รีเซต

5 อาหารกลางวัน ช่วงลดน้ำหนัก ดีต่อสุขภาพ เตรียมง่าย ลดความอ้วนได้

5 อาหารกลางวัน ช่วงลดน้ำหนัก ดีต่อสุขภาพ เตรียมง่าย ลดความอ้วนได้
pommypom
18 พฤษภาคม 2565 ( 16:30 )
13.2K

     หลายๆ คนอาจจะคิดว่า การกินอาหารกลางวันที่ดีต่อสุขภาพไม่ใช่ที่เรื่องง่ายเสมอไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเรามีงานยุ่ง หรืออาหารบริเวณออฟฟิศนั้นไม่ตอบโจทย์สุขภาพสักเท่าไหร่ เอาเป็นว่าหากใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักหรือดูแลสุขภาพ แนะนำให้เตรียมเองมาจากที่บ้านด้วย 5 เมนูอาหารกลางวันตามนี้เลย เพราะเป็นเมนูที่เตรียมง่าย แถมยังช่วยลดน้ำหนักและดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

 

1. ผักห่อโปรตีน

     แรปผักเป็นอีกหนึ่งเมนูง่ายๆ มื้อกลางวันช่วงลดน้ำหนักค่ะ โดยเราอาจจะเลือกเป็นผักกาดหอม และใส่อาหารจำพวกโปรตีน ซอสเพื่อสุขภาพ และผักอื่นๆ เข้าไป จากนั้นห่อเข้าด้วยกัน หรืออีกหนึ่งเมนูคือใช้แป้งตอร์ติลญ่าโฮลวีต ฮัมมูส แครอท แตงกวา และผักอื่นๆ แรปเข้าด้วยกัน ซึ่งฮัมมูสจะช่วยเพิ่มโปรตีนได้ดี หรือใครจะเพิ่มอะโวคาโดที่ถือเป็นไขมันดีเข้าไปด้วย ก็จะช่วยทำให้อิ่มท้องนานขึ้นค่ะ ไม่ทำให้หิวบ่อย และช่วยทำให้ลดน้ำหนักได้ดีทีเดียวค่ะ

 

 

2. สลัดควินัวใส่ไก่

     สลัดที่มีเบสเป็นธัญพืชอย่างควินัว ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ดีต่อสุขภาพและการลดน้ำหนักค่ะ เพราะควินัวอุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย มีส่วนช่วยลดน้ำหนัก อีกทั้งยังช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดีอีกด้วย นอกจากนั้นเรายังสามารถเพิ่มแหล่งโปรตีนอย่างเช่น เนื้อไก่เข้าไปได้ด้วย หรือจะเติมผักอย่าง พาร์สลีย์เข้าไปก็ได้อีกเช่นกัน แล้วเพิ่มรสชาติด้วยมะนาวก็เป็นไอเดียที่ดีค่ะ

 

 

3. ข้าวดอกกะหล่ำ

     ในช่วงลดน้ำหนัก อยากลดคาร์โบไฮเดรต ลดข้าว แนะนำให้กินเป็นข้าวดอกกะหล่ำแทนเลยค่ะ เพราะดอกกะหล่ำจะช่วยลดปริมาณการกินคาร์โบไฮเดรตของเราลง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ดีต่อสุขภาพผิว กินแล้วช่วยสมานแผล และการทำงานอื่นๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

 

 

4. ซุปถั่วเลนทิล

     ซุปถั่วเลนทิล อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีสำหรับช่วงลดน้ำหนักค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่มีส่วนช่วยทำให้อิ่มท้อง ไม่ทำให้เราหิวบ่อยจนกินเยอะระหว่างวันและเสี่ยงน้ำหนักขึ้น อีกทั้งถั่วเลนทิลยังเป็นแหล่งของธาตุเหล็กที่มีส่วนช่วยบำรุงเลือดอีกด้วยนะ ซึ่งคนที่กินแต่ผักช่วงลดน้ำหนักมักจะขาดสารอาหารชนิดนี้ไปค่ะ ดังนั้นแนะนำซุปถั่วเลนทิลเลย!

 

 

5. ซุปถั่วดำ

     ถั่วดำ เป็นแหล่งของไฟเบอร์และโปรตีนที่สูง ซึ่งดีต่อผู้ป่วยเบาหวานที่กำลังลดน้ำหนักเลยล่ะค่ะ อีกทั้งถั่วดำยังมีโฟเลตหรือวิตามินบี 9 ซึ่งดีต่อเซลล์เม็ดเลือด แถมยังช่วยในเรื่องพัฒนาการของทารกในครรภ์ได้ดีอีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่ากินแล้วนอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว ก็ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง