รีเซต

บอกลาตัวบวม! ด้วย 6 สิ่งที่รู้แล้วช่วยลดอาการตัวบวม ท้องบวมได้ ทำไม่ยาก

บอกลาตัวบวม! ด้วย 6 สิ่งที่รู้แล้วช่วยลดอาการตัวบวม ท้องบวมได้ ทำไม่ยาก
Pookie Chan
14 กุมภาพันธ์ 2561 ( 11:00 )
1.3M
2

     สาวๆ เคยแปลกใจไหมคะ ว่าบางทีเสื้อผ้าเดี๋ยวคับ เดี๋ยวหลวม สรุปชั้น อ้วน ขึ้นหรือแค่ บวม กันแน่ ทำไมกางเกงถึงคับติ้วขนาดนี้! คำตอบก็คือ เป็นไปได้ทั้งสองอย่างค่ะ เพราะผู้หญิงเรานอกจากจะมี อาการบวมน้ำ ช่วงวันนั้นของเดือนแล้ว ยังเกิดอาการบวมจากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยเฉพาะ 6 ข้อต่อไปนี้ค่ะ

 

 

1. อาหารการกิน

 


 

    เช่น ทานอาหารรสจัดๆ ปรุงรสเข้มข้น จังค์ฟู้ดเค็มๆ มันๆ ซึ่งมักมีโซเดียมสูงทำให้บวมน้ำ หรือทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สเยอะ อาทิ ถั่ว กะหล่ำปลี ชะอม สะตอ บล็อกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วงอก นอกจากนี้ การทานผักผลไม้มากกว่าวันละ 25-30 กรัมต่อวัน ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด รู้สึกตัวบวมๆ ได้เช่นกัน โดยเฉพาะช่วงก่อนและระหว่างมีประจำเดือน ควรต้องใส่ใจกับอาหารการกินมากเป็นพิเศษเลยล่ะค่ะ 

วิธีแก้ : 5 อาหารควรงดในวันแดงเดือด

 

2. นั่งหรือยืนนานเกินไป

 


 

    การนั่งจะทำให้เกิดแรงกดทับ ในขณะที่การยืนจะทำให้ของเหลวไปคั่งอยู่ที่ขา ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้ของเหลวในร่างกายไหลเวียนไม่สะดวก จึงเกิดอาการบวมตามมาในที่สุด ดังนั้นจึงควรหมั่นเปลี่ยนอิริยาบถเป็นระยะ หรือหมั่นนวดกระตุ้นการไหลเวียนอย่างสม่ำเสมอนะคะ

วิธีแก้ : รวมวิธีนวดลดเซลลูไลท์หน้าท้อง-ต้นขา-น่อง แบบสาวญี่ปุ่น

 

3. สวมเสื้อผ้าหรือใส่รองเท้าที่คับเกินไป

 


 

    เช่นเดียวกับข้อ 2 การสวมใส่อะไรที่คับเกิดไปจะรัดจนทำให้เลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก โดยเฉพาะรองเท้า นอกจากบวมแล้วยังเจ็บอีกด้วยนะคะ ซึ่ง เท้า ถือเป็นส่วนที่ควรดูแลเป็นพิเศษ เพราะเต็มไปด้วยเส้นประสาทมากมาย ที่เชื่อมโยงกับระบบการทำงานในร่างกายของเรา จึงควรเลือกรองเท้าที่สวมใส่สบายที่สุดเพื่อสุขภาพและหุ่นสวยไร้อาการบวมค่ะ

วิธีแก้ : ใส่ส้นสูงไม่ให้เจ็บ ด้วย ‘เทปกาว’

 

4. ท้องผูก

 


 

    ใครที่ท้องผูกเป็นประจำล้วนเจอปัญหานี้ เพราะของเสียที่ตกค้างในร่างกายจะผลิตแก๊สออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้ร่างกายเกิดอาการบวม และยังเกิดผลเสียต่อผิวพรรณอีกด้วยค่ะ สาวๆ อาจไม่เชื่อเลยว่าในร่างกายของเรานั้นสามารถมีของเสียตกค้างในลำไส้หลายกิโลกรัมเลยทีเดียว! ดังนั้นจึงควรรับประทานอาหารสุขภาพ และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนะคะ โดยเน้นท่าบริหารหน้าท้อง เพื่อกระตุ้นลำไส้ให้เคลื่อนตัว ก็จะช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้นค่ะ  

วิธีแก้ :

รวม 4 สูตรดีท็อกซ์ลำไส้ ดื่มแล้วไร้สิว ตัวเบาหวิว หน้าท้องลด!

สูตรเด็ด! น้ำผักผลไม้ ของดาราหุ่นดี ดื่มแล้วไม่มีหน้าท้อง

รวมท่าลดหน้าท้อง สำหรับคนเวลาน้อย

 

5. ดื่มน้ำน้อย

 


 

    บางคนเข้าใจว่าดื่มน้ำมากๆ ยิ่งทำให้ท้องป่องตัวบวม นั่นมีส่วนถูกเพียงครึ่งเดียวค่ะ จริงอยู่ว่าการดื่มน้ำมากเกินความพอดีจะทำให้ตัวบวมและส่งผลเสียต่อไตได้ แต่การดื่มน้ำน้อยเกินไป หรือดื่มแต่น้ำหวานๆ กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นก็ไม่ดีเช่นกัน เพราะจะทำให้เลือดข้น ของเหลวไหลเวียนไม่สะดวก และท้องผูก ผลลัพธ์คือหน้าท้องบวมมากกว่าเดิมด้วยซ้ำไป ดังนั้นควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายจะดีที่สุดค่ะ หรือหากใครดื่มน้ำยาก ลองมาทำน้ำหมักหรือ Infused Water ก็เป็นไอเดียที่ขอแนะนำค่ะ 

วิธีแก้ :

5 น้ำดีท็อกซ์สูตรเด็ด เคล็ดลับหุ่นดี แถมสุขภาพเยี่ยม!

6 เครื่องดื่มลดพุง คลายร้อนได้ อร่อยด้วย

 

6. ขาดการออกกำลังกาย

 


 

    ข้อนี้สำคัญมากไม่แพ้ข้ออื่น เพราะการออกกำลังกายช่วยลดอาการตัวบวมได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมค่ะ อาทิ ลดอาการท้องผูก ลดไขมัน ลดอาการบวมน้ำ กระชับกล้ามเนื้อให้เข้ารูป ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยให้ระบบการลำเลียงของเสียในร่างกายทำงานได้ดี และข้อดีอื่นๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน ดังนั้นใครที่ตัวบวมอยู่ควรลุกขึ้นมาออกกำลังกายตั้งแต่วันนี้ แล้วจะแฮปปี้กับผลลัพธ์ที่ตามมาแน่นอนค่า

วิธีแก้ :

7 ท่าฟิตพิชิตพุง! บริหารให้เอวเล็กและเซ็กซี่แบบ S Line

3 ท่า 3 นาที! ลดหน้าท้องให้แบนราบ ทำได้ในห้องนอน

8 ท่า ลดพุงยื่น กำจัดท้องน้อยป่อง จะใส่เอวสูง เอวต่ำ ก็มั่นใจไม่มีนูน!

 

     ทั้ง 6 ข้อนี้รับประกันว่าทำตามวิธีแก้แล้วจะช่วยลดอาการตัวบวมได้แน่นอน แต่หากลองทำตามแล้วยังมีอาการบวมผิดปกติอยู่ แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ทันทีนะคะ เพราะอาการตัวบวมนั้นอาจเป็นผลข้างเคียงของโรคบางโรคได้เช่นกันค่ะ 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง