รีเซต

รับมือกับอากาศร้อน! DIY 8 วิธีทำให้บ้านเย็นแบบง่ายๆ ช่วยประหยัดไฟได้ ร้อนแค่ไหนก็ไม่กลัว!

รับมือกับอากาศร้อน! DIY 8 วิธีทำให้บ้านเย็นแบบง่ายๆ ช่วยประหยัดไฟได้ ร้อนแค่ไหนก็ไม่กลัว!
pommypom
31 มีนาคม 2563 ( 15:50 )
2.4K
2

     วันนี้เรามี 8 วิธีทำให้บ้านเย็นแบบประหยัดมาฝากกันค่ะ เพราะช่วงนี้เริ่มเข้าสู่หน้าร้อนกันแล้ว อากาศก็เริ่มร้อนมากขึ้นทุกวันๆ ใครที่อยากให้บ้านเย็น โดยที่ไม่ต้องเสียค่าไฟเยอะ วันนี้เรามีวิธีมาแนะนำค่ะ รับรองได้เลยว่า บ้านของเราจะเย็นขึ้น แถมยังประหยัดไฟอีกด้วย

 

 

วิธีทำให้บ้านเย็น 1  : ติดฟิล์มกรองแสงที่กระจก

     ถ้าหากหน้าต่างของเราเป็นแบบกระจก และหันหน้ารับแสงเต็มๆ แสงจะส่องผ่านเข้ามาในห้องและทำให้รู้สึกอบอ้าว ดังนั้นการติดฟิล์มกรองแสงจะช่วยลดอุณหภูมิในห้องให้เย็นลงได้อีกวิธีหนึ่งค่ะ ทำให้ห้องของเราไม่อบอ้าว

 

วิธีทำให้บ้านเย็น 2 : ติดม่านซ้อน

     อีกหนึ่งวิธีคือการติดม่านซ้อนค่ะ ถ้าม่านบริเวณหน้าต่างของเราเป็นแบบม่านชั้นเดียว อาจจะไม่ช่วยกันความร้อนมากนัก เพราะแสงแดดจะทะลุผ่านเข้ามาได้มาก ดังนั้นการติดม่านซ้อนจะช่วยได้ค่ะ แทนการติดม่านใหม่ที่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูงกว่า ซึ่งม่านซ้อนจะมีคุณสมบัติที่ช่วยกรองแสงได้ดีนั่นเอง ทำให้ห้องของเราไม่อบอ้าว

 

วิธีการติดฟิล์มกรองแสง และ ม่านซ้อน

 


วิธีทำให้บ้านเย็น 3 : ติดสปริงเกอร์บนหลังคา

     จริงๆแล้วการติดสปริงเกอร์บนหลังคาเพื่อลดร้อนนั้นไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่หลายคนคิดค่ะ เราสามารถทำเองได้ ง่ายมากๆ เพราะอย่างไรแล้วการเปิดน้ำเพื่อพ่นหมอกบนหลังคาสำหรับลดความร้อนจากแสงแดดที่ส่องมาบนหลังคา ค่าน้ำนั้นถูกกว่าค่าไฟค่ะ ดังนั้นวิธีนี้จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดความร้อนในบ้านได้เป็นอย่างดี แถมยังประหยัดค่าไฟอีกด้วยค่ะ

 

 

วิธีทำให้บ้านเย็น 4 : หันพัดลมออกนอกห้อง

     วิธีนี้เป็นอีกวิธีที่หลายคนอาจจะไม่ทราบ เพราะปกติแล้วเมื่อเรารู้สึกร้อน เราก็มักจะเปิดพัดลมจ่ออยู่ในห้อง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ห้องเราร้อนเพราะอากาศจากข้างนอกถ่ายเทเข้ามา ดังนั้นเราจึงต้องระบายความร้อนออกจากห้อง ด้วยการหันพัดลมไปทางหน้าต่างหรือประตู เพื่อเป่าลมร้อนออกจากห้อง เมื่อห้องเราไม่มีลมร้อนแล้ว ก็จะเย็นขึ้นนั่นเองค่ะ

 

 

วิธีทำให้บ้านเย็น 5 : ถอดปลั๊กไฟเมื่อไม่ใช้งาน

     นอกจากการ DIY อุปกรณ์ต่างๆมาช่วยแล้ว เรายังต้องรู้ด้วยว่า อะไรเป็นตัวการของความร้อนในห้อง โดยเฉพาะ เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดในบ้านของเราจะมีการผลิตความร้อนออกมาเมื่อถูกใช้งาน และหากเราเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายๆอย่างพร้อมกันแล้ว จะเป็นการเพิ่มการระบายความร้อนออกมามากขึ้นไปอีก ดังนั้นเราจึงควรถอดปลั๊กไฟออกเมื่อไม่ใช้งานด้วยนะคะ

 

วิธีทำให้บ้านเย็น 6 : เปลี่ยนที่นอนและหมอน

     ลองเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและหมอนให้เป็นผ้าแบบ Flannel Sheets และ Fleece Blanket จะช่วยลดความร้อนตอนนอนได้เป็นอย่างดีค่ะ เพราะผ้าแบบนี้เป็นฉนวนกันความร้อนที่ดีเลยล่ะ นอกจากนั้นยังมีผ้าฝ้ายที่จะช่วยทำให้รู้สึกเย็นจากผิวสัมผัส หรือการใช้หมอน Buckwheat ที่มีเม็ดถั่วขนาดเล็กอยู่ด้านใน มีช่องว่างให้อากาศภายในสามารถถ่ายเทได้ แทนการใช้หมอนยัดไส้แบบทั่วไปนั่นเองค่ะ


วิธีทำให้บ้านเย็น 7 : ทำความสะอาดแอร์

     แต่ถ้าหากใครร้อนมากๆ และอยากใช้แอร์ เราจะต้องรู้วิธีใช้แอร์แบบประหยัดไฟด้วยนะคะ ยิ่งถ้าเราไม่ค่อยได้ทำความสะอาดแอร์จนทำให้มีฝุ่นจับ จะยิ่งทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น และเปลืองไฟได้ค่ะ ดังนั้นเราจึงควรล้างแอร์ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนนี้ เพื่อให้แอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

 


วิธีทำให้บ้านเย็น 8 : เปิดพัดลมช่วยขณะเปิดแอร์

     การเปิดพัดลมช่วยขณะเปิดแอร์จะทำให้ค่าไฟลดลงได้ เพราะแอร์จะไม่ได้ทำงานหนักเกินไป และเมื่อมีลมพัดเกิดขึ้นในห้อง จะทำให้เกิดกระบวนการ Wind Chill ทำให้ความร้อนออกจากห้องได้เร็วขึ้น และอุณหภูมิในห้องลดลงไปประมาณ 1-3 องศาค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง