รีเซต

6 เครื่องดื่มบำรุงหัวใจ และหลอดเลือด ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

6 เครื่องดื่มบำรุงหัวใจ และหลอดเลือด ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
pommypom
24 มีนาคม 2566 ( 17:35 )
6.5K

ลองเช็ค! การใช้ชีวิตของเราเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดหรือไม่? มาบำรุงหัวใจให้แข็งแรงด้วย 6 เครื่องดื่มบำรุงหัวใจตามนี้กัน! ดื่มง่าย ดีต่อหัวใจและหลอดเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้!

 

 

เครื่องดื่มบำรุงหัวใจ

1. กาแฟ

 

 

     กาแฟ มีคาเฟอีน ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ  ภาวะหัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดหัวใจ (CHD) รวมถึงโรคหลอดเลือดสมองได้เป็นอย่างดี แต่แนะนำให้เลือกดื่มเป็นกาแฟดำที่ไม่เติมน้ำตาลหรือครีมลงไป ก็จะดีต่อสุขภาพมากกว่า และไม่ควรดื่มมากจนเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

2. มัทฉะ

 

 

     ชาเขียวอย่างมัทฉะ เรียกได้ว่าเป็นชาที่มีสารประกอบโพลีฟีนอลอย่าง EGCG สูง ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ ช่วยป้องกันการสะสมของไขมันที่ผนังหลอดเลือด ดื่มแล้วมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี

3. น้ำมะเขือเทศ

 

 

     น้ำมะเขือเทศ มีโพแทสเซียมที่มีส่วนช่วยกำจัดโซเดียมส่วนเกินออกจากร่างกาย ทำห้สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างไลโคปีน (lycopene) ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างหลอดเลือดแดงให้แข็งแรง ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ พร้อมช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีหรือไขมันเลวได้อีกด้วย

4. น้ำผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียว โดยเฉพาะผักเคล หรือผักที่มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจต่างๆ เมื่อนำมาปั่นรวมกันแล้วดื่มก็จะยิ่งช่วยบำรุงหัวใจได้ดีขึ้น ซึ่งผักใบเขียวนั้นอุดมไปด้วยโพแทสเซียม สารต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมและหัวใจด้วยเช่นกัน ยิ่งเป็นผักเคลก็ยิ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจได้ดี

 

5. น้ำทับทิม

 

 

     ทับทิม ถือเป็นผลไม้ที่มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมาช่วยป้องกันการแข็งตัวและการตีบตันของหลอดเลือดแดงที่นำเลือดไปสู่หัวใจ โดยเฉพาะโพลีฟีนอล (polyphenols) ที่มาช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ นอกจากนั้นการดื่มน้ำทับทิมยังช่วยลดความดันโลหิตได้ดีอีกด้วย

 

6. น้ำผลไม้ตระกูลซิตรัส

 

 

     ผลไม้ตระกูลซิตรัสอย่าง ส้มและเลมอน เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ดื่มแล้วมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตที่ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจได้ อีกทั้งยังเป็นการเติมน้ำให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ ดีต่อการทำงานของหัวใจ เพราะถ้าร่างกายขาดน้ำก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งโรคหลอดเลือดสมองได้อีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง