รีเซต

5 วิธีเดินขึ้นลงบันได ออกกำลังกายยังไง ช่วยลดน้ำหนัก เบิร์นไขมัน

5 วิธีเดินขึ้นลงบันได ออกกำลังกายยังไง ช่วยลดน้ำหนัก เบิร์นไขมัน
pommypom
24 พฤษภาคม 2566 ( 15:25 )
297

การเดินขึ้นลงบันได มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยในเรื่องการเผาผลาญ หัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น กระตุ้นอารมณ์ ดีต่อสุขภาพปอด ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ ลดไขมัน ช่วยให้ลีนขึ้น และยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย ดังนั้นเจอบันไดที่ไหนก็อย่าเพิ่งเลี่ยงไปล่ะ!

ปรึกษาปัญหาลดน้ำหนัก กับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ ผ่านแอป MorDee คลิกรับส่วนลดเลย!

 

วิธีเดินขึ้นลงบันได

 

1. วอร์มอัพร่างกายก่อนออกกำลังกาย

     ก่อนเริ่มออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ อย่างการเดินขึ้นลงบันไดที่เรากำลังจะทำอยู่นี้ แนะนำให้วอร์มอัพร่างกายก่อน เพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ยกตัวอย่างเช่น การเดินหรือปั่นจักรยานออกกำลังกาย ประมาณ 5-10 นาที เป็นต้น

 

2. เริ่มต้นขึ้นลงบันไดอย่างช้าๆ

     เมื่อวอร์มร่างกายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการเดินขึ้นลงบันไดกัน ซึ่งหากว่าเราเป็นมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นฝึกแบบนี้ แนะนำให้เริ่มเดินขึ้นลงบันไดด้วยเวลาประมาณ 2-5 นาที แล้วหยุดชั่วคราวเพื่อประเมินตัวเองก่อน แล้วจึงค่อยๆ เพิ่มเวลาขึ้นอีกในครั้งต่อไป

 

3. ควบคุมจังหวะการขึ้นลงบันได

     ในขั้นแรกให้เราเริ่มด้วยการเดินขึ้นลงบันไดด้วยความเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ต่อมาในเซ็ตที่สอง ให้แกว่งแขนและเพิ่มความเร็วขึ้นอีกเล็กน้อย โดยตอนลงบันไดให้ลงด้วยการเดินหรือวิ่งเหยาะๆ เพราะจะช่วยให้เราฟื้นตัวง่ายก่อนขึ้นบันไดแต่ละครั้ง ไม่เหนื่อยเกินไป ส่วนในเซ็ตที่สาม ให้ขึ้นลงบันไดให้หนักที่สุดเท่าที่จะทำได้และต้องเน้นความปลอดภัยต่อตัวเองด้วย แต่การลงบันไดยังแนะนำให้ใช้วิธีเดินหรือวิ่งเหยาะๆ เหมือนเซ็ตที่สองเช่นเดิม

 

4. ระวังข้อต่อและแรงกระแทกขณะเดินลง

     การออกกำลังกายด้วยการขึ้นลงบันได ซึ่งขณะลงบันไดอาจส่งผลต่อร่างกายส่วนล่างของเราได้ โดยเฉพาะมือใหม่ที่มีแนวโน้มที่จะปวดเมื่อยอย่างมากจากการออกกำลังกายบนบันได หากเป็นเช่นนั้น แนะนำว่าอาจจะใช้วิธีเดินขึ้นบันไดอาคารและลงลิฟต์เอาก็ได้ แต่ถ้าหากเราอยากเดินลงบันไดด้วย แนะนำให้เดินโดยให้ได้รับแรงกระแทกน้อยด้วยการเปลี่ยนตำแหน่งเท้าของเรา อย่างการบิดเท้าเข้าด้านใน (Pigeon Toes) หรือแบบเท้าเป็ด (Duck Feet) อีกทั้งการออกกำลังกายแบบแรงต้าน (Resistance Training) เพิ่มเติมโดยเน้นไปที่ร่างกายส่วนล่าง ก็สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงและลดแรงกดที่ข้อต่อได้

 

5. คูลดาวน์หลังออกกำลังกาย

     แนะนำให้คูลดาวน์ร่างกายหลังออกกำลังกายเสร็จ โดยเราอาจจะทำแบบตอนวอร์มอัพร่างกายก็ได้ อย่างเช่น การเดินหรือปั่นจักรยานออกกำลังกาย ประมาณ 5 นาที เป็นต้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง