รีเซต

3 วิธีเพิ่มไขมันดีในเลือด ช่วยลดไขมันเลว ลดคอเลสเตอรอล

3 วิธีเพิ่มไขมันดีในเลือด ช่วยลดไขมันเลว ลดคอเลสเตอรอล
BeauMonde
23 พฤษภาคม 2565 ( 16:57 )
23.4K
1

     วิธีการเพิ่มไขมันดีเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกายค่ะ เพราะไขมันดีนั้นสามารถช่วยกำจัดไขมันเลวให้ออกไปจากร่างกาย และการที่เรามีไขมันเลวลดลงนั้นก็จะส่งผลให้เราแข็งแรงขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไขมันในเลือดสูง 

     การเพิ่มไขมันดีในเลือดนั้นสามารถทำได้ตั้งแต่การเลิกสูบบุหรี่และลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายวิธีที่จะเพิ่มไขมันชนิดนี้ให้กับร่างกายได้ค่ะ ซึ่งวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยเพิ่มไขมันดีในร่างกายได้นั้น มีดังนี้

 

 

3 วิธีเพิ่มไขมันดี

 

1. รับประทานอาหารที่มีไขมันดี

     วิธีแรกในการเพิ่มไขมันดีง่าย ๆ นั่นก็คือการเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันดีนั่นเองค่ะ ซึ่งอาหารที่มีไขมันดีก็อย่างเช่น น้ำมันมะกอกซึ่งเป็นแหล่งไขมันไม่อิ่มตัว สามารถที่จะช่วยลดไขมันเลวและลดคอเลสเตอรอลได้ ไข่ เนื้อปลาและอัลมอนด์ ทั้ง 3 ชนิดนี้มีโอเมก้า 3 ซึ่งถือว่าเป็นไขมันดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ นอกจากนี้เรายังสามารถรับประทานอโวคาโดด้วยก็ได้ เพราะถือเป็นอาหารที่มีไขมันดี ช่วยลดการอักเสบ ลดภาวะไขมันในเลือดสูงและช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ค่ะ

 

2. ออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ช่วยส่งผลให้ระดับไขมันดีในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ โดยมีการเปรียบเทียบระหว่างคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำและคนที่ไม่ได้ออกกำลัง พบว่าคนที่มีการออกกำลังมีระดับไขมันดีมากกว่า และหากเราออกกำลังเป็นประจำก็จะทำให้ระดับไขมันเลวในร่างกายลดลงได้ด้วย ซึ่งเมื่อระดับไขมันเลวลดลงก็จะส่งผลให้ความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ลดลงด้วย รวมไปถึงภาวะความดันโลหิตสูงก็จะลดลงได้ด้วยค่ะ

 

3. ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์

     หลายคนมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนซึ่งทำให้มีระดับไขมันดีน้อยลงค่ะ หากต้องการจะเพิ่มไขมันดีจึงควรจะต้องลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักให้ได้ โดยวิธีที่เราใช้ในการควบคุมน้ำหนักก็ควรเริ่มจากการควบคุมอาหาร เลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพทั้งผักและผลไม้ไม่หวานจัด กินแป้งเชิงซ้อนและโปรตีนที่ดี รวมถึงยังควรต้องลดการกินอาหารหวาน อาหารมัน อาหารทอดต่าง ๆ ค่ะ ซึ่งเมื่อเราลดน้ำหนักได้แล้วก็จะทำให้ระดับไขมันดีเพิ่มขึ้นและระดับไขมันเลวลดลงค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง