รีเซต

5 วิธีลดกรดไหลย้อนด้วยตัวเอง เสียดท้อง หายใจไม่สะดวก แสบร้อนกลางหน้าอก ทำอย่างไรถึงจะหาย

5 วิธีลดกรดไหลย้อนด้วยตัวเอง เสียดท้อง หายใจไม่สะดวก แสบร้อนกลางหน้าอก ทำอย่างไรถึงจะหาย
BeauMonde
21 กันยายน 2566 ( 16:13 )
1.1K

     อาการเสียดท้อง อาจไม่ได้เกิดจากปัญหาอาหารไม่ย่อยหรือโรคกระเพาะเสมอไป เพราะยังมีอีกหนึ่งโรคที่เกิดอาการเสียดท้องได้เช่นเดียวกันนั่นก็คือโรคกรดไหลย้อนค่ะ ความรู้สึกแสบร้อนกลางหน้าอก ในหลอดอาหาร และอาจมีความรู้สึกจุกหรือมีก้อนกดที่บริเวณคอ อาการเหล่านี้บ่งบอกว่าเราอาจเป็นโรคกรดไหลย้อน และหากเป็นแล้วก็ควรรีบหาทางบรรเทาอาการหรืออาทางรักษาโดยด่วน

 

สาเหตุของโรคกรดไหลย้อน

     โรคกรดไหลย้อนและอาการเสียดท้องบางครั้งอาจเกิดจากโรคประจำตัว หรือแม้แต่ยาที่เรากำลังรับประทานอยู่ แต่บ่อยครั้งที่อาการเหล่านี้ถูกกระตุ้นโดยพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่าง เช่น การรับประทานอาหารบางประเภทมากเกินไปและการใช้ชีวิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้อาจทำให้อาการเสียดท้องและโรคกรดไหลย้อนกำเริบ สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดโรคกรดไหลย้อน ได้แก่:

  • การบริโภคอาหารบางชนิด เช่น อาหารรสเผ็ดและเป็นกรด คาเฟอีน ช็อคโกแลต และแอลกอฮอล์
  • สูบบุหรี่
  • น้ำหนักเกิน

 

 

5 วิธีลดกรดไหลย้อนด้วยตัวเอง 

 

1. หลีกเลี่ยงอาหารกระตุ้น

     ตามที่กล่าวไว้ อาหารและเครื่องดื่มบางชนิดอาจทำให้เกิดกรดไหลย้อนและอาการเสียดท้องได้ โดยอาหารบางชนิดสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการเสียดท้อง โดยการลดความดันกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหาร ทำให้ส่วนที่เป็นกรดไหลย้อนเข้าสู่หลอดอาหารได้ง่ายขึ้น

 

2. หลีกเลี่ยงการนอนราบทันทีหลังรับประทานอาหาร

     การนอนราบโดยที่กระเพาะยังเต็มไปด้วยอาหารอาจทำให้เกิดกรดไหลย้อน และทำให้อาการแสบร้อนกลางอกแย่ลงได้ ดังนั้น เราจึงควรรับประทานอาหารให้เสร็จ 2-3 ชั่วโมงก่อนเวลานอน

 

3. ลดน้ำหนักหากมีน้ำหนักเกิน

     การมีน้ำหนักเกินจะทำให้ท้องของเรามีแรงดันมากขึ้น และสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคกรดไหลย้อนและอาการเสียดท้องได้ การรับประทานอาหารที่สมดุลและออกกำลังกาย 150 นาทีต่อสัปดาห์ เป็นวิธีในการรักษาน้ำหนักให้ดีต่อสุขภาพและลดความเสี่ยงโรคอื่น ๆ ได้ด้วย

 

4. ยกศีรษะและหน้าอกให้สูง

     การยกศีรษะและหน้าอกให้สูงกว่าเท้าขณะนอนหลับ สามารถช่วยป้องกันและบรรเทาอาการกรดไหลย้อนและลดอาการเสียดท้องได้ ซึ่งเราสามารถทำได้โดยการใช้หมอน 2 - 3 ใบหรือโฟมวางไว้ใต้ศีรษะ หรือจะเลือกใช้หมอนสำหรับการป้องกันโรคกรดไหลย้อนก็ได้ รวมถึงการนอนตะแคงซ้ายก็มีส่วนช่วยลดอาการที่ไม่สบายตัวจากโรคนี้ได้ด้วย

 

5. หยุดสูบบุหรี่

     การเลิกสูบบุหรี่สามารถลดความถี่และความรุนแรงของกรดไหลย้อนได้ และในบางกรณีก็อาจสามารถทำให้โรคกรดไหลย้อนหายไปได้ด้วย ซึ่งนอกจากการหยุดสูบบุหรี่ การลดการดื่มแอลกอฮอล์ก็สามารถลดอาการของโรคกรดไหลย้อนได้

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง