ไม่ใช่แค่โควิด-19!! 5 โรคอันตรายหากไม่ยอมล้างมือให้สะอาด

ไม่ใช่แค่โควิด-19!! 5 โรคอันตรายหากไม่ยอมล้างมือให้สะอาด
Beau_Monde
25 มีนาคม 2563 ( 11:22 )
173

     การล้างมือ ถือเป็นหนทางแรกที่ช่วยลดความเสี่ยงให้เราไม่เป็น โรคโควิด-19 ได้ค่ะ เพราะเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นสามารถอยู่บนมือของเราได้ และสามารถเข้าไปสู่ร่างกายของเราได้ผ่านทางการใช้มือจับอาหารเข้าปากหรือจับใบหน้า การล้างมือด้วยน้ำสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์เป็นประจำจึงช่วยฆ่าเชื้อไวรัสได้ แต่สิ่งที่ต้องระวังให้ดีคือนอกจากจะต้องล้างมือเป็นประจำแล้ว เรายังต้องล้างมือให้ถูกวิธีและให้สะอาดอีกด้วย (มือสะอาดช่วยลดติดเชื้อ...6 ขั้นตอนล้างมือ ล้างมืออย่างไรให้ไกลจากโควิด19)

     หากเราไม่ล้างมือหรือล้างมือไม่สะอาด นอกจากจะเสี่ยงกับการติด โรคโควิด-19 แล้ว ยังมีโรคอีก 5 ประเภทที่เราสามารถติดได้ด้วย เนื่องจากเชื้อโรคเหล่านี้มีโอกาสที่จะปนเปื้อนมากับอาหารและมาจากการใช้มือสัมผัสหยิบจับอาหารและใบหน้า ลองมาดูกันว่า 5 โรคอันตรายที่สามารถติดได้ หากเราไม่ยอมล้างมือให้สะอาดมีอะไรบ้างค่ะ5 โรคอันตรายหากไม่ยอมล้างมือให้สะอาด

1. โรคมือเท้าปาก

     โรคมือเท้าปากมักพบในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี โดยโรคนี้ติดต่อผ่านทางการสัมผัสกับน้ำมูก น้ำลาย อาการของโรคคือมีไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ น้ำลายไหล มีตุ่มแผลในปากหรือในคอ ผื่นหรือตุ่มที่มือ เท้า ตามตัว รวมถึงมีอาการถ่ายเหลวและอาเจียนร่วมด้วย

2. โรคท้องร่วง

     โรคท้องร่วง ถือเป็นโรคระบบทางเดินอาหารที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าร้อน สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการได้รับเชื้อซึ่งปนเปื้อนมาในอาหารและน้ำ อาการของผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้คือ ถ่ายท้องบ่อยเกินวันละ 3 ครั้ง ถ่ายเหลวเป็นน้ำหรือถ่ายมีมูกเลือด กระหายน้ำ อ่อนเพลีย อาจมีอาการอาเจียนหรือมีไข้สูงร่วมด้วย ซึ่งนอกจากจะมีโอกาสเป็นโรคท้อร่วงหากเราไม่ล้างมือหรือล้างมือไม่สะอาดแล้ว ยังเสี่ยงกับการติดโรคบิดและอหิวาตกโรคได้อีกด้วย

3. ไวรัสตับอักเสบ เอ

     ไวรัสตับอักเสบชนิดเอ เกิดจากการที่ตับติดเชื้อไวรัสชนิดเอ (HAV) ซึ่งไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อกันได้ผ่านการรับกินอาหารและดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อ รวมถึงติดต่อได้จากการสัมผัสกับสิ่งสกปรกหรืออุจจาระที่ปนเปื้อนเชื้อ อาการที่พบคือ ปวดหัว มีไข้ เหนื่อยล้า ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไม่อยากอาหาร ท้องร่วง ท้องผูก คันตามผิวหนัง ปัสสาวะมีสีเข้ม อุจจาระมีสีซีด ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจมีอาการตับวายได้

4. ตาแดง

     โรคตาแดงเป็นโรคที่ติดต่อได้ค่อนข้างง่าย โดยส่วนมากมักเกิดจากการสัมผัสกับขี้ตาหรือน้ำตาที่ติดอยู่บนมือหรือสิ่งของที่ผู้ป่วยเคยสัมผัส หรือติดจากการใช้สิ่งของร่วมกัน รวมถึงการหายใจหรือไอจามรดกันก็เป็นสาเหตุให้ติดโรคนี้ได้ อาการของโรคนี้คือตาแดง ปวดเบ้าตา คันตา เคืองตาหรือรู้สึกเหมือนมีสิ่งแปลกปลอมในดวงตา น้ำตาไหล ตาบวม นอกจากนี้ยังมีโอกาสเกิดการอักเสบของกระจกตาได้ด้วย

5. กลาก เกลื้อน เชื้อราบนผิวหนัง

     กลาก เกลื้อน เชื้อราบนผิวหนัง ถือเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เกิดจากเชื้อราและเชื้อยีสต์ ส่วนมากมักเกิดกับคนที่มีเหงื่อออกมาก อับชื้น วิธีรักษาคือการอาบน้ำให้สะอาดอยางน้อย 2 ครั้ง/วัน รวมถึงยังสามารถโดยใช้การทายาตามที่แพทย์และเภสัชกรแนะนำได้

     เห็นได้ว่าการรักษาความสะอาดโดยเฉพาะการล้างมือเป็นประจำนั้นนอกจากจะชาวยป้องกันการติดเชื้อ โรคโควิด-19 ได้แล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้เราติดโดรคอันตรายเหล่านี้ได้อีกด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


6 ขั้นตอนล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ให้สะอาด ปลอดภัยจาก COVID-19


วิธีทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ อะไรควรใช้และไม่ควรใช้ มือถือสะอาด ป้องกันเชื้อโรค COVID-19

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง