รีเซต

9 อาหารอายุยืน ต้านวัย ต้านโรค ลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคร้าย

9 อาหารอายุยืน ต้านวัย ต้านโรค ลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคร้าย
pommypom
7 มกราคม 2565 ( 17:25 )
333

     ใครอยากอายุยืน แนะนำ 9 อาหารอายุยืนนี้เลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่กินแล้วมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายต่างๆ ที่อาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ ซึ่งอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มีการศึกษาพบว่า ในผู้ที่กินอาหารเหล่านี้เป็นประจำมีอัตราการเสียชีวิตน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้กินอาหารเหล่านี้ค่ะ รวมถึงยังเป็นอาหารที่คนที่มีอายุยืนกินกันเป็นประจำอีกด้วย กินแล้วสุขภาพดีแม้จะอายุมาก ต้องกินตามเลย!

 

 

1. อาหารอายุยืน : ถั่วและเมล็ดพืช

     ถั่ว พืชตระกูลถั่ว และเมล็ดพืช ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่กินแล้วมีส่วนช่วยให้อายุยืนค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อัลมอนด์, เมล็ดกัญชง, ถั่ววอลนัท, เมล็ดเจีย และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะถั่ววอลนัท ที่มีกรดแอลฟาไลโนเลนิก (Alpha Linoleic Acid), กรดไขมันโอเมก้า 3, ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และโพลิฟีนอล (Polyphenol) มาช่วยทำให้อายุยืนยาว ช่วยป้องกันโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็ง รวมถึงยังช่วยลดอาการอักเสบ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 และบำรุงสมองได้อีกด้วย นอกจากนั้นในเมล็ดเจียยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และไฟเบอร์ กินแล้วมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิต ช่วยบำรุงสมอง ลดไขมันหน้าท้อง ช่วยให้น้ำตาลในเลือดต่ำ และยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและเบาหวานชนิดที่ 2 ได้อีก

 

 

2. อาหารอายุยืน : ผักตระกูลกะหล่ำ

     ผักตระกูลกะหล่ำ เช่น บรอกโคลี กะหล่ำดอก กะหล่ำดาว กะหล่ำปลี และอื่นๆ อีกมากมาย ล้วนแล้วมีส่วนช่วยให้อายุยาวเช่นกันค่ะ โดยเมื่อกินเข้าไปแล้วผักตระกูลกะหล่ำเหล่านี้ก็จะเข้าไปช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพโดยรวม อีกทั้งยังมีสารซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ แถมยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ได้อีกด้วย นอกจากนั้นผักตระกูลกะหล่ำยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินเค ที่ดีต่อสุขภาพเมื่ออายุมากขึ้นค่ะ

 

 

3. อาหารอายุยืน : ผักใบเขียว

     ผักใบเขียวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ผักเคล คะน้าฝรั่ง หรืออื่นๆ อีกมากมาย กินแล้วมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ค่ะ โดยผักเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคจุดรับภาพเสื่อมในผู้สูงอายุ (Age-related Macular Degeneration, AMD) ได้อีกด้วย เนื่องจากผักเหล่านี้มีลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตานั่นเอง

 

 

4. อาหารอายุยืน : เบอร์รี่

     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็น บลูเบอร์รี่, สตรอว์เบอร์รี่, ราสเบอร์รี่ หรือแบล็คเบอร์รี่ ล้วนแล้วแต่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ป้องกันมะเร็ง ลดอาการอักเสบ รวมถึงยังช่วยบำรุงสมองได้ดี เนื่องจากเบอร์รี่เหล่านี้อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เข้ามาช่วยต้านอนุมูลอิสระที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับเซลล์ได้ โดยเฉพาะบลูเบอร์รี่ ที่มีฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่กินแล้วทำให้อายุขัยยืนยาว พร้อมช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตได้ดีกว่า หากเทียบกับผู้ที่ไม่ได้กินบลูเบอร์รี่ค่ะ

 

 

5. อาหารอายุยืน : น้ำมันมะกอก

     น้ำมันมะกอก โดยเฉพาะ น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (Extra-virgin Olive Oil, EVOO) ก็มีส่วนช่วยทำให้อายุยืนค่ะ เนื่องจากไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในน้ำมันมะกอกชนิดนี้ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจของเรานั่นเอง รวมไปถึงยังมีโพลีฟีนอล (Polyphenol) ที่มาช่วยต้านอนุมูลอิสระและบำรุงสมอง ส่งเสริมการเรียนรู้และความทรงจำ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมได้ดีค่ะ 

 

 

6. อาหารอายุยืน : หอม - กระเทียม

     พืชจำพวกหอม - กระเทียม ไม่ว่าจะเป็น หัวหอม กระเทียม กุ้ยช่าย หอมแดง และต้นหอม กินแล้วก็มีส่วนช่วยให้อายุยืนค่ะ เนื่องจากพืชเหล่านี้อุดมไปด้วยสาร Organosulfur ที่มีส่วนช่วยดีท็อกซ์พิษ ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ รวมถึงยังดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แถมยังมีฤทธิ์ต้านเบาหวานและมะเร็งอีกด้วย โดยเฉพาะหัวหอม ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่เข้ามาช่วยลดอาการอักเสบและป้องกันมะเร็งได้ดีค่ะ

 

 

7. อาหารอายุยืน : ชาเขียว

     ชาเขียว มีส่วนช่วยส่งเสริมการเผาผลาญ, ลดไขมัน, ลดน้ำหนัก, ลดความเครียด และต้านวัยได้ดีค่ะ ดื่มแล้วจะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงยังช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังมีโพลิฟีนอล (Polyphenol) ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ แถมชาเขียวยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย

 

 

8. อาหารอายุยืน : ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็น

     ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็น ไม่ว่าจะเป็น ซาร์ดีน, แฮร์ริ่ง, แมกเคอเรล โดยเฉพาะแซลมอน อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ลีนโปรตีน วิตามินบี ซีลีเนียม และธาตุเหล็ก ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายๆ ด้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ลดภาวะซึมเศร้า และลดโอกาสเสี่ยงในการเสียชีวิตจากหลายๆ สาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น อัลไซเมอร์, มะเร็ง รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือดค่ะ นอกจากนั้นแซลมอนยังช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ได้อีกด้วย

 

 

9. อาหารอายุยืน : เห็ด

     เห็ดหลายๆ ชนิด ล้วนมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ เพิ่มการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกัน ป้องกันความเสียหายของ DNA รวมถึงชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดีค่ะ ใครอยากอายุยืน เห็ดเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลย นอกจากนั้นเห็ดยังอุดมไปด้วยวิตามินดี ที่มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง และช่วยต้านวัยได้ดีค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง