รีเซต

เป็นหวัดห้ามกินอะไร 5 อาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงตอนเป็นหวัด

เป็นหวัดห้ามกินอะไร 5 อาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงตอนเป็นหวัด
pommypom
28 มิถุนายน 2565 ( 14:00 )
14.5K

     เป็นหวัดห้ามกินอะไร? ใครที่มีอาการป่วยเป็นไข้หวัด อยากหายเร็วๆ ไม่อยากให้อาการแย่ลง แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่ม 5 อย่างนี้เลยค่ะ เพราะอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นตัวการที่ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราลดต่ำลง ส่งผลให้อาการหวัดของเราหายช้า ดังนั้นใครอยากฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติในเร็ววัน ต้องหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้เลย!

 

 

1. แอลกอฮอล์

     แอลกอฮอล์ มีส่วนทำให้ภูมิคุ้มกันของเราต่ำลง รวมถึงยังทำให้ร่างกายขาดน้ำ ซึ่งในช่วงที่เราเป็นหวัด ร่างกายจะต้องการน้ำอย่างมากเพื่อช่วยให้ไตทำหน้าที่กรองของเสียออกจากร่างกายและทำให้เราฟื้นตัวได้เร็วขึ้น แต่แอลกอฮอล์กลับยิ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำ ทำให้อาการแย่ลงได้ รวมถึงยังทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวอ่อนแอลงด้วยเช่นกัน 

 

 

2. อาหารมัน

     อาหารทอด อาหารมัน อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เป็นอาหารที่ย่อยยาก ซึ่งในช่วงที่เราป่วยเป็นหวัด อาหารมันเหล่านี้จะยิ่งเพิ่มอาการอักเสบของร่างกาย และทำให้อาการแย่ลงได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้จะดีกว่านะคะ

 

 

3. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน 

     เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ไม่ว่าจะเป็นกาแฟหรือชา ก็มีส่วนทำให้ร่างกายขาดน้ำเช่นกันค่ะ อย่างที่ทราบกันแล้วว่าในช่วงที่เป็นหวัด ร่างกายจะต้องการน้ำมาก แต่การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนกลับยิ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำมากขึ้น เพราะดื่มแล้วจะยิ่งขับปัสสาวะ ทำให้ระดับน้ำในร่างกายลดลง ส่งผลให้เราฟื้นตัวช้าและอาการแย่ลงได้นั่นเอง

 

 

4. อาหารกรอบ

     อาหารกรอบๆ ขนมขบเคี้ยวต่างๆ เช่น แครกเกอร์ มันฝรั่งทอด ถั่วต่างๆ อาหารเหล่านี้กินแล้วจะยิ่งทำให้ระคายเคืองคอ ส่งผลให้อาการไอและเจ็บคอรุนแรงขึ้นได้ ในช่วงที่เป็นหวัด ใครที่มีอาการไอและเจ็บคอร่วมด้วย แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้เลยค่ะ

 

 

5. อาหารและเครื่องดื่มรสหวาน

     อาหารหวานๆ รวมถึงเครื่องดื่มรสหวาน เต็มไปด้วยน้ำตาลที่สูง ซึ่งจะส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราลดต่ำลงได้ เพราะระดับน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นจะยิ่งไปยับยั้งการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มาต่อสู้กับการติดเชื้อนั่นเอง

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง