รีเซต

3 สาเหตุของ ผอมแต่มีพุง (Skinny Fat) พร้อมวิธีแก้ไข ทำอย่างไรให้หุ่นดีเหมือนเดิม

3 สาเหตุของ ผอมแต่มีพุง (Skinny Fat) พร้อมวิธีแก้ไข ทำอย่างไรให้หุ่นดีเหมือนเดิม
BeauMonde
22 พฤษภาคม 2565 ( 14:01 )
299

     หลายคนทีเดียวที่พอใส่เสื้อผ้าแล้วดูรูปร่างดีแขนขาสมส่วน แต่กลับมีส่วนที่ยื่นออกมาคือพุงหรือหน้าท้อง พูดง่าย ๆ ก็คือคนกลุ่มนี้กำลังมีปัญหา ผอมแต่มีพุง (Skinny Fat) ซึ่งไม่ว่าจะพยายามลดน้ำหนักอย่างไร พุงก็ไม่ลดลงตามไปด้วยค่ะ 

     คนที่มีอาการผอมแต่มีพุงมักเป็นกลุ่มคนที่มีน้ำหนักโดยรวมไม่ได้เกินมาตรฐานอะไร รูปร่างภายนอกมองเผิน ๆ ก็ดูเป็นคนที่มีรูปร่างสมส่วนดี แต่มีเฉพาะส่วนของท้องหรือพุงที่ยื่นออกมา ซึ่งบางคนก็รู้สึกว่ากำลังเป็นปัญหาและอาจจะอยากรู้ว่าการผอมแต่มีพุงนี้มีสาเหตุมาจากอะไร เพื่อที่จะได้แก้ไขได้ถูกจุด ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมสาเหตุของปัญหานี้มาให้ค่ะ จะมีอะไรบ้างตามเราไปดูกันได้เลย

 

 

3 สาเหตุของ ผอมแต่มีพุง (Skinny Fat)

 

1. รับประทานอาหารน้อยเกินไป

     สำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักแล้วเลือกใช้วิธีจำกัดปริมาณอาหาร การรับประทานอาหารน้อย ๆ นั้นไม่ได้ช่วยลดไขมันในร่างกายแต่อย่างใด กลับกันอาจจะทำให้ร่างกายหันไปดึงพลังงานจากกล้ามเนื้อมาใช้ ทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายเล็กลงแต่สัดส่วนของไขมันยังอยู่เท่าเดิมค่ะ เมื่อร่างกายมีกล้ามเนื้อลดลงก็จะขาดความแข็งแรงไป ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้ก็จะทำให้อัตราการเผาผลาญไขมันในร่างกายไม่ดีเหมือนเดิมด้วย และทำให้เรายังคงมีไขมันสะสมที่บริเวณหน้าท้องได้ค่ะ ดังนั้นจึงแนะนำว่าหากต้องการจะกำจัดไขมันบริเวณหน้าท้อง ก็ให้เลือกรับประทานอาหารให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการจะดีกว่าค่ะ

 

2. รับประทานอาหารที่มีน้ำตาล

     บางคนที่ผอม รับประทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ก็อาจจะทำให้เผลอรับประทานอาหารตามใจมากจนเกินไปโดยเฉพาะอาหารหวาน ๆ ค่ะ ซึ่งการรับประทานอาหารหวานมาก ๆ ก็จะทำให้ร่างกายของเราเกิดไขมันสะสมได้ง่าย และไขมันส่วนหนึ่งก็จะไปสะสมบริเวณพุง  ดังนั้นแนะนำให้ลดการรับประทานพวกของหวานทั้งหลาย รวมถึงลดการรับประทานอาหารที่สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารพวกแป้งขัดขาวและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายด้วยค่ะ

 

3. พักผ่อนน้อย

     การพักผ่อนน้อยหรือพักผ่อนไม่เพียงพอก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผอมแต่มีพุงได้เช่นกันค่ะ โดยสาเหตุนั้นเกิดมาจากฮอร์โมนที่ชื่อว่าคอร์ติซอล ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะหลั่งออกมามากกว่าปกติเมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอหรืออดนอน และสามารถกระตุ้นทำให้ร่างกายเกิดการสะสมไขมันได้มากขึ้นโดยเฉพาะไขมันบริเวณหน้าท้องและทำให้เรามีปัญหาผอมแต่มีพุงได้นั่นเองค่ะ แนะนำว่าหากใครที่กำลังมีปัญหาผอมแต่มีพุงเพราะนอนไม่พอ ก็ควรจะต้องพยายามปรับพฤติกรรมการนอนของเราให้ได้ ก็จะช่วยกำจัดไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้อีกทางค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง