รีเซต

6 การออกกำลังกาย บำรุงกระดูก ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ลดกระดูกพรุน

6 การออกกำลังกาย บำรุงกระดูก ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ลดกระดูกพรุน
pommypom
31 มกราคม 2567 ( 14:45 )
4.8K

การออกกำลังกายที่มีส่วนช่วยให้กระดูกของเราแข็งแรง สำหรับใครที่เป็นโรคกระดูกพรุนหรือไม่อยากเสี่ยงกระดูกพรุนในอนาคต ต้องยกให้กับการออกกำลังกาย 6 แบบนี้เลย! เรียกได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่ล้วนแล้วแต่ดีต่อสุขภาพกระดูกของเรา แนะนำให้ฝึกควบคู่ไปกับการกินอาหารที่ช่วยบำรุงกระดูก ก็จะช่วยได้ดีทีเดียว!

 

 

ออกกำลังกาย บำรุงกระดูก

 

1. ไทชิ

 

 

     ไทชิ หรือ ไทเก๊ก มีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง โดยมีการศึกษาพบว่าไทชิมีส่วนช่วยชะลอการสูญเสียกระดูกในสตรีวัยหมดประจำเดือนได้ อีกทั้งยังมีการทดสอบพบว่า ผู้หญิงที่ออกกำลังกายแบบไทชิ 45 นาทีต่อวัน เป็นเวลา 5 วันต่อสัปดาห์ ใน 1 ปี จะมีอัตราการสูญเสียมวลกระดูกช้ากว่าผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกายด้วยไทชิ

 

2. โยคะ

 

 

     มีการศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่เล่นโยคะเป็นประจำจะมีความหนาแน่นของมวลกระดูกในกระดูกสันหลังที่เพิ่มขึ้น โดยโยคะมีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพกระดูกบริเวณสะโพก กระดูกสันหลัง และข้อมือ ซึ่งถือเป็นส่วนที่เสี่ยงต่อการแตกหักมากที่สุด

 

3. เดินเร็ว

 

 

     มีการศึกษาพบว่า การเดินเร็ว เป็นเวลา 4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จะมีความเสี่ยงต่อกระดูกสะโพกหักที่น้อยกว่า เมื่อเทียบกับผู้ที่เดินน้อยกว่า 1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ดังนั้นการออกกำลังกายง่ายๆ อย่างเช่นการเดินเร็วนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งการออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพกระดูกไม่แพ้การออกกำลังกายแบบอื่นๆ เลยก็ว่าได้

 

4. ตีกอล์ฟ

 

 

     การตีกอล์ฟก็ดีต่อสุขภาพกระดูกของเราเช่นกัน ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง โดยเฉพาะกระดูกบริเวณร่างกายส่วนบนของเรา รวมไปถึงบริเวณสะโพกและกระดูกสันหลังด้วยเช่นกัน

 

5. ออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ 

 

 

     การออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ (Strength Training) ไม่ว่าจะเป็นการยกน้ำหนักหรือการออกกำลังกายด้วยยางยืด รวมไปถึงการออกกำลังกายแบบแรงต้าน (Resistance Training) ล้วนแล้วแต่ดีต่อกล้ามเนื้อและกระดูกของเรา โดยแนะนำให้ฝึกอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้งเพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูก

 

6. กีฬาแร็กเก็ต

 

 

     กีฬาแร็กเก็ต หรือ กีฬาที่มีการใช้ไม้แร็กเก็ต เช่น เทนนิส แบดมินตัน ปิงปอง กีฬาแบบนี้เรียกได้ว่ามีส่วนช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก โดยในระหว่างการเล่นเราจะใช้แขน ข้อมือ และไหล่ รวมถึงสะโพกและกระดูกสันหลังของเรา

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง