5 วิธี เพิ่มไขมันดี HDL ให้กับร่างกาย ช่วยไล่ไขมันร้าย ไม่เป็นโรคน่ากลัว

5 วิธี เพิ่มไขมันดี HDL ให้กับร่างกาย ช่วยไล่ไขมันร้าย ไม่เป็นโรคน่ากลัว
Beau_Monde
7 ตุลาคม 2563 ( 14:38 )
815

     พูดถึงไขมัน สาวๆ อาจจะรู้สึกว่าเป็นสิ่งควรมีในร่างกายให้น้อยๆ เข้าไว้จะดีกว่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไขมันนั้นกูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ นั้นก็คือ ไขมันดี (HDL) และ ไขมันเลว (LDL) ค่ะ ซึ่งตัวที่มักก่อปัญหาให้กับร่างกายของเรานั่นก็คือไขมันเลว เพราะหากเรามีมากเกินไปก็จะส่งผลให้เกิดสารพัดโรค ทั้งคอเลสเตอรอลสูง หลอดเลือดตีบ โรคหัวใจและอีกหลายโรคที่จะตามมาได้ค่ะ แต่ไขมันอีกชนิดอย่างไขมันดีนั้น เป็นไขมันที่ร่างกายต้องการอย่างมาก เรียกว่ายิ่งมีเยอะก็ยิ่งดี เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรค เทรนด์สุขภาพยุคใหม่จึงให้ความสำคัญกับระดับไขมันดีในร่างกายค่ะ คุณหมอหลายท่านจึงแนะนำให้เราหาทางเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกาย ซึ่งวิธีการเพิ่มไขมันดี HDL นั้น สามารถทำตามได้ดังนี้ค่ะ

 


5 วิธี เพิ่มไขมันดี HDL ให้กับร่างกาย

1. ลดน้ำหนัก

     ในกลุ่มคนที่มีค่า BMI เกินกว่าเกณฑ์ หรือคนที่มีน้ำหนักตัวมากๆ การลดน้ำหนักถือเป็นวิธีแรกที่ช่วยเพิ่มระดับ HDL ให้กับร่างกายได้ค่ะ เนื่องจากการลดน้ำหนักยังเป็นการช่วยลดไขมันเลวให้กับร่างกาย โดยน้ำหนักที่ควรลดลงไปให้ได้คือประมาณ 2.7 กิโลกรัมเป็นอย่างน้อยค่ะ

 

2. ออกกำลังแบบ HIIT

     การออกกำลังแบบ HIIT สามารถทำให้ระดับ HDL เพิ่มขึ้นถึง 5% ได้เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นวิธีการกระตุ้นให้ร่างกายมีระดับ HDL สูงอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ ซึ่งการออกกำลังแบบ HIIT นั้นถือเป็นการออกกำลังแบบคาร์ดิโอประเภทหนึ่งที่ค่อนข้างหนักค่ะ ผู้ที่สนใจจะออกกำลังแบบนี้ต้องผ่านการฝึกร่างกายให้คุ้นชินกับการออกกำลังกายเสียก่อน และควรทำให้ได้ 50 - 70 นาที/อาทิตย์ ไม่ควรทำทุกวันและผู้ที่มีปัญหาสุขภาพควรหลีกเลี่ยงค่ะ

 

3. กินอาหารไขมันดี

     ถั่วแระญี่ปุ่น ธัญพืช ปลาทะเล น้ำมันมะกอก ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี HDL ให้กับร่างกายได้ นอกจากนี้เรายังสามารถกินอะโวคาโด ถั่วหลากชนิดประมาณวันละ 1 กำมือ ก็เป็นการช่วยเพิ่มไขมันดีได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

4. กินโลว์คาร์บหรือกินคีโต

     หลักการที่เหมือนกันของการกินอาหารโลว์คาร์บและคีโตเจนิค คือการลดการกินอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลค่ะ ซึ่งอาหารทั้ง 2 ประเภทนี้สามารถทำให้เกิดไขมันเลวหรือ LDL ในร่างกายได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราลดการกินอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลลง ระดับไขมันเลวก็จะลดลงตามไปด้วยค่ะ

5. กินผักผลไม้ที่มีสีม่วง

     ทำไมต้องเป็นผักและผลไม้ที่มีสีม่วง เนื่องจากในผักและผลไม้สีม่วงนั้นมีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มระดับ HDL ให้กับร่างกายได้ ซึ่งเราสามารถกินได้ทั้ง กะหล่ำม่วง บลูเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ มะเขือม่วง รวมถึงองุ่นก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

     นอกจากนี้การหยุดดสูบบุหรี่ก็ยังถือว่าเป็นการช่วยเพิ่ม HDL ให้กับร่างกายได้เช่นเดียวกัน โดยผลการศึกษาพบว่าผู้ที่สูบบุหรี่นั้นจะมีระดับ HDL น้อยกว่าผู้ที่ไม่สูบถึง 2 เท่า ซึ่งหากเราสามารถเลิกบุหรี่ได้ ก็สามารถทำให้ระดับไขมันดีกลับมาสูงขึ้นได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ไขมันในร่างกายมีกี่ประเภท? ไขมันดี ไขมันเลว ต่างกันอย่างไร รู้ไว้ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม

กินแล้วดี! ถั่วและเมล็ดพืช 11 ชนิด สำหรับสายคีโต โลว์คาร์บ เพิ่มไขมันดีได้ ไม่อ้วน!

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง