ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

4 วิธีแก้อาการนอนกรน ช่วยให้หลับสนิทตลอดคืน

4 วิธีแก้อาการนอนกรน ช่วยให้หลับสนิทตลอดคืน
Beau_Monde
13 ธันวาคม 2562 ( 10:13 )
24.8K
11

     นอนกรน เป็นปัญหาในการนอนหลับที่กระทบทั้งกับตนเองและผู้ที่นอนข้างๆ ค่ะ เนื่องจากการนอนกรนนั้นมีเสียงดังและทำให้ผู้ที่นอนข้างเราเกิดความรำคาญและนอนไม่หลับได้ แต่ปัญหาที่สำคัญกว่านั้นคือการนอนกรนยังส่งผลต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับซึ่งถือเป็นเรื่องอันตรายและควรได้รับการรักษาทันที

     การนอนกรน นั้นเกิดจากกล้ามเนื้อด้านหลังลำคอมีความหย่อนตัวลงขณะหลับและไปอุดกั้นทางเดินหายใจทำให้ทางเดินหายใจมีความตีบแคบและทำให้กล้ามเนื้อบริเวณรอบๆ เกิดการสั่นสะเทือนและเกิดเสียงกรนตามมา ซึ่งวิธีการแก้นอนกรนนั้นสามารถแก้ได้ด้วยตัวเองก่อน ดังนี้ค่ะ


1. งดแอลกอฮอล์และไม่สูบบุหรี่ก่อนนอน

     หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน รวมถึงไม่สูบบุหรี่อย่างน้อย 4 - 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะมีโอกาสที่จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณลำคอหย่อนตัวมากขึ้น เป็นเหตุให้เกิดการอุดตันที่ทางเดินหายใจและเกิดอาการนอนกรนได้ในที่สุดค่ะ


2. เปลี่ยนท่านอน

     การนอนหงายจะมีผลอย่างมากต่ออาการนอนกรน เราจึงควรปรับท่านอนโดยให้ศรีษะยกสูงกว่าลำตัวด้วยการใช้หมอนรองให้สูงขึ้นประมาณ 3 - 4 นิ้ว เพื่อช่วยไม่ให้โคนลิ้นปิดกั้นบริเวณทางเดินหายใจ หรือจะเปลี่ยนไปเป็นการนอนตะแคงก็ได้ซึ่งก็จะช่วยลดการนอนกรนได้เช่นเดียวกัน


3. ดื่มน้ำมากๆ

     น้ำสะอาดช่วยให้สารคัดหลั่งในจมูกและเพดานอ่อนในช่องปากมีความอ่อนนุ่มลง หากเราดื่มน้ำน้อยสารคัดหลั่งบริเวณนี้จะเหนียวข้นขึ้นและเป็นสาเหตุให้เรานอนกรนได้


4. ลดน้ำหนัก

     ในรายที่มีค่าดัชนีมวลกายเกินเกณฑ์มาตรฐานหรือผู้ที่มีน้ำหนักเกิน ควรลดน้ำหนักและออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะไขมันในร่างกายมีส่วนสำคัญโดยตรงที่ทำให้ทางเดินหายใจแคบลงได้

     หากทั้ง 4 วิธีข้างต้นที่ช่วยบรรเทาอาการ นอนกรน ยังไม่ทำให้คุณอาการดีขึ้น การพบแพทย์เพื่อให้ช่วยรักษาอาการนอนกรนก่อนที่จะกลายเป็นภาวะหยุดหายใจขณะหลับก็ได้ค่ะ ซึ่งการรักษาด้วยการแพทย์นี้อาจเริ่มตั้งแต่การกินยา การใช้เครื่องมือเพื่อช่วยในการนอน การผ่าตัดรวมถึงการใช้เครื่องอัดอากาศแรงดันอากาศ (Continuous Positive Airway Pressure: CPAP) ซึ่งเป็นเครื่องที่ใช้ลมเป่าเพื่อขยายทางเดินหายใจและช่วยลดการนอนกรนได้ค่ะ


บทความที่คุณอาจสนใจ


10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน หลับสบายแถมสุขภาพดี ไม่ง้อเครื่องฟอกอากาศ


10 อาหารแก้อาการนอนไม่หลับ แถมกินก่อนนอนได้ ไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้น

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง