รีเซต

5 ประโยชน์ของการควบคุมน้ำหนัก ลดได้สารพัดโรค แค่คุมให้อยู่ในเกณฑ์

5 ประโยชน์ของการควบคุมน้ำหนัก ลดได้สารพัดโรค แค่คุมให้อยู่ในเกณฑ์
BeauMonde
28 พฤษภาคม 2566 ( 11:08 )
4.2K

     การรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลกับสุขภาพโดยรวมของเราได้ เนื่องจากการมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ สามารถช่วยให้เราไม่ต้องเผชิญกับความเสี่ยงและสามารถจัดการกับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้โดยง่าย ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ ความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคข้อเข่าเสื่อมและมะเร็งบางชนิดก็ลดลงได้ด้วย

     น้ำหนักของแต่ละบุคคลอาจได้รับผลกระทบจากหลายสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นอาหารรการกิน วิธีการใช้ชีวิต รวมถึงสภาพแวดล้อม พันธุกรรม ระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายรวมถึงนิสัยส่วนตัวบางอย่างก็ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักตัวของเราขึ้นหรือลง

     ไม่เพียงแค่การชั่งน้ำหนัก แต่การตรวจสุขภาพเป็นนิสัย สามารถช่วยให้เราได้รู้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับสุขภาพของเรา และสิ่งนี้ยังช่วยให้เราสามารถปรับพฤติกรรมเพื่อเสริมสุขภาพโดยรวมให้แข็งแรงได้ ยังมีข้อดีอีกหลายประการในการรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ เพราะนอกเหนือจากสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรค การมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ยังสามารถช่วยเสริมคุณภาพชีวิตได้อีกด้วย

 

ปรึกษาปัญหาลดน้ำหนัก กับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ ผ่านแอป MorDee คลิกรับส่วนลดเลย!

 

 

5 ประโยชน์ของการควบคุมน้ำหนัก

 

1. ช่วยคลายความอึดอัด

     น้ำหนักที่มากเกินไปทำให้ปัญหาสุขภาพที่มีอยู่เดิมแย่ลง และสามารถทำให้เกิดการกดทับที่บริเวณข้อต่อและอาจส่งผลให้เกิดอาการเจ็บปวด โดยเฉพาะที่สะโพก หัวเข่าและข้อเท้า ดังนั้นจึงเห็นได้ชัดเลยว่า การลดน้ำหนักสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้ในหลายกรณี และหากสามารถลดน้ำหนักจนถึงเกณฑ์ที่ดีต่อร่างกาย อาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ที่เกิดจากการกดทับก่อนหน้าก็อาจลดลงได้ด้วย

 

2. ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน

     เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่าผู้ที่มีน้ำหนักเกินมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ซึ่งการลดน้ำหนักอาจช่วยให้คุณจัดการกับโรคเบาหวานประเภทนี้ได้ดีขึ้น

 

3. ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

     น้ำหนักตัวที่เหมาะสมช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง เพราะโรคอ้วนและการมีน้ำหนักเกินจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งบางชนิดได้ ผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มีแนวโน้มที่จะเกิดโรคมะเร็งมดลูก ถุงน้ำดี รังไข่ เต้านม ลำไส้ใหญ่ และบริเวณปากมดลูก ในขณะที่ผู้ชายที่มีน้ำหนักเกินนั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ลำไส้ใหญ่ และทวารหนัก 

 

4. ช่วยให้หัวใจกลับมาแข็งแรง

     ภาวะความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งที่นำไปสู่โรคหัวใจ หลอดเลือดในสมองตีบ และหัวใจวายเฉียบพลัน และปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจก็คือภาวะคอเลสเตอรอลสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งไตรกลีเซอไรด์สูงซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนสัมพันธ์กับปัญหาน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์  

     การลดน้ำหนักเพียงเล็กน้อยสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจได้ และยังเพิ่มปริมาณการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะสำคัญด้วย รวมถึงความเสี่ยงของโรคหัวใจวาย ความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ก็ล้วนลดลงได้ด้วยการรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี

 

5. ช่วยป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม

     โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นโรคที่ส่งผลต่อข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกาย ซึ่งสาเหตุหนึ่งในการเกิดโรคนี้คือปัญหาจากโรคอ้วนที่ทำให้ข้อต่อต้องแบกรับน้ำหนัก การรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์อาจช่วยหยุดอาการที่ทำให้เราเจ็บปวด เพราะข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกายจะรับน้ำหนักน้อยลงและอาการบาดเจ็บก็จะน้อยลง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง