รีเซต

อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง มีอะไรบ้าง? 5 พืชผักมีแมกนีเซียมสูง ลคเครียด

อาหารที่มีแมกนีเซียมสูง มีอะไรบ้าง? 5 พืชผักมีแมกนีเซียมสูง ลคเครียด
pommypom
6 มิถุนายน 2566 ( 16:15 )
7.6K

พืชผักที่มีแมกนีเซียมสูง เรียกได้ว่ามีส่วนช่วยลดความเครียด ไมเกรน อาการซึมเศร้า รวมถึงช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น พร้อมช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ดีต่อสุขภาพหัวใจ สุขภาพกระดูก รวมถึงยังช่วยลดอาการอักเสบ และยังมีประโยชน์ต่อร่างกายในอีกหลายๆ ด้านด้วยกัน!

 

 

พืชผักที่มีแมกนีเซียมสูง

 

1. ปวยเล้ง

 

 

     ผักใบเขียวอย่างปวยเล้ง ประมาณ 100 กรัม อุดมไปด้วยแมกนีเซียม 87 มิลลิกรัม หรือ 21% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) ซึ่งนอกไปจากแมกนีเซียมแล้ว ปวยเล้งก็ยังมีธาตุเหล็ก แมงกานีส วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินเคที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

2. สวิสชาร์ด

 

 

     ผักใบเขียวอีกหนึ่งชนิดที่มีแมกนีเซียม ก็คือสวิสชาร์ด โดยสวิสชาร์ด ประมาณ 100 กรัม จะมีแมกนีเซียมอยู่ที่ 86 มิลลิกรัม หรือ 20% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) ใครกำลังมองหาแหล่งแมกนีเซียมจากพืช สวิสชาร์ดถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกแนะนำเลย

 

3. ถั่วแระญี่ปุ่น

 

 

     นอกไปจากผักใบเขียวแล้ว ถั่วก็อุดมไปด้วยแมกนีเซียมเช่นกัน โดยเฉพาะถั่วแระญี่ปุ่น หรือ Edamame ซึ่งถั่วแระญี่ปุ่น ประมาณ 1 ถ้วยตวง อุดมไปด้วยแมกนีเซียมอยู่ที่ประมาณ 99 มิลลิกรัม ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกแหล่งแมกนีเซียมจากพืชเลย

 

4. อัลมอนด์

 

 

     ถั่วประเภทต่อมาที่ก็มีแมกนีเซียม คืออัลมอนด์ โดยอัลมอนด์ ประมาณ 30 กรัม จะมีแมกนีเซียมอยู่ที่ 80 มิลลิกรัม ซึ่งนอกไปจากแมกนีเซียมแล้ว อัลมอนด์ก็ยังมีโปรตีน ไฟเบอร์ และไขมันดี ที่มีส่วนช่วยปรับปรุงระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอล รวมถึงต้านการอักเสบ และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจอีกด้วย

 

5. เม็ดมะม่วงหิมพานต์

 

 

     ถั่วอย่างเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ประมาณ 1 ออนซ์ อุดมไปด้วยแมกนีเซียมประมาณ 83 มิลลิกรัม หรือ 20% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) อีกทั้งถั่วยังเป็นแหล่งของไฟเบอร์และไขมันดีที่มีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและระดับคอเลสเตอรอล พร้อมช่วยลดการอักเสบ ดีต่อสุขภาพหัวใจ และลดความอยากอาหารได้อีกด้วย นอกจากนั้นเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็ยังมีธาตุทองแดงที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกเช่นกัน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง