รีเซต

5 ของกินเล่น สำหรับคนหิวกลางดึก แบบไม่อ้วน แถมดีต่อสุขภาพ

5 ของกินเล่น สำหรับคนหิวกลางดึก แบบไม่อ้วน แถมดีต่อสุขภาพ
pommypom
22 มิถุนายน 2565 ( 13:50 )
26.8K

     หิวกลางดึก แต่ถ้ากินช่วงนี้ เสี่ยงน้ำหนักขึ้นแน่ๆ ! เอาเป็นว่าใครที่อดใจไม่ไหว จู่ๆ ก็เกิดหิวขึ้นมา ถ้าไม่ได้กินจนอิ่มก็จะยิ่งทำให้นอนไม่หลับ เราขอแนะนำนี่เลย 5 ของกินเล่น สำหรับคนหิวกลางดึก! เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่กินตอนดึกได้ ไม่ทำให้อ้วน แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยนะ ใครหิวอยู่ลองกินอาหารเหล่านี้กันดูนะคะ!

 

 

1. เชอร์รี่ทาร์ต

     เชอร์รี่ทาร์ต (Tart cherry) หรือเชอร์รี่แคระ หรือเชอร์รี่เปรี้ยว เป็นผลไม้ที่เรียกได้ว่าดีสุดๆ เหมาะกับการกินตอนดึกก่อนนอนมากๆ ค่ะ เพราะเชอร์รี่ทาร์ตมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนของเราได้ดี ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้ เนื่องจากในเชอร์รี่ทาร์ตมีโปรไซยานิดิน (Procyanidin), เมลาโทนิน (Melatonin) และทริปโตเฟน (Tryptophan) ที่มีส่วนช่วยส่งเสริมการนอนหลับนั่นเอง

 

 

2. ถั่วต่างๆ

     หิวกลางดึก อยากหาขนมขบเคี้ยวกินเล่น ถั่วถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกแนะนำเลยค่ะ เพราะว่าถั่วมีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลที่ต่ำ กินแล้วดีต่อสุขภาพ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ดี โดยเฉพาะถั่วพิสตาชิโอ ที่ยังมีเมลาโทนิน (Melatonin) มาช่วยส่งเสริมการนอนหลับได้อีกด้วย แต่ต้องเลือกถั่วที่ไม่ปรุงรสและไม่ใส่เกลือนะคะ จึงจะถือว่าดีต่อสุขภาพค่ะ นอกจากนั้นถั่วแระญี่ปุ่น เมล็ดฟักทอง ถั่วชิกพีหรือถั่วลูกไก่ ก็เหมาะสำหรับกินช่วงดึกเช่นกันค่ะ เพราะถั่วเหล่านี้ก็ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้ดีนั่นเอง

 

 

3. ป็อปคอร์น

     ป็อปคอร์น รสธรรมชาติ ไม่ใส่เนย น้ำตาล หรือเกลือ ถือเป็นของกินเล่นที่ดีต่อสุขภาพไม่แพ้ขนมอื่นๆ เลยล่ะค่ะ เนื่องจากป็อปคอร์นมีแคลอรี่ที่ต่ำ ในขณะที่มีไฟเบอร์สูง กินแล้วไม่อ้วน แถมคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนของป็อปคอร์นก็ยังช่วยให้สมองผลิตเซโรโทนิน (Serotonin) มาช่วยทำให้เราอิ่มท้อง อารมณ์ดี และนอนหลับง่ายอีกด้วยค่ะ

 

 

4. สาหร่าย

     ใครอยากกินของเบาๆ แบบอร่อยๆ ช่วงดึกๆ ก่อนนอน สาหร่ายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเลยค่ะ เนื่องจากสาหร่ายอุดมไปด้วยไอโอดีน ซิงค์ และวิตามินเค ที่ดีต่อสุขภาพ โดยแนะนำให้หลีกเลี่ยงสาหร่ายทอดหรือสาหร่ายที่ปรุงรสเข้มข้นเกินไป เพราะอาจมีน้ำตาล โซเดียม หรือไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้นะคะ

 

 

5. ดาร์กช็อกโกแลต

     สำหรับใครที่อยากกินของหวานตอนดึกๆ เบเกอรี่คงจะไม่เหมาะนัก แต่ถ้าเป็นดาร์กช็อกโกแลตก็จะดีกว่าค่ะ เนื่องจากในดาร์กช็อกโกแลตอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แมกนีเซียม และทริปโตเฟน (Tryptophan) ที่ดีต่อสุขภาพและการนอนหลับของเรา แถมยังอร่อยอีกด้วย โดยแนะนำให้เลือกกินดาร์กช็อกโกแลตแท้แบบที่ไม่เติมน้ำตาลมากจนเกินไปนะคะ เพราะอาจจะไม่ดีต่อสุขภาพเท่าไรนัก

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง