รีเซต

9 ผลไม้ผิวสวยหน้าใส ช่วยบํารุงจากภายใน ผิวขาว ชุ่มชื้น มีออร่า

9 ผลไม้ผิวสวยหน้าใส ช่วยบํารุงจากภายใน ผิวขาว ชุ่มชื้น มีออร่า
BeauMonde
25 สิงหาคม 2565 ( 17:32 )
13.6K

     การที่เราจะมีผิวเปล่งปลั่งได้นั้น ควรเริ่มต้นด้วยการบำรุงที่เหมาะสม แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสามารถช่วยซ่อมแซมผิวของเราได้ แต่ก็จากภายนอกเท่านั้นค่ะ แต่หากเราต้องการให้ผิวดูสุขภาพดีจากภายใน เราจำเป็นที่จะต้องได้รับวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารที่สำคัญอย่างเพียงพอ ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการกินผลไม้ที่อุดมด้วยสารอาหารเพื่อช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งค่ะ

     เพราะผลไม้มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระมากมายที่ช่วยให้เซลล์ผิวของเราแข็งแรง นอกจากนี้ร่างกายก็ยังสามารถใช้สารอาหารเหล่านี้ในการบำรุงสุขภาพด้านอื่น ๆ ได้อีกด้วย คราวนี้เรามาดูกันว่ามีผลไม้ชนิดใดบ้างที่สามารถช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งค่ะ

 

 

9 ผลไม้ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง

 

1. มะละกอ

 

 

     มะละกอมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี กรดแพนโทเทนิก (pantothenic) และโฟเลต รวมถึงยังมีแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ทองแดง โพแทสเซียม และแมกนีเซียม มะละกอยังมีเอ็นไซม์ที่สำคัญ เช่น ปาเปนและไคโมปาเปน ที่ช่วยป้องกันการทำลายผิวจากอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและไวรัส การบริโภคมะละกอยังสามารถช่วยป้องกันอาการท้องผูก ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของสุขภาพผิวที่ไม่ดี นอกจากนี้ยังสามารถช่วยรักษาบาดแผลและแผลเรื้อรังที่ผิวหนัง ดังนั้นหากเรามีปัญหาเรื่องรอยแผลเป็น มีจุดด่างดำ มีสีผิวหมองคล้ำ เราก็ควรเพิ่มมะละกอไปเป็นผลไม้ประจำหลังมื้ออาหารค่ะ

 

2. อะโวคาโด

 

 

     อะโวคาโดอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ใยอาหาร และวิตามิน ทั้งวิตามินอี วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี6 ไนอาซิน โฟเลต และกรดแพนโทธีนิก มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ช่วยป้องกันความเสียหายของดีเอ็นเอ อะโวคาโดยังอุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีนที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี ไขมันดีในอะโวคาโดยังช่วยรักษาความยืดหยุ่นของผิว ลดการอักเสบ และเร่งการสมานแผลได้ค่ะ

 

3. ส้ม

 

 

     ส้มเปรี้ยวหวาน ฉ่ำน้ำ ผลไม้ชนิดนี้สามารถช่วยบำรุงผิวของเราได้อย่างดี เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี ในส้ม 100 กรัม มีวิตามินซีถึง 54 มิลลิกรัม และนอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ความเสียหายจากแสงแดด ความเสียหายของดีเอ็นเอ ลดการอักเสบ และช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างคอลลาเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

4. แตงโม

 

 

    แตงโมสีแดง เนื้อฉ่ำน้ำ กินแล้วรสชาติหวานและสดชื่น นอกจากนี้ยังมีทั้งใยอาหาร น้ำ คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี1 และวิตามินบี6 แคโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ และไลโคปีน ปราศจากคอเลสเตอรอลและไขมัน ไลโคปีนในแตงโมสามารถช่วยขับอนุมูลอิสระออกจากร่างกาย และป้องกันความเสียหายของผิวหนัง ในขณะที่น้ำและใยอาหารสามารถช่วยล้างสารพิษและเพิ่มประสิทธภาพการเคลื่อนไหวของลำไส้ ทำให้เรามีระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายที่ดี และแตงโมยังเป็นผลไม้ที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่มีผิวมันและเป็นสิวง่าย

 

5. มะม่วง

 

 

     มะม่วงอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินอี วิตามินซี และวิตามินเค ฟลาโวนอยด์ โพลีฟีนอล เบต้าแคโรทีน และแซนโทฟิลล์ ช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายของดีเอ็นเอ และช่วยลดการอักเสบ มะม่วงยังอุดมไปด้วยใยอาหารซึ่งช่วยรักษาอาการท้องผูก และมะม่วงยังสามารถช่วยบำรุงเส้นผมได้อีกด้วยค่ะ

 

6. ทับทิม

 

 

     ทับทิมอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเค และโฟเลต รวมถึงยังมีแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ไม่ว่าจะเป็นบริเวณเปลือก เยื่อหุ้ม และเมล็ดทับทิมนั้นล้วนเต็มไปด้วยกรดเอลลาจิก ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของรังสี UVA และ UVB รวมถึงยังช่วยลดกระบวนการในการสร้างเม็ดสีผิวด้วย

 

7. กล้วย

 

 

     กล้วยอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินอี และโฟเลต รวมถึงยังมีแร่ธาตุ เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม กล้วยทำหน้าที่เสมือนเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์จากธรรมชาติที่ดีมาก และมีคุณสมบัติในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ ช้วยต้านการติดเชื้อ ในขณะที่เปลือกกล้วยนั้นก็ยังสามารถนำมาช่วยในการลดผิวหยาบกร้านได้

 

8. สตรอเบอร์รี่

 

 

     หากผิวของเราอักเสบ เป็นสิวง่าย เราสามารถกินหรือพอกสตรอเบอร์รี่บนผิวของเราได้ค่ะ เพราะสตรอเบอร์รี่เป็นแหล่งของวิตามินซี กรดอัลฟาไฮดรอก และกรดซาลิไซลิกซีที่ดี โดยกรดซาลิไซลิกมักจะใช้ในครีมรักษาสิว เนื่องจากจะแทรกซึมเข้าไปในรูขุมขนและช่วยทำความสะอาดผิว นอกจากนี้สตรอเบอร์รี่ยังมีกรดเอลลาจิก ที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีและป้องกันการทำลายคอลลาเจนซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เกิดริ้วรอย

 

9. องุ่น

 

 

     องุ่น ไม่ว่าจะเป็นสีแดงหรือเขียว มักจะเต็มไปด้วยสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายเมื่อถูกรังสียูวี รวมถึงยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง นอกจากนี้สารสกัดจากเมล็ดองุ่นยังมีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นบำรุงผิว และช่วยปกป้องผิวค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง