3 ท่าโยคะง่ายๆ เหมาะกับวัย 50 อัพ แก้ปวดหลัง ปวดเข่า ฝึกได้เองที่บ้าน

3 ท่าโยคะง่ายๆ เหมาะกับวัย 50 อัพ แก้ปวดหลัง ปวดเข่า ฝึกได้เองที่บ้าน
Beau_Monde
3 พฤษภาคม 2564 ( 08:05 )
47

     หนึ่งในปัญหาที่เรามักจะพบเห็นได้ในกลุ่มของผู้สูงวัย คือ อาการปวดตามข้อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อเข่า รวมถึงอาการปวดหลังด้วยค่ะ ซึ่งวิธีการที่จะช่วยให้อาการปวดแบบนี้ทุเลาลง นั่นก็คือการลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายบ่อยๆ นั่นเอง

     อย่างการทำโยคะ ก็เป็นการช่วยบรรเทาความปวดให้ลดลงได้ เนื่องจากโยคะนั้นเน้นไปที่การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และยังเป็นการสร้างความผ่อนคลายให้กับร่างกายส่วนต่างๆ ได้ด้วย เป็นการออกกำลังที่ไม่มีแรงกดหรือแรงกระแทกที่รุนแรง เน้นการฝึกเบาๆ ช้าๆ ทำสมาธิควบคู่ไปกับการใช้กล้ามเนื้อในร่างกายร่างกาย ทำให้โยคะจึงเป็นการออกกำลังที่ปลอดภัยและเหมาะกับผู้ที่มีอายุค่อนข้างมาก โดยท่าโยคะที่สามารถคลายอาการปวดและง่ายต่อการฝึก มีดังนี้ค่ะ 

 

 

3 ท่าโยคะง่ายๆ แก้ปวดหลัง ปวดเข่า

1. ท่า Reclining Big Toe Pose

 

 

     จับเท้าหรือหัวแม่โป้งเพื่อดึงขาเข้าหาตัวหรือฉีกออกด้านข้าง ทำสลับข้างกัน สามารถยืนหรือนอนทำก็ได้เช่นเดียวกัน เป็นการเปิดสะโพก ยืดหลังและข้อต่อ หากจับไม่ถึงให้ใช้ผ้าเป็นตัวช่วยได้ค่ะ

 
2. ท่า Wind Release Pose 

 

 

     นอนราบลงกับพื้น งอเข่าขึ้นมากอดไว้ให้ชิดหน้าท้อง เกร็งท้อง ผงกหัวขึ้นมาให้คางจรดเข่า โดยสามารถหมุนไปทางซ้ายและขวา เพื่อช่วยยืดหลัง หน้าขาและนวดบริเวณช่วงท้อง กระตุ้นอวัยวะภายใน ช่วยระบบย่อยอาหารและขับลม  


3. ท่า Tree Pose 

 

 

     ยืนตรงลงน้ำหนักที่เท้าซ้าย วางเท้าขวาที่ต้นขาด้านใน เปิดสะโพกไปทางด้านข้าง ประกบมือทั้ง 2 ข้างที่หน้าอกหรือยกสูงค้างไว้เหนือศีรษะ  สำหรับผู้สูงอายุที่ทรงตัวได้ไม่ดี สามารถจับที่พนักเก้าอี้หรือเอามือพึงกำแพง เพื่อช่วยพยุงร่างกายแทนการประกบมือได้ กำหนดลมหายใจและสมาธิอยู่ที่ปลายจมูก ทำสลับข้างกัน ท่าต้นไม้นี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อต้นขา น่อง ข้อเท้า สันหลัง แขนและไหล่  เป็นการฝึกการทรงตัวและสร้างสมดุล

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง