รีเซต

5 อาหารโปรตีนสูง กินเป็นประจำช่วยเพิ่มการเผาผลาญ

5 อาหารโปรตีนสูง กินเป็นประจำช่วยเพิ่มการเผาผลาญ
Beau_Monde
20 มกราคม 2563 ( 11:31 )
36.5K
11

     สำหรับสาวๆ ที่กำลังประสบปัญหาลดน้ำหนัก เมื่อน้ำหนักของเราไม่ลดลงเลยไม่ว่าจะทำทุกทางแล้วทั้งการออกกำลังกายหรือแม้แต่การควบคุมอาหาร ปัญหาที่แท้จริงอาจจะเกิดจากระบบเผาผลาญของเราก็ได้ค่ะ ระบบเผาผลาญไม่ดีทำให้กินอะไรก็อ้วน น้ำหนักขึ้นได้ง่ายแต่ลดลงได้ยาก ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ได้หากเรารู้จักปรับการกินอาหาร โดยเน้นกินอาหารที่มีโปรตีนสูงเพื่อให้ช่วย เพิ่มการเผาผลาญ ของเราให้กลับมาเป็นแบบเดิมได้ค่ะ

อาหารประเภทโปรตีนช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้อย่างไร

     อาหารประเภทโปรตีนนั้นสามารถช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากอาหารประเภทโปรตีนนั้นมีความสำคัญต่อการสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อในร่างกายค่ะ เมื่อเรากินอาหารประเภทโปรตีน จะทำให้กล้ามเนื้อของเราแข็งแรงมากขึ้น และส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญไขมันเพื่อนำพลังงานที่ได้มาหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อนั่นเอง ดังนั้นการกินอาหารประเภทโปรตีนจึงเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายได้ใช้ระบบเผาผลาญได้อย่างเต็มที่ ถือเป็นการ เพิ่มการเผาผลาญ ทางอ้อมก็ได้ รวมถึงอาหารประเภทโปรตีนนั้นยังช่วยให้อิ่มนาน เหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนักอีกด้วยค่ะ

อาหารประเภทโปรตีนที่ควรกิน

1. เต้าหู้

     เต้าหู้ถือเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูงค่ะ โดยปกติแล้วเต้าหู้นั้นจะมีหลายชนิด สาวๆ สามารถกินได้ทุกชนิดค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะสาวๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักยิ่งสามารถกินเต้าหู้ได้โดยทีไม่ต้องกังวลเลย เพราะในเต้าหู้นั้นมีไขมันต่ำค่ะ

2. ไข่ต้ม

     อาหารที่นักโภชนาการหลายคนแนะนำให้กินเป็นประจำนั่นก็คือไข่ค่ะ โดยเฉพาะไข่ต้มนั้นเป็นอาหารที่สาวๆ สามารถเพิ่มลงได้ในทุกมื้ออาหารเนื่องจากมีโปรตีนสูงและไขมันต่ำ รวมถึงยังทำให้อิ่มอยู่ท้องเหมาะกับสาวๆ ที่กำลังอยู่ในโหมดลดน้ำหนักค่ะ

3. เนื้อปลา

     เนื้อปลาทะเลหรือเนื้อปลาแซลมอนนั้นมีโปรตีนสูงมาก โดยเนื้อปลา 100 กรัม จะมีโปรตีนอยู่ประมาณ 15 กรัม การกินเนื้อปลาเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเต็มที่รวมถึงยังช่วย เพิ่มการเผาผลาญ ไปในตัวและยังช่วยให้สาวๆ น้ำหนักไม่เพิ่มด้วยค่ะ

4. เนื้อไก่

     เนื้อไก่โดยเฉพาะเนื้ออกไก่นั้นมีโปรตีนอยู่สูงค่ะ สังเกตได้จากเวลาที่หนุ่มๆ ต้องการจะเพิ่มกล้าม อาหารอย่างแรกๆ ที่พวกเขาจะเลือกกินคือเนื้ออกไก่นั่นเองค่ะ ซึ่งสาวๆ ก็สามารถกินได้เช่นเดียวกันเพราะช่วยเพิ่มโปรตีนได้และยังมีไขมันต่ำอีกด้วย 

5. เนื้อหมู/เนื้อวัว

     ทั้งเนื้อวัวและเนื้อหมูนั้นก็มีโปรตีนสูงอยู่เช่นเดียวกันกับเนื้อออกไก่ค่ะ แต่อาจจะต้องระวังเรื่องกรณีเนื้อติดมันไว้เสียหน่อย เนื้อส่วนไหนที่ติดมันมากอาจจะต้องกินให้น้อยหรือเลี่ยงไปค่ะ แต่อย่างไรก็ตามในกรณีที่เป็นเนื้อไม่ติดมัน สาวๆ ก็สามารถกินเนื้อเหล่านี้แทนเนื้ออกไก่ได้เลยในกรณีที่เบื่อค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


8 ผลไม้ ลดน้ำหนัก ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ไฟเบอร์เพียบ กระตุ้นการขับถ่ายดี!


10 อาหารช่วยลดความอ้วน ลดน้ำหนักง่ายๆ แบบไม่ต้องอดอาหาร

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง