TrueID

5 เทคนิคลดอาการหอบเหนื่อยหลังโควิด ช่วยปอดแข็งแรงขึ้น หายใจได้ปกติ

5 เทคนิคลดอาการหอบเหนื่อยหลังโควิด ช่วยปอดแข็งแรงขึ้น หายใจได้ปกติ
Beau_Monde
24 สิงหาคม 2564 ( 13:12 )
255

     อาการหนึ่งของผู้ป่วยโควิด-19 คืออาการหอบเหนื่อย หายใจไม่ทันค่ะ ซึ่งอาการนี้ต่อให้เราหายจากโรคนี้แล้วก็ยังมีอาการหอบเหนื่อยเป็นต่อเนื่องไปอีกสักระยะ ซึ่งผู้ป่วยที่คุณหมอนุญาตให้กลับบ้านได้แล้วหลายรายก็ยังมีอาการนี้อยู่

     อาการไอ หอบเหนื่อย หายใจลำบาก หายใจไม่ทัน เป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับบริเวณปอดและระบบทางเดินหายใจของเราค่ะ โดยเฉพาะที่ปอด ที่มักจะมีอาการมากเพราะเชื้อโควิดทำให้ปอดติดเชื้อและปอดอักเสบ ซึ่งการที่จะลดอาการหอบเหนื่อยให้น้อยลงได้ก็ต้องเน้นไปที่การบริหารปอดและดูแลปอดค่ะ แล้วการบริหารปอดจะทำอย่างไรได้บ้าง วันนี้เรามีวิธีมาบอกค่ะ

 

 

5 เทคนิคบริหารปอด ลดอาการหอบเหนื่อยหลังโควิด

 

1. หายใจแบบปากจู๋ (Purse Lip Breathing)

     สำหรับที่คนมีอาการไอมาก หอบมากและเหนื่อยมากหรือผู้สูงอายุที่มีอาการหอบเหนื่อย ให้เริ่มด้วยการนั่งหลังตรง ผ่อนคลาย หายใจเข้าทางจมูกช้าๆ 1-3 วินาที แล้วหายใจออกทางปากโดยให้ทำปากจู๋เหมือนการเป่าเทียน การทำแบบนี้ก็ช่วยให้กระบังลมและปอดของเราค่อยๆ ขยายได้ และยังสามารถช่วยระบายลมอันเนื่องมาจากหลอดลมตีบได้ด้วยค่ะ ซึ่งเมื่อเราทำได้อย่างสม่ำเสมอแล้วก็จะช่วยลดอาการเหนื่อยหอบได้ด้วย

 

2. บริหารกระบังลม (Diaphragmatic Breathing)

     นั่งหลังตรง ผ่อนคลาย ใช้มือขวาวางบริเวณหน้าอก มือซ้ายวางที่บริเวณลิ้นปี่ หายใจเข้าลึก ๆ จนท้องป่องมากที่สุด หากมีอาการไอก็ไม่เป็นไรเพราะผู้ที่เพิ่งหายป่วยใหม่ๆ เมื่อหายใจเข้าลึกๆ ก็มักจะมีอาการไอเป็นธรรมดา ซึ่งเมื่อไอแล้วก็ให้หยุดพักแล้วค่อยเริ่มทำใหม่ค่ะ

 

3. หายใจเข้าแล้วกลั้นหายใจ (Deep Breath and Hold)

     นั่งหลังตรง ผ่อนคลาย ค่อยๆ หายใจเข้าทางจมูกแล้วกลั้นหายใจ นับให้ได้อย่างน้อย 5 วินาที จากนั้นค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออกทางปากโดยการทำปากจู๋

 

4. หายใจเข้าพร้อมกางแขน (Thorax Expansion Exercies)

     สำหรับท่านี้เราสามารถที่จะยืนหรือนั่งทำก็ได้ค่ะ โดยให้เราหายใจเข้าลึกๆ พร้อมกับวาดแขนทั้งสองข้างขึ้นด้านบน เมื่อหายใจออกก็ให้วาดแขนลดลงมา โดยการวาดแขนนั้นจะวาดแขนไปด้านข้างก็ได้หรือด้านหน้าก็ได้ค่ะ

 

5. เป่าฟองน้ำ (Water And Straw Breathing Exercies)

     นำน้ำเปล่าใส่แก้วโดยให้มีความสูงประมาณ 1 ข้อนิ้วมือ หายใจเข้าทางจมูกแล้วใช้หลอดเป่าน้ำในแก้วให้เกิดฟอง เป่าให้ได้จนสุดลมหายใจ หากมีอาการไอหรือเหนื่อยหอบมากให้หยุดพักก่อนค่ะ ค่อยๆ ฝึกทำไปเรื่อยๆ จนเรารู้สึกว่าเริ่มทำได้นานขึ้น ก็ให้เพิ่มบริมาณน้ำในแก้วให้มากขึ้นตาม โดยอาจจะเพิ่มทีละ 1 ข้อนิ้วมือก็ได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง