5 สิ่งที่ไม่ควรทําตอนลดน้ำหนัก !! ทำให้ผอมแป๊บเดียว เดี๋ยวกลับมาอ้วนใหม่

5 สิ่งที่ไม่ควรทําตอนลดน้ำหนัก !! ทำให้ผอมแป๊บเดียว เดี๋ยวกลับมาอ้วนใหม่
Beau_Monde
13 ตุลาคม 2564 ( 11:12 )
2.1K

     มีหลายคนเลยทีเดียวที่พอลดน้ำหนักไปได้สักพัก ผอมแล้วได้อย่างใจต้องการ แต่พอเผลอแป๊บเดียว น้ำหนักก็กลับมาเยอะเหมือนเดิม และทำให้เราอ้วนเหมือนไม่เคยได้ลดน้ำหนักมาก่อน

     คนที่เคยลดน้ำหนักแล้วก็กลับไปอ้วนอีกแบบนี้เรื่อย ๆ และไม่สามารถคุมน้ำหนักตัวเองให้คงที่ได้ในระยะยาว บางทีอาจจะมาจากพฤติกรรมบางอย่างของเราก็ได้ค่ะ วันนี้เรามี 5 สิ่งที่ไม่ควรทําตอนลดน้ำหนัก เพราะจะทำให้เราผอมได้แป๊บเดียวเดี๋ยวก็กลับมาอ้วนใหม่ จะมีอะไรที่เราต้องระวังบ้าง ตามมาดูได้ที่นี่เลย !!

 

 

5 สิ่งที่ไม่ควรทําตอนลดน้ำหนัก

 

1. เลิกนับแคลอรี่

     เพราะว่าเราไม่สามารถมาคอยคำนวณว่ากินเข้าไปแล้วมันจะได้พลังงานเท่าไหร่ค่ะ ดังนั้นการนับแคลอรี่จึงอาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีในการลดน้ำหนัก ลองเปลี่ยนไปโฟกัสที่สารอาหารจะดีกว่า โดยการลดการกินแป้งและน้ำตาลลง เพิ่มการกินโปรตีนให้มากขึ้นและจำกัดการกินไขมันอย่าให้มากเกินไป แบบนี้จะทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้อย่างต่อเนื่องแบบไม่เครียดและไม่ล้มเลิกกลางทางด้วยค่ะ

 

2. กินน้อยแต่ออกกำลังกายหนัก

     ใครที่คิดว่าการกินน้อย ๆ แล้วออกกำลังกายเยอะ ๆ จะทำให้เบิร์นไขมันได้เร็ว ในความเป็นจริงการที่เรากินอาหารน้อย ๆ เพราะหวังว่าจะเป็นการจำกัดแคลอรี่ที่เข้าไปในร่างกายและไปออกกำลังเยอะ ๆ เพื่อเบิร์นไขมันสะสมออกไป แบบนั้นยิ่งทำให้ร่างกายของเราหวงไขมันมากขึ้นค่ะ เพราะเมื่อใดก็ตามที่เรากินอาหารน้อยมาก ๆ ร่างกายจะเข้าใจไปว่าเรากำลังอยู่ในช่วงอดอยากและพยายามจะสงวนไขมันที่สะสมไว้ให้มากที่สุด ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้คือการทำร้ายระบบเผาผลาญในร่างกาย สุดท้ายเราจะเกิดโยโย่เอฟเฟคหลังจากที่หยุดลดน้ำหนักค่ะ

 

3. กินบ่อยเกินไป

     การที่เรากินบ่อย ๆ จะทำให้ร่างกายได้รับอาหารเข้าไปตลอดเวลา ซึ่งในอาหารที่กินเข้าไปก็อาจจะมีทั้งแป้งและน้ำตาล ซึ่งเมื่อน้ำตาลเข้าไปในกระแสเลือดและร่างกายใช้ไม่หมดก็เกิดสารสะสมเป็นไขมัน ถ้าเรากินอาหารไม่เป็นเวลา กินเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน ร่างกายของเราก็จะไม่มีโอกาสได้เอาไขมันเก่าออกมาใช้เลย ดังนั้นเราควรที่จะต้องมีช่วงเวลาของการหยุดกินบ้าง ซึ่งวิธีง่าย ๆ ก็คือการกินอาหารเป็นมื้อและลดการกินจุกจิกระหว่างมื้อนั่นเองค่ะ

 

4. กินยาลดน้ำหนัก

     การลดน้ำหนักที่ดีไม่จำเป็นจะต้องใช้ยาหรืออาหารเสริมใด ๆ ก็สามารถลดได้ค่ะ ดังนั้นเราควรเลิกมองหาตัวช่วยพวกนี้ก่อน เพราะว่าในหลาย ๆ ครั้งตัวช่วยเหล่านี้กลับสร้างผลกระทบให้กับร่างกายเราได้ อย่างยาลดน้ำหนักบางชนิดอาจจะใส่สารบางอย่าง เมื่อเรากินยาเหล่านี้เข้าไปก็อาจจะทำให้เหงื่อออกผิดปกติ หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ รวมถึงยาลดน้ำหนักเหล่านี้ก็ทำให้เราลดน้ำหนักได้ไม่นาน พอหยุดกินยาน้ำหนักก็เด้งกลับขึ้นมาเป็นโยโย่เอฟเฟคได้ค่ะ

 

5. ออกกำลังกายประเภทเดียว

     ถ้าเราอยากจะลดน้ำหนักและคงน้ำหนักให้ได้ในระยะยาว เราจำเป็นจะต้องออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ เพราะกล้ามเนื้อเปรียบเสมือนเตาเผาพลังงานของเรา หากเรามีมวลกล้ามเนื้อที่แข็งแรง เวลาที่เรากินเยอะขึ้นร่างกายก็จะเผาผลาญได้ดีขึ้น ในขณะเดียวกันการออกกำลังแบบคาร์ดิโอก็เปรียบเสมือนตัวช่วยให้เราสามารถเผาผลาญไขมันที่ร่างกายสะสมเอาไว้ให้ออกไปได้เร็วขึ้นค่ะ ดังนั้นเราจึงควรจะต้องออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอสลับกับเวทเทรนนิ่งบ้างนั่นเอง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง