เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

5 เทคนิค กินลดสิว ผิวหน้าใส แถมลดความอ้วนไปในตัว!

5 เทคนิค กินลดสิว ผิวหน้าใส แถมลดความอ้วนไปในตัว!
Faii_Natnista
8 มิถุนายน 2559 ( 15:58 )
19.1K

“สิว” ปัญหาใหญ่ของสาวๆ ที่ไม่ว่าจะหาวิธีรักษายังไง ก็ยังผุดขึ้นมากวนใจทุกที ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวนั้นก็มีหลายอย่างเลยค่ะ ทั้งฮอร์โมน อากาศ เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งอาหารที่เรากินอยู่ทุกวัน ฉะนั้นนอกจากการดูแลรักษาผิวหน้าให้สะอาดแล้ว อีกหนึ่งวิธีลดสิวง่ายๆ ก็คือการเลือกกินอาหารที่ไม่กระตุ้นให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นนี่ล่ะ! แล้วจะต้องกินยังไงบ้าง เรามีคำตอบ!

 

1. ลดหวาน

shutterstock_309730358

น้ำตาลไม่ว่าจะมาในรูปของอาหาร เครื่องดื่ม ล้วนเป็นตัวการของการเกิดสิว เพราะความหวานเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะมีสภาพเป็นกรด ทำให้เซลล์ในผิวหนังเกิดการอักเสบได้ง่าย รวมทั้งส่งผลเสียต่อระดับฮอร์โมน โดยเมื่อทานหวานมากเกินไป อินซูลินจะถูกหลั่งออกมามากขึ้น จนไปกระตุ้นฮอร์โมนอื่นๆ ให้หลั่งออกมาผิดปกติเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือฮอร์โมนแห่งความเครียด ที่มีผลต่อการเกิดสิวโดยตรง

 

2. เลี่ยงแป้งขัดขาว

shutterstock_311309642

อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งส่งผลเสียต่อผิวพรรณไม่ต่างจากน้ำตาล แป้งที่ถูกรับประทานเข้าไปจะถูกย่อยและเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้น ส่งผลกระทบถึงเซลล์ผิวหนังที่จะอักเสบได้ง่าย ผิวที่มีปัญหาสิวก็จะมีปัญหาเพิ่มมากขึ้น หากต้องการให้สิวหายไวๆ จึงจำเป็นต้องลด หลีกเลี่ยง การบริโภคแป้งขัดขาว ไม่ว่าจะมาในรูปของข้าว ขนมปัง

3. เน้นผัก

shutterstock_401280826-1

เน้นรับประทานผักต่างๆ ให้มากขึ้น โดยเฉพาะผักใบเขียวชนิดต่างๆ ที่มีทั้งคลอโรฟิลล์และวิตามินเออยู่มาก นอกจากจะดีต่อร่างกายแล้วยังมีประโยชน์ต่อผิว ทั้งต่อต้านริ้วรอย ต้านการอักเสบของผิว ทำให้ผิวแข็งแรงทนต่อแดดที่มาทำร้ายได้ดี รวมทั้งผักสีต่างๆ จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุครบถ้วน ทั้งวิตามินเอ บี ซี เค อย่างแครอท มันเทศ ฟักทอง ที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ช่วยต่อต้านสิวได้

4. เน้นโปรตีน

shutterstock_364428113

โปรตีนช่วยให้สิวหายได้ เพราะมีคุณสมบัติเด่นๆ คือ ช่วยรักษาสมดุลของดัชนีไกลซีมิก (Glycemic Index) หรือดัชนีน้ำตาลในอาหาร ทำให้ร่างกายไม่รู้สึกโหยหรือเพลีย จนต้องหาของหวานมาเติมเข้าสู่ร่างกาย และโปรตีนยังช่วยซ่อมแซมเพิ่มความแข็งแรงให้แก่เซลล์ผิวได้เป็นอย่างดี ทำให้สิวทุเลาลงได้ โดยโปรตีนดีๆ ที่แนะนำให้รับประทาน ได้แก่ โปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ไข่ขาว ผักโขม สาหร่ายสไปรูลินา ถั่ว โยเกิร์ต เป็นต้น

5. กินผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

shutterstock_283178309

ต้องยอมรับว่าวิถีชีวิตทเร่งี่รีบในยุคปัจจุบัน คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานอาหารปรุงสำเร็จมากขึ้น ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็นทางเลือกที่เติมเต็มให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ แม้กระทั่งผู้ที่เป็นสิวก็มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารออกมามากมายให้เลือกซื้อหามารับประทาน หากต้องการผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนช่วยในการดูแลเรื่องปัญหาสิว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก POSITIF Thailand

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง