7 อาหารห้ามกินตอนดึก ตัวการหน้าบวมตอนเช้า พร้อมวิธีลดหน้าบวม

7 อาหารห้ามกินตอนดึก ตัวการหน้าบวมตอนเช้า พร้อมวิธีลดหน้าบวม
Faii_Natnista
31 มกราคม 2563 ( 13:30 )
5.3K
17

     ใครที่ตื่นมาแล้ว หน้าบวมตอนเช้า บ่อยๆ ตามมาดู 7 อาหารที่ห้ามกินตอนดึก ถ้าไม่อยากหน้าบวมตอนเช้า กันให้ไวเลยค่ะ! เพราะไม่เพียงการนอนผิดท่าเท่านั้นนะคะที่ทำให้เราเกิดอาการหน้าบวมหลังตื่นนอน แต่อาหารที่เรากินก่อนนอนก็มีผลมากๆ เช่นกัน หากไม่อยากรู้สึกว่าหน้าบวมขึ้น หรือแก้มตุ่ยๆ ตอนเช้า อย่าได้หยิบ 7 อาหารนี้เข้าปากช่วงกลางคืนเด็ดขาดนะจ๊ะ

 

 

7 อาหารห้ามกินตอนดึก ตัวการหน้าบวมตอนเช้า

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 

     สายเมาทั้งหลายที่ไม่อยากตื่นมาแล้วหน้าบวมหน้าโทรมสุดๆ ต้องงดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนด่วนๆ เลยนะคะ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะทำให้ร่างกายของเราขาดน้ำ ความเข้มข้นของเลือดจะสูงขึ้น และร่างกายเราจะรักษาสมดุลโดยการดูดน้ำเข้าสู่เส้นเลือดเพิ่มขึ้น และสะสมจนทำให้เกิดอาการบวมตามมา จึงไม่แปลกค่ะที่หลังดื่มหนักแล้วจะตื่นมาหน้าบวมโดยไม่รู้ตัว!

 

2. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

 

 

     หากหิวตอนดึก แนะนำว่าให้ดื่มนม หรืออดใจไว้ อย่าหยิบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นมาม่า ราเมง หรือมาม่าเกาหลีมาต้มเด็ดขาดเลยนะ! เพราะเจ้านี่ล่ะค่ะตัวการทำให้หน้าบวมสุดๆ ในตอนเช้าเลย เนื่องจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นเป็นอาหารที่มีโซเดียมสูงมากๆ ทั้งจากตัวเส้นรวมถึงผงเครื่องปรุงรสที่เราใส่ลงไป ซึ่งเมื่อร่างกายเราได้รับโวเดียมในปริมาณมาก และไม่ได้ขับออกในตอนกลางคืนก็จะทำให้เกิดอาการตัวบวม หน้าบวมนั่นเองค่า

 

3. ขนมขบเคี้ยว

 

 

     ขนมถุงที่เรามักจะหยิบกินเพลินๆ ระหว่างดูหนัง ดูละคร แถมกินเสร็จแล้วก็นอนเลย ก็เป็นอีกหนึ่งตัวการค่ะที่ทำให้หน้าบวมในตอนเช้า เนื่องจากในขนมขบเคี้ยวหรือขนมถุงทั้งหลายก็มีโวเดียมสูงสุดๆ ยิ่งกินมากโซเดียมก็ยิ่งสะสมในร่างกายมาก ตื่นเช้ามาอาการหน้าบวมๆ ตุ่ยๆ จึงถามหาได้ง่ายๆ เลย!

 

4. เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น แฮม เบคอน ไส้กรอก

 

 

     เนื้อสัตว์ที่ผ่านการแปรรูปนั้นมักจะมีการใส่โซเดียม และทำให้รสชาติเค็มขึ้น เพื่อยืดอายุของอาหาร ซึ่งเนื้อสัตว์แปรรูปที่เรามักจะกินกันบ่อยๆ อย่าง แฮม เบคอน ไส้กรอก จึงหนีไม่พ้นโซเดียมสูงๆ แน่นอนค่ะ งานนี้ใครที่กินหมูกระทะยามดึกแล้วจัดหนักเมนูแฮม เบคอน ไส้กรอกเยอะล่ะก็ ระวังไง้เลยนะคะ ตื่นเช้ามาหน้าบวมแบบไม่ต้องสงสัย!

 

5. มันฝรั่งทอด

 

 

     มันฝรั่งทอดหรือที่เรารู้จักกันดีอย่าง เฟรนช์ฟราย ก็เป็นอาหารตัวร้ายที่ไม่ได้ทำให้อ้วนเท่านั้นนะคะ แต่ยังทำให้หน้าบวมในตอนเช้าสุดๆ ไปเลย! เพราะอย่างที่เรารู้กันดีค่ะว่า เฟรนช์ฟรายนั้นเป็นอาหารที่ใส่เกลือในปริมาณมาก ซึ่งเกลือก็คือโซเดียมที่ถ้าหากร่างกายได้รับในปริมาณสูง ก็จะทำให้เซลล์ผิวขาดน้ำ และเมื่อร่างกายพยายามจะกักเก็บน้ำเอาไว้ในเซลล์ผิว ก็ทำให้เกิดอาการหน้าบวมได้นั่นเอง

 

6. อาหารแปรรูป อาหารแช่แข็ง

 

 

     สำหรับสาวๆ ที่นอนดึก ไม่มีเวลาทำอาหาร และมักจะหยิบอาหารแปรรูปหรืออาหารแช่แข็งทั้งหลายมากินบ่อยๆ บอกเลยว่าตื่นมาหน้าบวมก็ไม่แปลกค่ะ เพราะอาหารแปรรูปและอาหารแช่แข็งมักจะมีกระบวนการยืดอายุอาหารด้วยการใส่โซเดียมเข้าไปมากๆ และยิ่งกินดึกร่างกายยิ่งไม่ได้ขับออก หากไม่อยากหน้าบวมทุกวันล่ะก็ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการกินด่วนๆ !

 

7. อาหารหมักดอง

 

 

     อย่างสุดท้ายที่ควรเลี่ยงการกินในตอนดึกก็คือ อาหารหมักดองนั่นเองค่ะ ซึ่งในอาหารหมักดองไม่เพียงมีโซเดียมสูงกว่าในอาหารสดถึง 10 เท่าเท่านั้นนะคะ แต่อาหารหมักดองบางอย่างยังมีสารกันเสียและสีผสมอาหาร ที่ใส่มาเพื่อยืดอายุอาหารและทำให้สีสันน่าทานมากขึ้นอีกด้วย ฉะนั้นการกินอาหารหมักดองไม่เพียงทำให้หน้าบวมเท่านั้นแต่ยังอันตรายกับร่างกายมากๆ อีกด้วยล่ะค่า

 

วิธีลดหน้าบวมง่ายๆ หลังตื่นนอน

1. นวดหน้าด้วย Jade Roller

     การนวดหน้าด้วยลูกกลิ้งหิน หรือ Jade Roller บอกเลยว่าเป็นวิธีที่ดาราเซเลปเมืองนอกฮิตกันสุดๆ ค่ะ ซึ่งเค้าว่ากันว่า การใช้ลูกกลิ้งหยกค่อยๆ นวดหน้าหรือลูบไปตามผิว จะช่วยให้ผิวอุ่นขึ้นและช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนใต้ผิวได้ดี และเมื่อระบบไหลเวียนดีขึ้น ก็จะสามารถกำจัดของเสียออกไปดีขึ้น และส่งผลให้อาการผิวหน้าบวมลดน้อยลงนั่นเอง!

2. โยคะใบหน้า

     การบริหารกล้ามเนื้อใบหน้าง่ายๆ หรือการโยคะใบหน้าในตอนเช้าเพียงไม่กี่นาทีก็ช่วยลดอาการบวมลงได้ค่ะ เพราะการโยคะใบหน้าก็จะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดบนหน้าดีขึ้นเช่นกัน ทำเพียงไม่กี่นาทีก็ได้หน้าเล็กๆ กลับมาแล้ว!

3. ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น

     การล้างหน้าด้วยน้ำเย็นในตอนเช้าจะทำให้เส้นเลือดหดตัว ซึ่งนั่นจะช่วยลดอาการบวมลงได้ค่ะ และนอกจากจะช่วยลดอาการบวมแล้ว น้ำเย็นจะช่วยทำให้รูขุมขนบนผิวหน้าหดเล็กลง ทำให้รูขุมขนกระชับขึ้นด้วย!

4. ประคบด้วยน้ำแข็ง

     วิธีนี้จะคล้ายๆ กับการล้างหน้าด้วยน้ำเย็นค่ะ โดยน้ำแข็งจะช่วยลดอาการบวมได้ดี แนะนำให้นำน้ำแข็งมาห่อด้วยผ้าสะอาดบางๆ จากนั้นนำมาประคบผิวหน้า ประมาณ 5 – 10 นาที หลังทำอาการหน้าบวมจะค่อยๆ ลดลงค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง