รีเซต

6 เครื่องดื่มที่ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินบำรุงสายตา ลดตาเสื่อม ต้อกระจก

6 เครื่องดื่มที่ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินบำรุงสายตา ลดตาเสื่อม ต้อกระจก
pommypom
8 มิถุนายน 2565 ( 14:15 )
887

     ใครที่ไม่อยากมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา ไม่ว่าจะเป็นสายตา การมองเห็น ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม หรือตาล้าจากแสงสีฟ้า แนะนำให้ปรับปรุงสุขภาพดวงตาของเราด้วย 6 เครื่องดื่มที่ช่วยบำรุงสายตาเลยค่ะ เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อดวงตาของเรา แถมยังดื่มสะดวก ทำได้เองง่ายๆ ที่บ้านอีกด้วย!

 

 

1. น้ำแครอท

     น้ำแครอท อุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการตาฟาง และปัญหาอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพดวงตา ช่วยปรับปรุงสุขภาพจอประสาทตา อีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีน ที่ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มาช่วยปกป้องพื้นผิวของดวงตา และยังช่วยยับยั้งจอประสาทตาเสื่อมและต้อกระจก นอกจากนั้นแครอทยังมีลูทีนมาช่วยปกป้องดวงตาจากแสงโทรศัพท์และดวงอาทิตย์ พร้อมด้วยซีแซนทีนที่ก็ดีต่อสุขภาพดวงตาเช่นกันค่ะ

 

 

2. น้ำส้ม

     น้ำส้ม อุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของต้อกระจก ช่วยป้องกันการพัฒนาของต้อกระจก เนื่องจากวิตามินซีจะช่วยให้หลอดเลือดในดวงตาแข็งแรงและมั่นคง จึงทำให้สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดต้อกระจกได้ อีกทั้งยังมีฟลาโวนอยด์มาช่วยลดความเสี่ยงของจอประสาทตาเสื่อม นอกจากนั้นก็ยังมีโฟเลตซึ่งมีความสำคัญต่อพัฒนาการทางสายตาของทารกในครรภ์อีกด้วยค่ะ

 

 

3. น้ำเบอร์รี่

     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพดวงตา ช่วยชะลอกระบวนการเสื่อมของดวงตาและปรับปรุงสายตาให้ดีขึ้น ซึ่งเมื่อเราอายุมากขึ้น หลายส่วนของดวงตาก็จะเสื่อมสภาพไป แต่ผลเบอร์รี่กลับสามารถช่วยชะลอกระบวนการนี้และรักษาสุขภาพตาของเราให้ยังดีได้ค่ะ

 

 

4. น้ำว่านหางจระเข้

     น้ำว่านหางจระเข้ ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตาเช่นกันค่ะ เนื่องจากว่านหางจระเข้อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี ที่มีสำคัญต่อดวงตา พร้อมด้วยแร่ธาตุอย่างซีลีเนียม ซิงค์ และแมกนีเซียม ที่ก็มีส่วนช่วยในการมองเห็นอีกด้วยค่ะ

 

 

5. น้ำปวยเล้ง ผักเคล บรอกโคลี

     น้ำผักใบเขียว ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ดีต่อดวงตาค่ะ โดยเฉพาะปวงเล้ง ผักเคล และบรอกโคลี ดื่มแบบเดี่ยวๆ ก็ดี หรือจะนำมาปั่นรวมกันก็จะทำให้รสชาติอร่อยขึ้นค่ะ ซึ่งผักเคลนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินเค ที่สำคัญต่อดวงตา พร้อมด้วยลูทีนและซีแซนทีนที่มาช่วยปกป้องเรตินาจากความเสียหายอันเนื่องมาจากแสง และยังช่วยปรับปรุงการมองเห็นของเราได้อีกด้วย นอกจากนั้นผักเคลยังช่วยลดความเสี่ยงของจอประสาทตาเสื่อมและต้อกระจก

     สำหรับบรอกโคลี อุดมไปด้วยไฟเบอร์ แคลเซียม และฟอสฟอรัสที่ดีต่อสุขภาพดวงตา อีกทั้งยังมีวิตามินบีและกรดโฟลิค ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการปรับปรุงสายตาของเราค่ะ

     ในขณะที่ปวยเล้ง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยในเรื่องการมองเห็น อีกทั้งยังมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค แมกนีเซียม แมงกานีส และธาตุเหล็ก ที่มาช่วยบำรุงสายตาและลดอาการตึงเครียดทางสายตาจากการจ้องหน้าจออิเล็กทรอนิกส์

 

 

6. น้ำแครอท บีท แอปเปิ้ล

     อีกหนึ่งการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างแครอท บีท และแอปเปิ้ล ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อดวงตา โดยบีทอุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีน มาช่วยดูดซับแสงสีฟ้าที่อาจเป็นอันตรายต่อเรตินา ช่วยบำรุงจอประสาทตา ลดความเสี่ยงของจอประสาทตาเสื่อม อีกทั้งยังมีไนเตรต มาช่วยควบคุมความดันโลหิตที่มักจะส่งผลเสียต่อสุขภาพดวงตา

     ส่วนแครอท ก็อย่างที่ทราบกันแล้วว่า อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพดวงตาโดยรวม ช่วยปกป้องการมองเห็น ช่วยให้ดวงตาแข็งแรง ทำงานได้ดีขึ้น และป้องกันปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการมองเห็นค่ะ

     แอปเปิ้ล อุดมไปด้วยไบโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของการส่งเสริมสุขภาพการมองเห็น โดยเฉพาะแอปเปิ้ลสีแดง ที่เป็นแหล่งของวิตามินเอ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตาเช่นกันค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง