รีเซต

5 อาหารวัยทอง ช่วยลดอาการแถมชะลอวัย ไม่กระตุ้นให้เกิดโรค

5 อาหารวัยทอง ช่วยลดอาการแถมชะลอวัย ไม่กระตุ้นให้เกิดโรค
Beau_Monde
7 ธันวาคม 2564 ( 11:21 )
30K

     ภาวะวัยทองถือเป็นภาวะที่ผู้สูงอายุทุกคนต้องเจอค่ะ ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีเฉพาะผู้หญิงเท่านั้นที่เป็นภาวะวัยทอง ในผู้ชายก็เป็นได้เหมือนกันเพียงแต่ว่าจะอาการน้อยกว่าเท่านั้นเอง โดยอาการวัยทองที่มักจะพบเจอได้ในทั้ง 2 เพศ ได้แก่ อารมณ์แปรปรวน รู้สึกร้อน ๆ หนาว ๆ นอนหลับยาก มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน หลงลืมง่าย ยังไม่นับว่าในวัยนี้มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีก ทั้งโรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคกระดูกพรุน รวมถึงโรคหัวใจได้ด้วยค่ะ

     การเลือกกินอาหารสามารถช่วยชะลอวัยทองให้มีอาการน้อยลงได้ รวมถึงยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้อีก ดังนั้นผู้ที่อยู่ในภาวะวัยทองจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลใส่ใจเรื่องของการกินอาหารค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็มี 5 อาหารสำหรับผู้ที่มีภาวะวัยทองควรจะต้องหามากินเป็นประจำ จะมีอาหารชนิดไหนบ้าง ตามเรามาดูได้เลยค่ะ

 

 

5 อาหารวัยทอง อาหารชะลอวัยทอง

 

1. เต้าหู้

 

 

     เต้าหู้จัดเป็นอาหารที่มีไฟโตเอสโตรเจนสูงค่ะ ซึ่งไฟโตเอสโตรเจนถือได้ว่าเป็นฮอร์โมนที่สำคัญต่อร่างกายเลยก็ว่าได้ เพราะสารไฟโตเอสโตรเจนจะทำหน้าที่เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายของเราค่ะ ซึ่งฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้ที่มีภาวะวัยทองจะลดลงจนและส่งผลให้เรามีอาการเกี่ยวกับวัยทองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์แปรปรวน มีอาการร้อน ๆ หนาว ๆ นอนไม่หลับ ดังนั้นการเลือกกินอาหารที่มีสารไฟโตเอสโตรเจนสูงจึงสามารถช่วยให้อาการวัยทองดีขึ้นได้ โดยไฟโตเอสโตรเจนจะมีมากในถั่วเหลืองและอาหารที่ทำมาจากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้และน้ำเต้าหู้ นอกจากนี้ยังมีในกระเทียม แปะก๊วย ลูกพรุนและธัญพืชค่ะ

 

2. นมสด

 

 

     นมสดรสจืด ถือเป็นอาหารที่มีแคลเซียมสูงค่ะ ซึ่งในร่างกายคนเราตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไปแคลเซียมจะเริ่มลดลง ยิ่งเมื่อเข้าสู่ภาวะวัยทองด้วยแล้วแคลเซียมจะลดลงอย่างมาก และหากขาดแคลเซียมในระยะยาวก็จะส่งผลให้เราเกิดโรคกระดูกพรุนหรือกระดูกเปราะ แตกหักได้ง่ายกว่าปกติค่ะ เพราะฉะนั้นแล้วเราจึงจำเป็นที่จะต้องเติมแคลเซียมเข้าไป โดยอาหารที่มีแคลเซียมสูงก็อย่างเช่น นมสด ปลาตัวเล็กตัวน้อย ถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ กุ้งแห้งตัวเล็กและผักคะน้า เป็นต้น

 

3. เห็ดนางฟ้า

 

 

     ในเห็ดนางฟ้ามีวิตามินดีค่ะ ซึ่งวิตามินดีมีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียม โดยจะสามารถช่วยเพิ่มการดูดซึมของแคลเซียมที่บริเวณลำไส้เล็กให้ได้ดีมากขึ้น ซึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดีก็อย่างเช่น ไข่แดง ตับ น้ำมันตับปลา เนื้อปลาทะเลอย่างปลาแซลมอน ปลาทู  ปลาทูน่า รวมถึงยังมีมากในเห็ดหอมสดและเห็ดนางฟ้าค่ะ

 

4. มะเขือพวง

 

 

     มะเขือพวงถือเป็นผักและสมุนไพรที่ขึ้นได้ทั่วไปในประเทศไทย นิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารหลายชนิดทั้งแกงเผ็ด ผัดเผ็ดและน้ำพริกต่าง ๆ ในมะเขือพวงนั้นมีสารอาหารที่สำคัญคือสารเพกติน ซึ่งสามารถช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดการดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่ย่อยแล้วให้ช้าลง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และยังสามารถช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินได้ดี ส่งผลให้ช่วยลดไขมันในเลือดได้ ในผู้ที่มีภาวะวัยทองระบบเผาผลาญจะแย่ลงและทำให้ไขมันในเลือดสูงขึ้น ทำให้มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคหัวใจขาดเลือด โรคสมองขาดเลือด โรคอัมพฤกษ์อัมพาตได้ เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นจะต้องกินอาหารที่มีสรรพคุณในการช่วยลดไขมันในเลือดค่ะ ซึ่งนอกจากมะเขือพวงจะช่วยได้แล้ว เรายังสามารถกินผักและผลไม้ที่มีกากใยสูง หรือจะเลือกกินอาหารที่มีไขมันดีอย่างถั่ว น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว เนื้อปลาทะเลลึกต่าง ๆ ก็ได้ เพราะไขมันดีจะไปลดไขมันเลวในร่างกาย และช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือดได้ค่ะ

 

5. แตงกวา

 

 

     แตงกวาจัดเป็นผักที่มีส่วนประกอบของน้ำเยอะ ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ค่ะ เพราะเมื่อเราเข้าสู่ภาวะวัยทอง ความชุ่มชื้นของผิวเราจะลดลง ส่งผลให้ผิวของเราเหี่ยวย่นและผิวจะแห้งง่ายมากกว่าปกติ ซึ่งสิ่งที่จะป้องกันได้ก็คือการเลือกกินอาหารที่ช่วยคืนความชุ่มชื้นให้ผิว เช่น การกินผักและผลไม้ที่มีส่วนประกอบของน้ำเยอะ อย่างแตงโม แตงกวา แคนตาลูป หรือการดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 แก้วก็สามารถช่วยได้ค่ะ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง