รีเซต

4 อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพดวงตา สายตา กินมากๆ เสี่ยงโรคตาได้ !

4 อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพดวงตา สายตา กินมากๆ เสี่ยงโรคตาได้ !
pommypom
30 พฤศจิกายน 2566 ( 17:15 )
260

ไม่อยากเสี่ยงโรคที่เกี่ยวข้องกับดวงตา สายตา แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหาร 4 ประเภทนี้ไว้ก่อนเลย! เพราะอาหารเหล่านี้ เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่กินแล้วไม่ดีต่อสุขภาพของเรา เสี่ยงต่อโรคร้ายแรงที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพดวงตาตามมาได้!

 

 

อาหารที่ไม่ดีต่อดวงตา สายตา

 

1. คาร์โบไฮเดรตขัดสี

 

 

     คาร์โบไฮเดรตขัดสี เช่น ขนมปังขาว ข้าวขาว พาสต้า มีส่วนทำให้เสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับดวงตา เพราะอาหารเหล่านี้ทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูง เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน และอาจส่งผลให้เกิดเบาหวานขึ้นจอตาได้ อีกทั้งยังอาจทำให้น้ำหนักขึ้นและเสี่ยงต่อคอเลสเตอรอลสูง รวมถึงยังเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้อีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนส่งผลเสียต่อสุขภาพดวงตา เช่น จอประสาทตาเสื่อมที่เกี่ยวข้องกับอายุ รวมถึงต้อกระจก

 

2. อาหารแปรรูป

 

 

     อาหารแปรรูป เป็นอาหารที่มีไขมันเลว สารกันเสีย โดยเฉพาะโซเดียมที่สูง ซึ่งโซเดียมส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูงได้ ไปจนถึงทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นจอประสาทตา รวมถึงจอประสาทตาเสื่อม อีกทั้งการเป็นความดันโลหิตสูงยังมีส่วนทำลายหลอดเลือดบริเวณรอบๆ ดวงตา นำไปสู่การมองเห็นไม่ชัดหรือสูญเสียการมองเห็นได้

 

3. เนื้อแปรรูป

 

 

     เนื้อแปรรูปต่างๆ ก็มีโซเดียมที่สูงเช่นกัน ซึ่งโซเดียมมีส่วนทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นจอประสาทตา และเกิดการสะสมของของเหลวใต้จอประสาทตา ส่งผลให้มองเห็นภาพซ้อนหรือสูญเสียการมองเห็นได้ อีกทั้งยังทำให้เกิดความผิดปกติของเส้นประสาทส่วนปลาย เกิดการอุดตันของการไหลเวียนเลือด จนอาจทำให้สูญเสียการมองเห็นได้

 

4. อาหารทอด

 

 

     อาหารทอด มีไขมันทรานส์ ที่มีส่วนเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL ได้ ทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงเบาหวานชนิดที่ 2 อีกทั้งยังเป็นการสร้างอนุมูลอิสระที่สร้างความเสียหายต่อเซลล์ได้อีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้อาจส่งผลทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับดวงตา เช่น โรคเบาหวานขึ้นจอตา รวมถึงโรคจอตาเสื่อมในผู้สูงอายุ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง