เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

ผงชูรส กินแบบไหน กินเท่าไหร่ ถึงไม่อันตราย

ผงชูรส กินแบบไหน กินเท่าไหร่ ถึงไม่อันตราย
Beau_Monde
3 กันยายน 2562 ( 10:18 )
918
3

     "ไม่ใส่ผงชูรส" คำนี้คงเป็นคำติดปากของหลายๆ คนที่กังวลเรื่องสุขภาพหรือคนที่มีอาการแพ้ ผงชูรส ค่ะ เพราะผงชูรสนั้นสามารถทำให้เราเกิดอาการชาที่ปาก ปลายลิ้น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดหัว จนไปถึงขั้นแน่นหน้าอก หายใจไม่ออกได้ หรือในบางรายก็มีแค่อาการกระหายน้ำอยากดื่มน้ำมากกว่าปกติค่ะ

ผงชูรส


     ผงชูรส นั้นทำมาจากการหมักเชื่อจุลินทรีย์เพื่อให้ได้กรดกลูตามิก ซึ่งวิธีการนี้ก็เป็นวิธีการเดียวกับการผลิตเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น น้ำปลา ซีอิ๊วและน้ำส้มสายชูค่ะ ซึ่งผงชูรสนั้นหากผลิตได้ถูกตามกรรมวิธีแล้วก็สามารถกินได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสารพิษตกค้าง แต่หากเราเผลอกินผงชูรสปลอมนั้นก็เลี่ยงกับการเกิดโรคได้ค่ะ โดยผงชูรสปลอมนั้นเกิดจากการที่ผู้ผลิตบางรายต้องการลดต้นทุนด้วยการผสมแป้ง เกลือ น้ำตาล แต่ในผู้ผลิตบางรายอาจมีการปนสารบอแรกซ์เข้าไปด้วย ซึ่งสารบอแรกซ์ถูกห้ามใส่ในอาหารตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 151 (พ.ศ.2536) เพราะเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะเกิดการระคายเคืองในทางเดินอาหารอย่างรุนแรง และมีผลร้ายจนถึงขั้นทำให้ไตพิการได้ค่ะ

กินผงชูรสเท่าไหร่ถึงจะปลอดภัย

     ในช่วงแรกนั้นเราถูกกำหนดให้กินผงชูรสได้ไม่เกินวันละประมาณ 1.2 ช้อนชาค่ะ แต่ในปัจจุบันเรื่องนี้ได้ถูกยกเลิกไปแล้ว อย่างไรก็ตามการกินอาหารนอกบ้านก็เสี่ยงกับการกินผงชูรสอยู่ดี ยิ่งในปัจจุบันเราต้องกินอาหารนอกบ้านบ่อยขึ้น การเลือกที่จะบอกพ่าค้าแม่ค้าว่าไม่ใส่ผงชูรสนั้นก็เป็นอีกทางที่จะช่วยให้เราสามารถลดการกินผงชูรสลงไปได้ค่ะ

ประโยชน์ของผงชูรส

     นอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารอร่อยขึ้นแล้ว ผงชูรสเองก็ยังมีประโยชน์ด้านอื่นอีก เช่น

1. ช่วยลดการกินโซเดียมได้

     เราสามารถลดการกินโซเดียมในอาหารลงได้เล็กน้อยจากการเติมผงชูรสเข้าไปแทนที่ค่ะ โดยในรายที่ชอบกินอาหารรสเค็มสามารถที่จะลดเกลือหรือเครื่องปรุงที่มีรสเค็มลงได้เล็กน้อย แล้วใช้ผงชูรสเติมเข้าไปแทนที่ วิธีนี้จะทำให้เราสามารถลดโซเดียมลงได้โดยที่อาหารยังอร่อยถูกปากเราเหมือนเดิมค่ะ

2. ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร

     ในรายที่ไม่อยากกินอาหารเนื่องจากต่อมรับรสทำงานไม่ค่อยดีอย่างเช่นในผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยบางราย การใช้ผงชูรสใส่ลงในอาหารเล็กน้อยเป็นการช่วยเพิ่มรสชาติและกระตุ้นต่อมรับรสภายในช่องปากของเราให้ทำงานได้ดีขึ้นได้ค่ะ โดยผงชูรสนั้นจะเข้าไปกระตุ้นต่อมรับรสทั้งในปากและในลำคอให้ขยายตัวมากขึ้น ทำให้เรารับรสได้มากขึ้นค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเราก็ไม่จำเป็นต้องเติมผงชูรสลงในอาหารมากจนเกินไปเพราะอย่างไรต่อมรับรสของเราก็ทำงานได้อย่างจำกัดอยู่ดี การเติมผงชูรสลงไปเยอะๆ ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้อาหารอร่อยมากขึ้นตามปริมาณผงชูรสที่เติมเข้าไปค่ะ

โทษจากการกินผงชูรส

     นอกจากจะมีประโยชน์เพราะช่วยให้เราเอร็ดอร่อยกับอาหารได้มากขึ้น แต่การกินผงชูรสมากจนเกินไปหรือผงชูรสปลอมก็ทำให้เราตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะเกิดโรคได้ค่ะ โดยโทษของผงชูรสมีดังนี้

1. เกิดอาการแพ้กินมากเกิน

     ในรายที่กินผงชูรสมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ค่ะ โดยอาการที่ว่าอาจจะเริ่มจากปากชา ลิ้นชา อาเจียน แน่นหน้าอก หายใจติดขัด หรือในบางรายอาจจะรู้สึกอยากดื่มน้ำมากขึ้นเนื่องจากคอและปากแห้ง

2. เสี่ยงกับการกินผงชูรสปลอม

     การเผลอกินผงชูรสปลอมนั้นอาจเกิดได้จากการที่เราไม่ได้เลือกผงชูรสด้วยตนเองค่ะ เช่น การกินอาหารนอกบ้าน เนื่องจากร้านอาหารบางร้านนั้นเลือกใช้ผงชูรสปลอมเพราะอยากประหยัดต้นทุน ซึ่งการกินผงชูรสปลอมนี่เองที่ทำให้เราเสี่ยงกับการเกิดโรคต่างๆ ได้ ทั้ง เสียอย่างรุนแรง กรวยไตอักเสบ ไปจนถึงขั้นไตพิการ

     จะเห็นได้ว่าหากเราเลือกกิน ผงชูรส ที่ได้มาตรฐานและกินในปริมาณที่พอดีไม่มากจนเกินไปก็จะช่วยให้เราไม่เสี่ยงกับกการเป็นโรคต่างๆ ค่ะ โดยผงชูรสที่ได้มาตรฐานนั้นควรเลือกจากการดูฉลากข้างซองบรรจุต้องมีตัวหนังสือภาษาไทยเขียนกำกับชัดเจน โดยต้องระบุชื่ออาหารและแสดงคำว่า ผงชูรส รวมถึงมีเลขทะเบียนอย. กำกับ มีการระบุวันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ รวมถึงหีบห่อบรรจุภัณฑ์จะต้องไม่ฉีกขาดและอยู่ในสภาพดีค่ะ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง