10 อาหารแก้อาการนอนไม่หลับ แถมกินก่อนนอนได้ ไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้น

10 อาหารแก้อาการนอนไม่หลับ แถมกินก่อนนอนได้ ไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้น
waramai
2 กรกฎาคม 2561 ( 11:55 )
134.4K

     เครียดจากการทำงานหรือกำลังมีเรื่องกลุ้มใจอยู่ อาจทำให้สาวๆ นอนไม่หลับได้ หรือแม้กระทั่งการหิวตอนดึกๆ ก็ทำเอาสาวๆ กระสับกระส่าย ไม่สามารถข่มตาหลับได้เช่นกัน ซึ่งการนอนไม่เพียงพอบ่อยๆ อาจมีผลกระทบกับร่างกายของสาวๆ และอาจมีปัญหาสุขภาพตามมาในที่สุดค่ะ

     ซึ่งสาวๆ คนไหนที่กำลังเผชิญสภาวะนอนไม่หลับอยู่ล่ะก็ ควรมาลอง 10 อาหารแก้อาการนอนไม่หลับของเราดูค่ะ โดยอาหารทั้ง 10 อย่างนี้ นอกจากช่วยทำให้สาวๆ นอนหลับได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังสามารถกินก่อนนอนได้ ไม่ทำให้น้ำหนักตัวของสาวๆ เพิ่มขึ้นด้วยล่ะค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่า ว่าอาหารแก้อาการนอนไม่หลับของเรานั้นมีอะไรบ้าง

ชาร้อน

ชาอุ่นๆ ซักถ้วยก่อนนอน จะช่วยทำให้สาวๆ หลับสบายขึ้นค่ะ ยิ่งถ้าได้ชาคาโมมายล์ด้วยล่ะก็ จะยิ่งทำให้สาวๆ นอนหลับสบายขึ้นค่ะ

กล้วย

ไม่ว่าจะเป็นกล้วยหอมหรือกล้วยน้ำว้าก็ได้ หากได้รองท้องก่อนนอนซักลูก จะทำให้สาวๆ หายกระสับกระส่ายจากความหิว และทำให้หลับสบายขึ้นค่ะ

ถั่ว

บ่อยครั้งที่อาการนอนไม่หลับของเราอาจเกิดจากความเครียด การกินถั่วสักครึ่งกำมือจะช่วยลดอาการเครียด รวมถึงยังช่วยรองท้องได้อีกเล็กน้อย ทำให้เราสามารถนอนหลับลงได้ค่ะ

ผลไม้สด

ผลไม้หั่นชิ้นเล็กๆ สัก 1 ถ้วยก่อนนอน ก็จะช่วยให้เรานอนหลับได้ ยิ่งได้กีวี่หรือฝรั่ง ยิ่งจะทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น รวมถึงยังไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักอีกด้วยค่ะ

ซีเรียลบาร์

ซีเรียลบาร์มักอุดมไปด้วยเมกนีเซียมซึ่งช่วยให้เรานอนหลับได้ยาวนอนขึ้น รวมถึงยังช่วยให้เราสามารถหลับสนิทได้ตลอดทั้งคืนอีกด้วยค่ะ

โอ๊ตมีล

คงไม่ดีแน่ๆ หากเราต้องสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะความหิว แต่หากสาวๆ กำลังเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็โอ๊ตมีลช่วยได้ค่ะ เพราะโอ๊ตมีลจะช่วยเพิ่มสารเมลาโทนีน ซึ่งจะทำให้เรารู้สึก อิ่มท้องและผ่อนคลาย ทำให้เรานอนหลับลงได้ง่ายขึ้นค่ะ

น้ำผึ้ง

กลูโคลสในน้ำผึ้งสามารถช่วยให้เรานอนหลับได้ค่ะ เนื่องจากกลูโคลสจะเข้าไปกดระดับฮอร์โมนโอเรซิน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายของเรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่เมื่อร่างกายได้รับกลูโคลสแล้ว เราจะรู้สึกสงบลง และทำให้เรานอนหลับในที่สุดค่ะ

โยเกิร์ต

แคลเซียมและโปรตีนในโยเกิร์ต มีส่วนสำคัญในด้านการช่วยให้เรานอนหลับได้ค่ะ ไม่เพียงเฉพาะแค่ในโยเกิร์ตเท่านั้น แต่ในผลิตภัณฑ์นมอื่นๆ ก็ยังสามารถช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ยขึ้นเช่นกันค่ะ

ไข่

ไข่ต้ม 1/2 หรือ 1 ฟอง หรือกะแค่พอประมาณให้เรารองท้องได้ สามารถช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น แต่หากสาวๆ กังวลเรื่องแคลอรี่ที่จะได้รับมากจนเกินไป ก็าจเลือกกินแค่เฉพาะไข่ขาวได้ค่ะ

เนื้อไก่

การกินเนื้อไก่โดยเฉพาะบริเวณอกจะช่วยให้เราอิ่มขึ้น และเนื้อไก่ยังช่วยให้ร่างกายสามารถควบคุมเมลาโทนีนซึ่งช่วยในการนอนหลับ รวมถึงโปรตีนในเนื้อไก่ยังช่วยทำให้เรานอนหลับสบายและไม่หิวตอนดึกๆ อีกด้วย แต่หากสาวๆ กลัวอ้วน ก็สามารถสไลด์เนื้ออกไก่บางๆ แล้วกินแค่ 1 – 2 ชิ้นก็พอค่ะ


บทความที่คุณอาจสนใจ

7 อาหาร หิวตอนดึก ไม่เกิน 100 แคลฯ แคลอรี่ต่ำ ไม่อ้วนแถมยังนอนหลับสบาย!

7 อาหารที่ทำให้คุณหลับสบายตลอดคืน

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง