รีเซต

6 วิธีบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย ลดกล้ามเนื้อตึง หายเมื่อย

6 วิธีบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย ลดกล้ามเนื้อตึง หายเมื่อย
BeauMonde
26 มีนาคม 2566 ( 14:11 )
238

     เราทุกคนต่างก็รู้กันดีว่าการออกกำลังกายนั้นสำคัญแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ช่วยเผาผลาญไขมันและทำให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น หรือการฝึกความแข็งแกร่งอย่างการเล่นเวทเทรนนิ่งก็ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ เร่งการเผาผลาญและช่วยบำรุงสุขภาพของกระดูกได้ ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถช่วยให้เรากระฉับกระเฉงและมีสุขภาพดี

     แต่การออกกำลังกายในบางครั้งก็มาพร้อมกับอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงอาการเหล่านี้ได้ สิ่งที่ทำได้คือการป้องกันและบรรเทาอาการให้เจ็บปวดน้อยลงมากที่สุด เพื่อให้เราไม่ต้องทนกับอาการไม่สบายตัว หากเป้าหมายของเราคือการออกกำลังอย่างเต็มที่ และไม่ต้องการให้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อแบบนี้มาเป็นตัวขัดขวาง นี่คือวิธีบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย ที่เราสามารถทำตามได้

 

 

6 วิธีบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ หลังออกกำลังกาย

 

1. วอร์มอัพ

     การอบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกายและการยืดกล้ามเนื้อ สามารถช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อให้พร้อมต่อการใช้งานโดยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ในการวอร์มอัพ ให้ออกกำลังกายแบบเบา ๆ รวมถึงการจ็อกกิ้งหรือขี่จักรยานช้าๆ จะสามารถช่วยลดปัญหาปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังเสร็จได้

 

2. ดื่มน้ำ

     น้ำช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย คลายข้อต่อ และช่วยขนส่งสารอาหารไปยังอวัยวะต่าง ๆ เพื่อสร้างพลังงานได้ หากไม่มีน้ำ ร่างกายของเราก็จะมีปัญหาในการทำงาน อาจเกิดตะคริวที่กล้ามเนื้อ มีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ หน้ามืด หมดสติหรือมีอาการร้ายแรงอื่น ๆ ได้

 

3. พักผ่อน

     หลังออกกำลังแล้วมีปัญหาปวดกล้ามเนื้อ ให้เราพักผ่อนและหยุดใช้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นประมาณ 48 ชั่วโมงก่อนที่จะกลับไปออกกำลังกล้ามเนื้อเดิม ตัวอย่างเช่น หากรู้สึกเจ็บหลังจากวิ่ง ให้พักสัก 2 - 3 วัน แล้วค่อยกลับมาเดินเบา ๆ  แบบนี้ก็สามารถช่วยได้

 

4. ออกกำลังอย่างถูกวิธี

     การออกกำลังกายอย่างถูกวิธีจะช่วยปกป้องเราจากความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและช่วยลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บได้ หากเราออกกำลังในยิมที่มีผู้เชี่ยวชาญประจำอยู่ ให้ลองขอความช่วยเหลือจากเทรนเนอร์หรือผู้สอนเพื่อให้พวกเขาแสดงวิธีที่เหมาะสมในการยกน้ำหนักและใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ 

 

5. ยืดเหยียดหลังออกกำลัง

     อีกหนึ่งสิ่งสำคัญคือควรต้องยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย วิธีนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อของเราผ่อนคลายและยืดหยุ่นมากขึ้น การยืดกล้ามเนื้อยังช่วยหมุนเวียนเลือดออกจากกล้ามเนื้อและกลับสู่หัวใจ และยังช่วยให้เราฟื้นตัวได้เร็ว

 

6. อย่าหักโหม

     การผลักดันตัวเองเป็นเรื่องที่ดี แต่ควรจำไว้ว่าให้ค่อย ๆ ก้าวหน้าอย่างช้า ๆ จะดีกว่า เพราะการหักโหมออกกำลังมากเกินไปสามารถทำให้กล้ามเนื้อเกิดความเมื่อยล้าและเสี่ยงต่อการบาดเจ็บในระยะยาวได้ด้วย ซึ่งแทนที่ความพยายามจะทำให้ร่างกายดีขึ้นและกลับกลายเป็นการทำร้ายตัวเองแทน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง