รีเซต

6 อาหารช่วยบำรุงเล็บ ป้องกันเล็บเปราะหักง่าย เล็บยาวเร็วและแข็งแรง

6 อาหารช่วยบำรุงเล็บ ป้องกันเล็บเปราะหักง่าย เล็บยาวเร็วและแข็งแรง
BeauMonde
17 พฤศจิกายน 2565 ( 11:12 )
2.7K
1

     หลายคนพยายามหาวิธีที่จะทำให้เล็บแข็งแรงและมีสุขภาพดี เพราะการมีเล็บที่แข็งแรง มักเป็นตัวบ่งบอกถึงสุขภาพโดยรวมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นเรื่องของการได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์ และการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพก็สามารถบำรุงสุขภาพเล็บของเราได้ ดังนั้นหากเล็บของเราอ่อนแอ เปราะบาง งอกช้า หรือไม่แข็งแรง การเปลี่ยนไปรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงเล็บได้ก็จะเป็นเรื่องดี

     เล็บของเราก็เหมือนกับส่วนอื่นๆ ในร่างกายที่ต้องการอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพื่อช่วยให้เจริญเติบโตอย่างแข็งแรง หากเราขาดสารอาหาร ขาดวิตามินหรือแร่ธาตุไม่เพียงพอ หรือขาดโปรตีน เล็บของเราก็มักจะเป็นส่วนแรกของร่างกายที่แสดงอาการออกมาให้เห็น

 

สารอาหารที่ทำให้เล็บยาวเร็ว

 

     เล็บที่เปราะบางหรือเล็บที่มีแนวสันนูน มักเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี และแม้แต่การบริโภคน้ำและโปรตีนไม่เพียงพอก็ส่งผลกระทบกับเล็บได้เช่นกัน

     อาหารที่มีโปรตีนสูง ไม่ว่าจะเป็นผักและผลไม้ ถั่ว เมล็ดพืช รวมถึงอาหารที่มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ก็ช่วยให้เล็บของเราได้รับสารอาหารที่จำเป็น และดีต่อความแข็งแรงของเล็บ

     ความชุ่มชื้นก็เป็นสิ่งสำคัญ การขาดน้ำอาจทำให้เล็บแห้งและเปราะแตกได้ง่าย ดังนั้นอย่ารอจนรู้สึกกระหายน้ำ แต่ให้จิบน้ำเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวันแทน เพื่อเป็นการป้องกันการขาดน้ำ แต่นอกจากการดื่มน้ำ เราก็สามารถกินอาหารที่ให้ความชุ่มชื้นได้ เช่น ผลไม้ ผัก โยเกิร์ต และซุปต่าง ๆ การดื่มน้ำนอกจากจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น แต่น้ำยังช่วยในการส่งสารอาหารและออกซิเจนไปยังเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายด้วย

 

 

6 อาหารช่วยบำรุงเล็บ

 

1. เมล็ดแฟลกซ์

 

 

     เมล็ดแฟลกซ์เป็นอาหารที่อุดมด้วยกรดไขมัน สามารถช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ที่แข็งแรงได้ และมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเล็บและเส้นผม และนอกจากจะมีกรดไขมันโอเมก้า3 สูง เมล็ดแฟลกซ์ยังมีไทอามีนสูง ซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายใช้สร้างเส้นผมและเล็บ นอกจากนี้เมล็ดแฟลกซ์ยังมีแมกนีเซียมสูง ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างเล็บให้แข็งแรงและช่วยป้องกันการก่อตัวของสันบนเนื้อเล็บ

 

2. เกรปฟรุ๊ต

 

 

     เกรปฟรุ๊ตเต็มไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซี รวมถึงยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย เกรปฟรุ๊ตยังมีเบต้าแคโรทีน ไลโคปีน และฟลาโวนอยด์สูง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถปกป้องเล็บของเราจากการทำลายของอนุมูลอิสระ และผลไม้ชนิดนี้ยังมีปริมาณน้ำสูงที่ช่วยในเรื่องความชุ่มชื้นได้ นอกจากนี้สารสกัดจากเมล็ดเกรปฟรุ๊ตยังมีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อรา ซึ่งมีประสิทธิภาพในการช่วยป้องกันเชื้อราที่เล็บเท้าได้

 

3. ไข่

 

 

     ไข่เป็นอาหารที่ยอดเยี่ยมและช่วยบำรุงเล็บให้แข็งแรง ไข่มีทั้งโปรตีน วิตามินดี วิตามินบี12 และไบโอตินสูง ทำให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการช่วยให้เล็บเจริญเติบโตดี โปรตีนในไข่ช่วยในการสร้างเคราตินและมีส่วนช่วยอย่างมากในการช่วยบำรุงเล็บให้แข็งแรง 

 

4. แซลมอน

 

 

     ปลาแซลมอนอุดมไปด้วยวิตามินดี โปรตีน ไบโอติน สังกะสี ทองแดง ซีลีเนียม วิตามินบี6 วิตามินบี1 และกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งสารอาหารทั้งหมดนี้ช่วยบำรุงเล็บของเราได้ สารอาหารเหล่านี้ช่วยป้องกันเล็บของเราไม่ให้แตกหัก เปราะ หรือฉีกขาด ปลาแซลมอนยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันที่สามารถช่วยกระตุ้นการเติบโตของเซลล์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของเล็บและเส้นผมที่แข็งแรง

 

5. เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม

 

 

     เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนมมีวิตามินบี12 อยู่มาก ซึ่งจำเป็นต่อการพัฒนาเซลล์เม็ดเลือดแดงให้แข็งแรง นอกจากนี้สารอาหารในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนมยังช่วยป้องกันเล็บเปลี่ยนสี เนื่องจากการขาดวิตามินบี12 ได้อีกด้วย

 

6. ถั่ว

 

 

     ถั่วต่างๆ เป็นอาหารที่ยอดเยี่ยมสำหรับการบำรุงเล็บให้แข็งแรงและมีสุขภาพดี เพราะในถั่วหลากหลายชนิดมีไบโอตินที่ดีและสามารถช่วยทำให้เล็บยาวและหนาขึ้นได้ ถั่วต่าง ๆ มีธาตุเหล็ก สามารถช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ซึ่งเป็นภาวะที่ทำลายเล็บของเรา นอกจากนี้ยังมีโปรตีนสูงซึ่งจำเป็นสำหรับการสร้างเคราตินอีกด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง