รีเซต

5 วิธีลดไขมันทั้งตัว กำจัดไขมันส่วนเกินได้เร็ว ทำยังไงถึงจะลดไขมันได้

5 วิธีลดไขมันทั้งตัว กำจัดไขมันส่วนเกินได้เร็ว ทำยังไงถึงจะลดไขมันได้
BeauMonde
18 กันยายน 2566 ( 11:22 )
567

     สาว ๆ หลายคนสามารถลดน้ำหนักและลดไขมันได้สำเร็จ แต่กลายเป็นว่าพอผอมไปได้แค่ระยะเดียวก็กลับมาอ้วนและมีสัดส่วนไขมันเพิ่มมากกว่าเดิม ซึ่งภาวะนี้เราเรียกกันว่าโยโย่เอฟเฟคต์หรือระบบเผาผลาญพัง เกิดจากการที่เรากินน้อยหรือว่าอดอาหารเป็นระยะเวลานาน ๆ  ซึ่งโยโย่ไม่เพียงแต่จะทำให้เราอ้วนขึ้นมากกว่าเดิม แต่ยังส่งผลให้ร่างกายเสี่ยงที่จะขาดสารอาหาร ผมร่วงและประจำเดือนขาดได้

     แล้วเราจะมีวิธีลดไขมันอย่างไรให้ได้ผลดีและรวดเร็วที่สุด เราควรต้องควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างไรเพื่อที่ร่างกายของเราจะได้ไม่เกิดผลกระทบ ระบบเผาผลาญไม่พังและยังสามารถลดเปอร์เซ็นต์ไขมันลงได้โดยที่ไม่ต้องอดอาหาร แต่ละวิธต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ 

 

 

5 วิธีลดไขมันทั้งตัว วิธีกำจัดไขมันส่วนเกิน

 

1. กินอาหารให้พอดี

     อย่างแรกที่ควรเริ่มทำ นั่นก็คือการเริ่มปรับการรับประทานอาหารค่ะ โดยควรเริ่มกินอาหารในปริมาณและเวลาที่แน่นอนในแต่ละวัน เริ่มกินอาหารแบบมีสติและควรเริ่มดูว่าในแต่ละอาทิตย์นั้น น้ำหนักที่ลดลงต้องไม่มากเกินไป ควรอยู่ที่ระหว่างประมาณ 0.5 - 1.5% เท่านั้น แต่หากคนไหนที่มีเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายเยอะหรือมีน้ำหนักเยอะ เราก็อาจจะลดน้ำหนักได้ 1.5 - 2% ต่อเดือนได้ โดยเราควรเริ่มจากการกินโปรตีนให้เพียงพอหรือปรับการกินอาหารให้เป็นแบบโปรตีนสูง 

 

2. เริ่มเล่นเวทเทรนนิ่ง

     การเล่นเวทเทรนนิ่งและการทำบอดี้เวท สามารถช่วยให้ร่างกายรักษาความแข็งแรงและลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้ ซึ่งอย่างที่เรารู้กันว่าหากต้องการลดไขมันในร่างกาย หนทางหนึ่งที่ควรทำนั่นก็คือการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ เพราะพลังงานในการหล่อเลี้ยงทวลกล้ามเนื้อนั้นมาจากการเผาผลาญไขมันในร่างกาย หากเรามีกล้ามเนื้อเยอะ ไขมันก็จะลดลง 

 

3. ออกกำลังแบบคาร์ดิโอบ้าง

     การเล่นคาร์ดิโอแบบ Low Intensity Steady State cardio (LISS) เช่น การเดินเร็ว การปั่นจักรยาน และการวิ่ง จะช่วยเบิร์นพลังงานแคลอรี่ได้มากขึ้น ซึ่งหากทำควบคู่กับการเล่นเวทเทรนนิ่งก็จะช่วยให้ร่างกายสามารถลดไขมันได้เร็วขึ้น

 

4. กินคาร์โบไฮเดรตให้เพียงพอ

     การลดไขมันที่ดีนั้นเราควรรับสารอาหารทุกประเภท และไม่ควรตัดแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตออกไปเด็ดขาด เพราะคาร์โบไฮเดรตที่ส่วนสำคัญในการให้พลังงานในช่วงออกกำลังกาย การตัดแป้งออกไปเลยนั้นจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร ส่งผลต่อระบบต่าง ๆ รวมถึงระบบเผาผลาญด้วย ดังนั้นแทนที่จะตัดแป้งออกไป เราควรเน้นไปที่การจำกัดปริมาณในการรับประทานจะดีกว่า

 

5. มีพักเบรคบ้าง

     หากเราลดไขมันไปได้สัก 12 - 16 อาทิตย์ ช่วงหลังจากนี้เราก็ควรมีเบรคหรือพักบ้าง โดยการกินอาหารให้เท่ากับอัตราการเผาผลาญ ซึ่งเราควรทำแบบนี้ติดต่อกัน 1 - 2 อาทิตย์ แล้วค่อยมาเริ่มลดไขมันใหม่อีกครั้ง เพราะการลดไขมันให้ได้ผลดีในระยะยาว เราจำเป็นที่จะต้องมีการปรับอาหารและการออกกำลังกาย ซึ่งในขั้นตอนนี้อาจทำให้ร่างกายเกิดความเครียด และหากทำติดต่อกันในระยะยาวก็อาจส่งผลให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญไขมันน้อยลง การพักเบรคจึงเป็นการช่วยกระตุ้นร่างกายให้กลับมาเผาผลาญได้ดีเหมือนเดิม

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง