รีเซต

5 อาหารช่วยลดไขมัน เผาผลาญแคลอรี่ ช่วยคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์

5 อาหารช่วยลดไขมัน เผาผลาญแคลอรี่  ช่วยคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์
BeauMonde
9 มีนาคม 2566 ( 14:23 )
7.7K

     อาหารบางชนิดก็มีส่วนช่วยในการลดไขมันและเผาผลาญแคลอรีได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายของเรามีอัตราการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น ไขมันในร่างกายก็จะลดลงตาม ซึ่งโชคดีมากที่หากเราต้องการจะเพ่มอัตราการเผาผลาญ การเลือกกินอาหารบางชนิดสามารถช่วยเราได้ค่ะ

     โดยเฉพาะอาหารที่มาจากธรรมชาติ ผ่านการปรุงและผ่านกระบวนการในการผลิตน้อย เพราะอาหารเหล่านี้ยังคงมีสารอาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้อย่างเต็มที่ สามารถช่วยปรับระบบการเผาผลาญ ช่วยให้เราอิ่มได้นานและทำให้เราสามารถจำกัดแคลอรี่ที่จะเข้าไปในร่างกายได้

     สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าถึงแม้อาหารเพื่อสุขภาพจะดีต่อการช่วยลดไขมัน แต่การควบคุมอาหารให้สมดุลและทำร่วมกับการออกกำลังกายเป็นประจำ คือวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการบรรลุเป้าหมายของการลดน้ำหนักและรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

 

อาหารช่วยเผาผลาญไขมันได้อย่างไร ?

 

     อาหารเพื่อสุขภาพสามารถช่วยเผาผลาญไขมันได้หลายวิธี:

  • กระตุ้นการเผาผลาญ: อาหารบางชนิด เช่น อาหารรสเผ็ด สามารถเพิ่มการเผาผลาญและช่วยให้ร่างกายของเราเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น
  • ค่อย ๆ ให้พลังงานได้อย่างยาวนาน: คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่พบในธัญพืชไม่ขัดสีและอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น ผักและผลไม้ สามารถช่วยให้ร่างกายค่อย ๆ เผาผลาญพลังงาน ซึ่งจะช่วยให้ฮอร์โมนอินซูลินไม่พุ่งขึ้นสูง และช่วยให้ไม่เกิดอาหารหิวบ่อย
  • ลดความอยากอาหาร: อาหารที่มีโปรตีนสูงและอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์สามารถช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มได้อย่างยาวนาน ช่วยลดโอกาสในการกินมากเกินไปและบริโภคแคลอรีเกินความต้องการของร่างกาย
  • ช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ: การบริโภคโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอผ่านแหล่งอาหารที่ดีต่อสุขภาพสามารถช่วยสร้างและรักษามวลกล้ามเนื้อได้ และกล้ามเนื้อยังต้องเผาผลาญแคลอรีขณะพักมากกว่าไขมัน ดังนั้นการมีกล้ามเนื้อมากขึ้นจึงช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรีโดยรวมได้มากขึ้นด้วย
  • มีสารอาหารที่จำเป็น: อาหารที่อุดมด้วยสารอาหาร เช่น ผลไม้ ผัก และเมล็ดธัญพืช ให้วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นซึ่งจะสามารถช่วยบำรุงสุขภาพโดยรวม และยังสามารถช่วยให้ร่างกายของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งรวมไปถึงการเผาผลาญไขมันด้วย

 

 

อาหารที่ช่วยเผาผลาญไขมัน

 

     มีอาหารเพื่อสุขภาพมากมายที่สามารถช่วยเผาผลาญไขมันได้ เช่น:

 

1. อาหารโปรตีนสูง

 

 

     อาหารที่ให้โปรตีนสูงสามารถช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มได้อย่างยาวนาน ในขณะเดียวกันก็ช่วยสร้างและรักษามวลกล้ามเนื้อ แหล่งโปรตีนไร้ไขมันที่ดี ได้แก่ อกไก่ ปลา เต้าหู้ ไข่ ถั่วและกรีกโยเกิร์ต

 

2. ธัญพืชไม่ขัดสี

 

 

     คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มักพบในธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง คีนัว และขนมปังโฮลวีต สามารถช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานขึ้นและให้ช่วยให้ร่างกายค่อย ๆ ย่อยอย่างช้า ๆ ส่งผลให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างต่อเนื่องและยาวนาน ทำให้เราสามารถลดการกินจุกจิกและกินเกินความต้องการของร่างกาย

 

3. ผักและผลไม้

 

 

     ผักและผลไม้มีไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุสูง แต่มีแคลอรีต่ำ อาหารเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มและลดความอยากกินน้ำตาลได้ ในขณะเดียวกันก็ยังให้สารอาหารที่หลากหลายที่ช่วยบำรุงสุขภาพโดยรวมได้

 

4. ถั่วและเมล็ดพืช

 

 

     ถั่วและเมล็ดพืชอุดมไปด้วยไขมัน โปรตีน และไฟเบอร์ที่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะการช่วยเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกาย เพราะเมื่อไหร่ที่ร่างกายมีไขมันดีเพิ่มมากขึ้นก็จะช่วยลดไขมันเลวให้น้อยลงได้ และนอกเหนือจากนี้ก็ยังให้สารอาหารที่หลากหลายที่จำเป็นต่อร่างกาย

 

5. เครื่องเทศและสมุนไพร

 

 

     เครื่องเทศและสมุนไพรบางชนิด เช่น พริกป่น ขมิ้น และอบเชย มีคุณสมบัติในการช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน และยังสามารถช่วยให้ร่างกายของเราเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง