5 ข้อควรรู้ ก่อนกินน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์เพื่อลดน้ำหนัก กินอย่างไรให้ถูกต้อง เพื่อประโยชน์สูงสุด

5 ข้อควรรู้ ก่อนกินน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์เพื่อลดน้ำหนัก กินอย่างไรให้ถูกต้อง เพื่อประโยชน์สูงสุด
Beau_Monde
6 กันยายน 2564 ( 12:07 )
612

     หลายคนคงจะรู้จักน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ลหรือแอปเปิ้ลไซเดอร์เวนีการ์ (Apple Cider Vinegar : ACV) ซึ่งในช่วงนี้กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนที่ลดน้ำหนัก เพราะน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์มีกลไกที่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้และสามารถช่วยสลายไขมันได้ค่ะ

     ซึ่งในน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์มีกรดอะซิติก ซึ่งกรดชนิดนี้สามารถที่จะดึงไขมันจากเซลล์แล้วนำมาเปลี่ยนเป็นพลังงานเพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ และนอกจากนี้น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ยังสามารถช่วยลดพุงได้ เพราะว่าในน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ลมีไฟเบอร์แบบละลายน้ำได้ที่เรียกว่าแพคติน ไฟเบอร์ชนิดนี้สามารถที่จะมาช่วยจับไขมันและน้ำตาลไม่ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายรวมถึงยังทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นานขึ้นค่ะ และด้วยสรรพคุณที่น่าสนใจแบบนี้จึงทำให้หลายคนหันมาดื่มน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ เพื่อเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก แต่รู้หรือไม่ว่าการดื่มแอปเปิ้ลไซเดอร์หรือน้ำ ACV ก็มีข้อที่ควรระวังเช่นกันค่ะ ซึ่งก่อนที่จะดื่มนั้น เราควรจะต้องรู้ 5 ข้อดังนี้

 

 

5 ข้อควรรู้ก่อนกินน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์เพื่อลดน้ำหนัก

 

1. ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

     น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์สามารถที่จะช่วยลดน้ำตาลได้ โดยแอปเปิ้ลไซเดอร์จะมีผลทำให้ร่างกายตอบสนองต่ออินซูลินได้ดีขึ้น ทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานบางคนก็ใช้น้ำ ACV เป็นตัวช่วยในการลดน้ำตาลค่ะ แต่ด้วยสรรพคุณในการช่วยลดน้ำตาลนี้เอง ทำให้ต้องระวังมาก ๆ ในผู้ป่วยเบาหวานที่กินยาลดน้ำตาลในเลือดอยู่แล้ว เพราะหากดื่มน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์เข้าไปอีก ก็อาจจะทำให้น้ำตาลในเลือดลดต่ำลงมากเกินไป ส่งผลให้เกิดอาการหน้ามืด เวียนหัวและเป็นลมได้ค่ะ

 

2. ผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารต้องระวัง

     เนื่องจากน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์นั้นมีฤทธิ์เป็นกรด ผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารต้องระวังเป็นพิเศษค่ะ เพราะหากดื่มน้ำชนิดนี้มากเกินไปหรือเข้มข้นเกินไป ก็อาจจะเป็นตัวกระตุ้นให้อาการโรคกระเพาะของเรากำเริบขึ้นมาได้ ส่งผลให้เกิดอาการแสบร้อนและปวดท้องได้ โดยการดื่มน้ำ ACV ควรดื่มเพียงแค่ 1-2 ช้อนชาต่อวันและต้องผสมกับน้ำเปล่าเพื่อให้เจือจางค่ะ

 

3. ผู้ป่วยโรคกระดูกต้องระวัง

     ผู้ที่ป่วยด้วยโรคกระดูกพรุนหรือมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ค่ะ รวมถึงผู้ที่มีระดับโพแทสเซียมในเลือดต่ำก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการดื่มน้ำชนิดนี้ด้วยเช่นกัน

 

4. ควรบ้วนปากทุกครั้งหลังดื่ม

     อย่างที่บอกไปค่ะ ว่าแอปเปิ้ลไซเดอร์นั้นมีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งถ้าดื่มเข้าไปโดยไม่ระวัง กรดก็อาจจะไปทำลายเนื้อเยื่อในปากและลำคอได้รวมถึงอาจจะไปทำลายสารเคลือบฟัน ทำให้ฟันกร่อนได้ค่ะ ดังนั้นจึงแนะนำว่าหลังดื่มน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์แล้วก็ควรจะต้องบ้วนปากทุกครั้งค่ะ

 

5. ใช้หลอด

     อีกหนึ่งวิธีที่สามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้กรดในแอปเปิ้ลไซเดอร์นั้นทำลายเคลือบฟันของเราได้ นั่นก็คือการใช้หลอดดูดแทนการดื่มจากแก้วโดยตรงค่ะ ซึ่งก็จะทำให้น้ำ ACV โดนกับฟันของเราน้อยที่สุด และช่วยลดอาการฟันกร่อนจากการดื่มน้ำชนิดนี้ได้ อย่างไรก็ตามถึงแม้จะใช้หลอดดูดแทนการดื่มจากแก้วโดยตรง เราก็ควรจะต้องบ้วนปากหลังจากดื่มทุกครั้งค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

คีโตกินได้! วิธีดื่มน้ำ Apple Cider Vinegar ลดน้ำหนัก สำหรับสาย Keto

6 ประโยชน์ของ น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ Apple Cider Vinegar ช่วยลดน้ำหนักและรักษาโรค

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง