกินอาหารไปในตัวนั่นเอง

 

3. ดื่มน้ำ 2 – 3 แก้ว ช่วงระหว่างวัน เวลา 09.00 – 13.00 น.

     การดื่มน้ำในระหว่างวันก็เป็นเรื่องที่จำเป็นมากๆ ค่ะ ยิ่งเมื่อร่างกายต้องเผชิญกับแสงแดดและสูญเสียเหงื่อ ควรดื่มน้ำ 2 – 3 แก้ว ในช่วงเวลา 09.00 – 13.00 น. เพื่อลดการสูญเสียน้ำในระหว่างวัน และอย่าลืมดื่มน้ำก่อนกินมื้อเที่ยง เพื่อลดความอยากอาหารด้วยนะคะ

 

4. ดื่มน้ำ 2 แก้ว ช่วงบ่ายและเย็น เวลา 13.00 – 17.00 น.

     ในช่วงบ่ายเป็นช่วงเวลาที่หลายๆ คนทำงานและมักจะลืมดื่มน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ทำงานในห้องแอร์ เมื่อไม่ได้เติมน้ำเข้าสู่ร่างกาย อาจทำให้ผิวยิ่งแห้งได้ ฉะนั้นเพื่อลดการสูญเสียน้ำ ควรดื่มน้ำให้ได้ปริมาณ 2–3 แก้ว ในช่วงบ่าย จะช่วยแก้กระหาย และช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้นขึ้น

 

5. ดื่มน้ำ 2 – 3 แก้ว ช่วงเย็นและก่อนนอน เวลา 18.00 – 22.00 น.

     สำหรับช่วงเย็นและก่อนนอน ให้ดื่มน้ำก่อนมื้อเย็นเช่นเดียวกับมื้อเช้าและมื้อกลางวันค่ะ รวมถึงหลังกินมื้อเย็นด้วย และที่สำคัญต้องไม่ลืมดื่มน้ำช่วงก่อนนอน 1-2 แก้ว ก่อนนอน 1 ชั่วโมง ซึ่งน้ำจะช่วยชะล้างสิ่งตกค้างในลำไส้ และป้องกันร่างกายขาดน้ำขณะนอนหลับ

 

     แต่นอกจากจะทำ เทคนิคดื่มน้ำ 5 เวลา ลดน้ำหนัก นี้แล้ว ก็ต้องอย่าลืมค่ะว่าการลดน้ำหนักที่ดี จะต้องมีการควบคุมอาหาร เลือกกินอาหารให้เหมาะสม และออกกำลังกายร่วมด้วย จึงจะช่วยให้การลดน้ำหนักเห็นผลดีมากยิ่งขึ้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

  • กรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุข

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง