แก้ปัญหา ขาใหญ่ ขาหมู ขาโต๊ะสนุ๊ก กับทริคดีๆจากน้องแม้ดหมี่

แก้ปัญหา ขาใหญ่ ขาหมู ขาโต๊ะสนุ๊ก กับทริคดีๆจากน้องแม้ดหมี่
p.paye
3 สิงหาคม 2558 ( 15:40 )
63.4K

 

          หนึ่งในปัญหาระดับชาติสำหรับสาวๆ คงหนีไม่พ้นเรื่อง ขาใหญ่ ใช่ไหมล่ะ! ไม่ต้องวอรี่ไป เพราะเรามีเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับเรียวขาของสาวๆ จากบล็อกเกอร์สาวที่กระแสบล็อกของเธอมาแรงแซงทางโค้งแบบสุดๆ เข้าเฟสปุ๊ป บรรดาเฟรนด์ทั้งหลายต่างแชร์เรื่องราวหรือเคล็ดลับดีๆจากบล็อกของเธอ เธอมีนามว่า “แม้ดหมี่” สาวรักสุขภาพดีกรีนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ขอบอกเลยว่าฝีมือลายมือในการเขียนของเธอไม่ธรรมดาจริงๆ ทั้งอ่านง่าย สนุกแถมผู้อ่านยังได้รับประโยชน์ดีๆ นับว่าเป็นอีกบล็อกสุขภาพที่น่าจับตามองเลยทีเดียว โดยวันนี้เราเลือกเรื่อง “ขาใหญ่ทำไงดี” มาให้ชาว women society ได้อ่านกัน รับรองสาวๆจะต้องถูกใจเป็นอย่างแน่นอน

 

“ขาใหญ่ทำไงดีน้า”

         อวัยวะส่วนที่ผู้หญิงมีปัญหาที่สุด นั่นก็คือขา!!! ไม่ว่าคุณจะมีขาหมู ขาท่อนซุง ขาตะเกียบ หรืออะไรก็ตาม ไม่ต้องห่วงนะ you’re not alone ข่าาาาา ผูัหญิงมากมายประสบปัญหาโลกแตกนี้เหมือนกันย่ะ บอกไว้ก่อนว่าในบทความนี้แม้ดจะเขียนถึงเรื่องขาๆในอีกมุมนะ เพราะงั้นพวกท่าออกกำลังกายไรงี้ ไม่มีนะจ๊ะในนี้ ลองเสิชอากู๋ดูนะแจ๊ะ

 

Crack the code : ขาใหญ่แบบไหน

 

1.ขากล้ามเตะคอหัก : ขาแบบนี้คือสไตล์ขานักกีฬา หลายคนที่แม้ดเจอมักจะเล่นกีฬาตอนเด็กๆแบบรัวๆ เช่น  ice skate บัลเลต์ บลาๆ ส่วนมากจะลงที่หน้าขาหมด (Quadriceps) และถ้าคอมโบเข้าไปอีกนิดคือน่องจะปูดด้วย หรือ ไม่ได้เป็นมาตั้งแต่เด็กแต่เล่นเวทจนขาใหญ่ขึ้นนั้นก็มีจ้ะ (ตัวแม้ดแต่ก่อนเดี๋ยวจะมาเล่าต่อไป)

 

2.ขาหมูสะสมไขมัน : อันนี้ก็ basic ค่ะพี่น้องผู้หญิงหลายคนกินเยอะแล้วลงขาหมด ! ไขมันสะสมตรงนี้แบบอะซะบะละฮึ้ม มาหมดทั้งเซลลูไลท์และไขมันผองเพื่อน กรณีนี้บอกได้เลยว่าเราสร้างมันขึ้นมากับมือและปากของเราเองค่ะหมู่เฮา วิธีเอาออกก็คือต้องลดไขมันจ้ะ ออกกำลังกายควบคู่ไปกับการคุมอาหารโนะ

 

3.พี่ขาหนูเกิดมากระดูกใหญ่ : อันนี้พี่บอกเลยว่าทำได้อย่างเดียวคือทำใจค่ะลูก ก็เราเกิดมาแบบนี้นี่เนอะ คนที่เกิดมากระดูกขาใหญ่ยังไง๊ ยังไง ถึงผอมลงขาก็ยังจะเป็นส่วนที่บิ้กเบิ้มกว่าส่วนอื่นในร่างกายจ้ะ ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันอย่างแฮปปี้นะ นอกจากนี้การแต่งตัวก็ช่วยได้เยอะฮ้าาา


You’re Not Alone


          อย่าเศร้าไปไม่ใช่ยูวคนเดียวที่เกิดมาขาใหญ่พูดเลย! ดาราหลายคนก็เกิดมามีขนาดของขาถ้าเทียบกับสัดส่วนของร่างกายแล้วมันใหญ่แบบผิดหูผิดตาแบบเห็นได้ชัดเหมือนกันนั่นแหละจ้ะ แล้วคิดดูสิว่าระดับซุปตาร์ขนาดนั้นเค้าก็ต้องพยายามมาทุกวิถีทางแล้วล่ะ ที่จะทำให้มันเล็กลง แล้วก็อย่างที่เห็นว่าดาราก็จะมีช่วงยุบๆบวมๆเหมือนชะนี้ร้านตลาดอย่างเราๆ แต่ถ้าคนไหนขาใหญ่ มันก็จะเห็นขาอูมๆ มาก่อนเพื่อนเลยนั่นแหละ ตามนั้น ขนาดคนที่เค้าต้องใช้รูปร่างหน้าตาในการทำงานยังมีช่วงเวลาที่ไม่เป๊ะเลย ตัวเราเองก็อย่าไปนอยมากเลยเนอะ บางทีชีวิตก็ยุ๊งยุ่ง จนจะให้มาประคบประหงมดูแลแต่ขาตัวเองก็ไม่มีอะไรกินกันพอดีสิคะ!

 

แล้วจะลดขายังไงดีขาาาาาาา ????          1.ออกกำลังกายควบคู่กับการไดเอท : วิธีบ้านๆแหละฮ่ะ แต่วิธีนี้จะเวิร์คสุดก็สำหรับคนที่มีขาหมู ขาที่ไขมันสะสมเยอะๆ  ก็ตามหลักการเบสิคเนอะ กินให้น้อยกว่าที่ใช้ ออกกำลังกายด้วย คงจะไม่มีใครไม่รู้เรื่องนี้ใช่มั้ย แต่ออกกำลังกายมันก็ไม่ได้มีประเภทเดียวนี่เนอะ มีทั้งเวททั้งคาร์ดิโอ(ซึ่งก็แบ่งไปอีกวิ่ง ปั่นจักรยาน บลาๆ) แต่สำหรับขาไขมันไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปหรอก ขอแค่มีวินัย ตั้งใจจริง และสม่ำเสมอแม้ดเชื่อว่าทุกคนทำได้ฮ่ะ

         2.เลิกใช้ขาค่ะ! : กรณีนี้สำหรับขากล้ามนะฮะ งงอะดิ ตื่นตกใจสินะ สำหรับแม้ดนะข้อนี้ทำยากกว่าการทืี่จะให้ลุกขึ้นมาออกกำลังกายอีกรู้ปะ สำหรับสาวๆที่กล้ามขาเยอะๆ แล้วไม่พอใจกับขาตัวเอง แบบประมาณว่าที่เราชอบเล่นเวทมากๆ คลั่งไคล้การปั้นก้น แต่เบ้าก้นมันไม่ให้จริงๆ ต้องเล่นหนักมาก(หรือบางทีเราเล่นผิดวิธีโดยไม่รู้ตัว) ก้นถึงจะขึ้นรู้ตัวอีกทีอ้าวเฮ้ย หวัดดีพี่quadriceps ขาหน้าที่รัก มาตั้งแต่เมื่อไหร่ทำไมไม่รู้เลย(โอเค แม้ดรู้ว่าอาจจะมีสาวๆหลายคนที่ชอบมันนะ อันนั้นเรา no offense อยู่ละนะแจ๊ะ) แต่ตัวแม้ดไม่ชอบนะ แล้วบอกเลยว่าถ้าอยากจะลดทำง่ายๆเลยก็คือลดการเล่นขา ลดการ load น้ำหนัก หรือการเล่นขาแบบถี่ไปนะฮะ บอกเลยว่าช่่วงพีคกำลังอินกับการเวิร์คเอ้าท์มากๆ นี่ให้เลิกเล่นนี่เหมือนโดนพ่อแม่กีดกันไม่ให้เจอแฟนตอนอายุ 15 อะ จะเป็นจะตาย but it’s the only  way จีๆสำหรับขากล้ามนะฮะ ใจต้องแข็ง ลดการเล่นมันซะ!

         3. ฉีด (สายดาร์ควิชามารนิสนุง) : โอเคในเพจเฮลตี้ปกติคงจะไม่มีใครพูดถึงเรื่องการฉีดขาหรอกฮ่ะ เพราะมันไม่ natural  อ่ะตัวเธอ แต่แต่แต่ สำหรับคนที่ขาใหญ่จริงๆ แบบเฮ้ยทำไงมันก็ไม่ลง ออกกำลังพร้อมไดเอทให้ตายมันก็ลงนิดเดียว อันนี้แนะนำให้พบแพทย์นะฮะ ถ้าพร้อมจะจ่ายและรับความเจ็บได้ คือบอกตรงๆว่าดาราหลายคนก็ฉีดทั้งนั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่บอกให้เชื่อในการฉีดอย่างเดียว ไม่เอานะนั่นไม่ใช่ละ แต่ให้ทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายและคุมอาหารด้วย แม้ดจะไม่พูดหรอกว่ามันไม่เห็นผลหรอก ไม่งั้นคนจะออกกำลังกายกันมากมายไปทำไม มันเห็นผลค่ะนี่พูดจริง(แต่เจ้ไม่ได้ฉีดนะ แต่มีคนรู้จักหลายคนฉีด) และมันจะเห็นผลแบบสุดๆ ถ้าเราคุมอาหารและออกกำลังไปด้วย ข้อดีเสียของการฉีดก็คือ ราคาแพง(อย่าบอกแม้ดว่าโอ๊ย ราคาเท่านั้นซื้อาหารคลีนกิน สมัครฟิตเนสได้ตั้งนาน เราไม่ได้พูดถึงมุมนั้นนะ เราพูดถึงคนที่พร้อมที่จะจ่าย และคนที่หมดหนทางจริงๆมันท้อแล้ว) นอกจากนี้คือมันเจ็บมากๆๆๆๆ ฉีดเสร็จมาจะเขียวจนม่วงเป็นจ้ำๆเลยทีเดียว ถ้าตัดสินใจที่จะใช้วิธีนี้ อย่าลืมศึกษาหาข้อมูลให้ถี่ถ้วน เลือกหมอที่มีมาตรฐานนะคะสาวๆ ยอมจ่ายแพงเพื่อความปลอดภัยของตัวเรานะจ๊ะ

ออกกำลังกายแล้ว ขาเล็กจริงหรอ ???

          สาวๆหลายๆคนชอบที่จะมีขาเรียวเล็กที่กระชับฟิตเฟิร์มมากกว่าขาที่มีกล้ามเนื้อที่เห็นขึ้นมาแบบชัดๆ ซึ่งถ้าถามว่าการออกกำลังกายคือคำตอบของขาเรียวเล็กที่นีน้อยใฝ่ฝันถวิลหารึเปล่า ขอตอบว่ามันเป็นส่วนหนึ่ง แต่สิ่งที่สำคัญมักๆๆๆๆๆๆ ขีดเส้นใต้คือเราออกกำลังกายแบบไหนต่างห่าง

         อย่ามอง vs angel อย่ามอง ปู ไปรยา แล้วบอกว่าเหยยย เค้าสควอทตั้งหนัก ทำไมเค้าขาไม่เห็นใหญ่ตูดนี่บึบบับงอนเด้งน่าตีเชีย เฮ เฮ เฮ้ สาวๆทุกคนเกิดมามีพันธุกรรม มีลักษณะของร่างกายที่แตกต่างกัน มันไม่มีหรอกไอ้ one size fits all เราไม่รู้สักหน่อยว่าจริงๆสาวเหล่านั้นเค้ามีโปรแกรมการออกกำลังยังไบ้าง ถึงเราทำตามเค้าทั้งหมด ก็ใช่ว่าจะได้ผลแบบนั้นนี่นา

 

 

    รูปด้านบนคือขาของแม้ดเองเมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้วเจ้าหน้าขาปูดๆนั่น เป็นผลของการออกกำลังกายอย่างหนักกกกกก (เวท 3-4 วันต่ออาทิตย์ วิ่งสวนลุมทุกอาทิตย์ คาดิโออย่างหนักเกือบทุกวัน ) +  อาการ Binge Eating ตอนนั้นกินคลีนนะ บ้ามากกกกับเรื่องอาหาร (Eating Disorder ที่จะ strict กับตัวเองอย่างมากแล้วถ้าหลุดคือกินแบบบ้าคลั่ง ลองไปอ่านในบลอคโพสต์เก่าๆได้)  แม้ดทั้งเล่นเวทที่ขาหนักมากแบบ squat ซ้ำๆ เพราะอยากมีก้นกับเขาบ้าง ใช้น้ำหนักเยอะด้วย (Squat ได้เยอะสุด 60 โล โอ๊ยอีบ้า อยากถามตัวเองว่าเป็นไรตอนนั้น) ขอพูดตรงนี้เลยว่าจะทำอะไรต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนที่เราอยากได้นะ อย่ามั่วแล้วมัวแต่หลงไปกับข้อมูลที่เกลื่อนอินเตอร์เน็ต ถ้ารูปร่างแบบ vs angel ขาแบบสาวๆ ใน pinterest คือ goal แล้วออกกำลังกายหนักๆ  load น้ำหนักเยอะๆอยู่ ยูวมาผิดทางแล้วนะฮะ! ยกได้เยอะไม่ได้แปลว่าเท่ ออกกำลังกายบ่อยหนักๆถี่ๆ ไม่ได้แปลว่าเราเจ๋งกว่าคนอื่นหรือมีวินัยมากกว่า แต่มันตัดสินกันที่ผลลัพธ์ฮับพี่น้อง! ตัวแม้ดเองตอนนั้นนอยมากเรื่องขาตัวเอง แบบเซ็ง  15/10 แม้ดรักขาเรียวๆของตัวเองแต่ก่อนมากๆ ขอให้มันเฟิร์มแล้วเรียวสวยนั่นคือคำตอบแล้ว มันทำให้เราใส่เสื้อผ้ากางขาสั้นๆแล้วมั่นใจ แต่ขาในรูปข้างบน ใส่ขาสั้นแล้วมีแต่คนทักว่าโอโห้วววว ขาใหญ่ดูแข็งแรงเนอะ (WTF)! So sad and ใจสลายมากๆ


 

      และรูปนี้คือรูปขาของแม้ดในปัจจุบัน มันไม่ได้เรียวขนาดนี้ตลอดหรอก อยู่ที่ช่วงด้วย เดี๋ยวตัวบวมเดี๋ยวยุบขาก็แปรผันตามฮอร์โมนและการใช้ชีวิตในแต่ละเดือนด้วยเหมือนกันจ้ะ วิธีที่แม่้ดได้ขา(เกือบ)คู่เดิมกลับมาก็คือ เล่นขาน้อยลง ไม่ load น้ำหนัก ไม่วิ่งแบบsprint คือช่วงที่รักษาตัวเองจากอาการ binge eating แม้ดคืองดออกกำลังกายไปเลย เพราะมันหมกมุ่นมากอะ ไม่ไหวพอกันที เลิกกินคลีนโดยเด็ดขาด กินตามเสียงของร่างกายมากกว่า

      คือจากประสบการณ์ของแม้ดนะ ถ้าไม่ได้เป็นคนแบบตัวเล็กๆโดยกำเนิด แบบตัวจิ๋วๆมากๆ เล่นขาถ้าใส่น้ำหนักระดับนึง เล่นต่อเนื่องยังไงหน้าขามันก็จะปูดขึ้นนะ จีๆ ถ้าไม่ปูดขึ้นมันก็จะแน่นขึ้นมากๆ จนสาวๆหลายคนนอยเลยทีเดียว เพราะท่าเล่นขาส่วนใหญ่ยังไงมันต้องใช้ขาส่วนหน้า (Quadriceps) เป็นหลักอยู่แล้วจ้ะ


แล้วเล่นยังไงไม่ให้ขาใหญ่


ฟอร์มให้เป๊ะ : เรียนรู้ท่าแต่ละท่าให้ถูกต้องก่อนนะ แล้ว  focus ให้ถูกส่วน โดยเฉพาะท่า squat นะฮะ ถ้าฟอร์มไม่ถูกน้ำหนักเกือบทั้งหมดมันจะไปลงที่หน้าขานะคะนีน้อย! แล้วก็ squat ไม่ใช่ท่าที่สร้างก้นได้ดีที่สุดนะแจ๊ะ Squat เป็น compound excercise  ที่ใช้หลายส่วน ถ้าอยากเน้นก้นจีๆ ลองทำท่าบริหารก้นเน้นๆกันไปเลยดีกว่าบราโว่ ! (Glute Bridge ,Hip thrust เป็นต้น)

ไม่ต้องเล่นหนักมาก็ได้ค่ะเป็นชะนี : สำหรับชะนีที่มีภาพในหัวทุกครั้งที่ออกกำลังกายคือ vs angel นะคะ ต้องตั้งสติก่อนใส่น้ำหนักนะคะ ยกหนัก มีพละกำลังมากมาย แต่ผลที่ออกมามันผิดกับที่ต้องการมันก็ไม่โอเฟรเนอะ บอกแล้วให้ดูเป้าหมายตัวเองให้ชัดเจนก่อน แล้วดูวิธีว่าที่เราทำมันตรงกับเป้าหมายยัง ยกหนัก กินหนัก กล้ามขึ้นเป็นสัจธรรมนะ รู้ยัง

เล่นเอาเหนื่อยๆก็ดีนะ : ลองเล่นแบบเป็นคาดิโอ circuit แล้วใช้น้ำหนักตัวเราเอง เล่นติดต่อกันโดยไม่พักหรือ พักน้อยๆ ก็ดีนะ แฮกใช้ได้ แถมได้ใช้กล้ามเนื้อพร้อมเบิร์นแบบสวยๆพอดีๆด้วยจ้ะ

อย่าเล่นถี่เกินไป : เว้นบ้างก็ได้ อย่าเครซี่เกิน ถ้าเล่นส่วนเดิมๆ ซ้ำๆแน่นอนคำตอบก็คือกล้ามเนื้อเราจะโต๊ โตนั่นเองจ้ะที่รักก !

 

ถ้าเริ่มไม่แฮปปี้ให้หยุดทันที! : นีน้อยตัวเราคือคนที่รู้ดีที่สุดว่าตัวเองต้องการอะไร ถ้าเล่นวิธีนุงไปสักพักแล้วเฮ้ย ไม่ชอบอะ ขาดูใหญ่ขึ้น อย่ามัวรีรอ ฟังคนโน้นคนนี้ พี่คนนั้นบอกงี้ พี่คนนี้บอกนั้น เชื่อตัวเองเถอะ แล้วหยุดซะก่อนที่มันจะสายยยยเกินปายยยย หยุดเพื่อทบทวนวิธีที่เรากำลังทำอยู่ว่ามันใช่มั้ย อย่าเป็นเหมือนแม้ด work so hard ได้ผลที่ไม่ต้องการ ใช้เวลาอีกค่อนปีในการเอาออก ฮุ้ว เสียเว เสียสติค่ะ


How to Dress


ในเมื่อทำให้มันเล็กบ่ได้ เราก็มาแต่งตัวหลอกตาประชาชีกันเถอะ!

1.กางเกงขาสั้นแบบขาปล่อย : การที่มีช่องว่างระหว่างขากางเกงกับขาเรา มันจะหลอกตาคนอื่นได้ว่าเหยย ขาเปล่าใหญ่นะแก ยังมีช่องว่างหยู้ววว  กางเกงขาสั้นรัดๆ ขอให้โยนทิ้งไปเลยสำหรับสาวๆขาตันนะ


2.กางเกงขากว้าง : เป็นสาวชิคๆมีสไตล์อะแกรรรรร พลางขากับสะโพกได้ดีนักแล มิกซ์กับท่อนบนเก๋ๆ อะเริดดดด


3.กระโปรงทรงเอ : กระโปรงทรงตรงๆแบบไม่รัดรึงท่อนล่างนี่หละข่า คือคำตอบ ทรงรัดๆ บอดี้คอนอย่าไปใส่ ตายตั้งแต่เดินออกหน้าปากซอยค่ะ ระวังโดนแม่ค้าทัก 555555


4.Boy Friend Jeans : อะๆกางเกงยีนส์ทรงหลวมแบบตั้งใจเหมือนใส่ของแฟนหนุ่มมาอะแก ลุคนี้ดูเท่ๆ แต่มิกซ์กับเสื้อยืดย้วยๆหน่อย ปล่อยผมใส่แว่นกันแดดก็สวย x ได้นะคะ เป็นตัวเลือกที่ใช่สำหรับสาวขาอวบ ถ้าไม่แน่จริงขอร้องอย่าใส่ skinny jeans
ขอบคุณข้อมูลจาก BLOG : cufitgirl.com

IG : cu.fitgirl

Facebook : cu.fitgirl

 

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่  Facebook    

  Twitter    

  Instagram  

We are women’s best friend.  


ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง