รีเซต

5 สัญญาณเตือนของภาวะขาดน้ำ โรคในฤดูร้อนที่ต้องระวัง

5 สัญญาณเตือนของภาวะขาดน้ำ โรคในฤดูร้อนที่ต้องระวัง
BeauMonde
12 พฤษภาคม 2567 ( 14:08 )
122

     ภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรง เป็นภาวะที่เกิดการสูญเสียของเหลวมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว และอาจนำไปสู่การบาดเจ็บหรือภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้ แต่ภาวะขาดน้ำไม่ได้หมายความว่าร่างกายของเราสูญเสียแต่เพียงน้ำเท่านั้น แต่ยังหมายความว่าร่างกายได้สูญเสียอิเล็กโทรไลต์ เช่น โซเดียม แมกนีเซียม และโพแทสเซียมด้วย

     ภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรงอาจทำให้เกิดอาการชัก หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือภาวะช็อกจากปริมาตรเลือดต่ำ แต่ส่วนใหญ่ เราก็สามารถเติมของเหลวได้เมื่อเราดื่มน้ำตลอดทั้งวัน โดยปกติแล้วความกระหาย อาการปวดศีรษะ และปากแห้ง ก็ล้วนเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าถึงเวลาที่ต้องดื่มน้ำได้แล้ว แต่สัญญาณของภาวะขาดน้ำก็ยังมีอาการอื่น ๆ อีก ดังนี้

 

 

5 สัญญาณเตือนของภาวะขาดน้ำ

 

1. กลิ่นปาก

     น้ำลายมีคุณสมบัติในการช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย แต่ภาวะขาดน้ำก็อาจทำให้ร่างกายผลิตน้ำลายได้ลดน้อยลง และหากร่างกายผลิตน้ำลายได้ไม่เพียงพอ แบคทีเรียในปากอาจมีการเจริญเติบโตมากเกินไป และผลข้างเคียงประการหนึ่งที่เกิดขึ้นก็คือกลิ่นปาก ดังนั้นหากรู้สึกปากแห้งและลมหายใจมีกลิ่น ก็อาจถึงเวลาที่ต้องดื่มน้ำแล้ว

 

2. ผิวแห้งหรือแดง

     คนที่ขาดน้ำจะมีผิวแห้งมากและผิวหนังก็อาจดูแดงด้วย อาการสำคัญอีกประการหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับผิวที่ขาดน้ำ คือการสูญเสียความยืดหยุ่น ซึ่งทดสอบได้ด้วยการกดหรือบีบผิวหนัง แล้วสังเกตว่าจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่งจึงจะกลับสู่สภาพปกติ

 

3. ตะคริว

     เมื่อร่างกายสูญเสียของเหลวมากเกินไป ร่างกายจะไม่สามารถระบายความร้อนได้เพียงพอ และส่งผลให้เกิดอาการป่วยจากความร้อนได้ ซึ่งอาการหนึ่งที่ต้องระวังคือตะคริวบริเวณกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจเกิดขึ้นในสภาพอากาศร้อนและอาจเกิดระหว่างออกกำลังกาย

 

4. อยากอาหาร โดยเฉพาะของหวาน

     เมื่อร่างกายขาดน้ำ อาจส่งผลต่ออวัยวะต่าง ๆ เช่น ตับ ซึ่งเป็นอวัยวะที่ใช้น้ำในการปล่อยไกลโคเจนหรือกลูโคสที่สะสมไว้ และส่งผลต่อระดับพลังงานในร่างกาย และเหตุนี้ก็อาจทำให้คุณรู้สึกอยากกินอาหารรสหวานอย่าช็อกโกแลตไปจนถึงของว่างที่มีรสเค็ม  เพราะร่างกายของคุณกำลังประสบปัญหาในการทำลายไกลโคเจนเพื่อปล่อยกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดและนำไปใช้เป็นพลังงานต่าง ๆ ในร่างกาย

 

5. มีอาการปวดหัว

       ภาวะขาดน้ำแม้เพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ แม้ว่าอาจมีปัจจัยอื่นอีกมากมายที่อาจทำให้เกิดอาการปวดหัวได้ แต่การลองดื่มน้ำและจิบของเหลวให้มากขึ้นระหว่างวันก็อาจเป็นวิธีง่าย ๆ ในการบรรเทาอาการปวดได้ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง