7 อาหารที่ทำให้ท้องผูก กินเยอะแล้วท้องอืด ย่อยยาก

7 อาหารที่ทำให้ท้องผูก กินเยอะแล้วท้องอืด ย่อยยาก
Beau_Monde
5 ตุลาคม 2563 ( 12:53 )
4.1K

     ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย อาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ ทั้งการกินเยอะเกิน กินมากเกินไปรวมถึงเคี้ยวไม่ละเอียด ทำให้อาหารที่เรากินเข้าไปนั้นย่อยยาก ร่างกายย่อยอาหารไม่ทัน และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ ซึ่งเมื่อท้องอืดแล้ว ปัญหาที่ตามมาก็คือท้องผูกนั่นเองค่ะ ซึ่งอาการเหล่านี้สร้างความทรมานให้เราอย่างมาก เพราะมันช่างอึดอัด ปวดมวนในท้องไปหมดแต่ขับถ่ายออกมาไม่ได้ ซึ่งปัญหาหลักๆ ที่ทำให้เกิดอาการท้องผูก ท้องอืด ก็คืออาหารนั่นเอง แต่อาหารอะไรบ้างที่เรากินเข้าไปแล้วทำให้ท้องผูก ท้องอืด วันนี้เรามีมาบอกกันค่ะ 

 

 

7 อาหารที่ทำให้ท้องผูก กินเยอะแล้วท้องอืด ย่อยยาก

1. นมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัว

     น้ำตาลแลคโตสและโปรตีนเคซีน ถือเป็นสิ่งที่ทำให้เราเกิดอาการท้องอืดและท้องผูกได้ เนื่องจากเป็นกลุ่มสารอาหารที่ย่อยได้ยากค่ะ นอกจากจะย่อยได้ลำบากแล้วในบางรายที่มีการแพ้แลคโตสหรือย่อยแลคโตสไม่ได้ ก็จะมีอาการท้องเสียสลับกับท้องอืดได้ด้วย

 

2. ถั่วและนมถั่วเหลือง

     นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ก็มีส่วนทำให้ท้องอืดและท้องผูกได้เช่นดียวกัน ในบางรายที่ร่างกายย่อยอาหารประเภทถั่วไม่เก่ง หากกินอาหารที่ทำจากถั่วมากๆ เข้า ทั้งเต้าหู้ น้ำเต้าหู้ หรือถั่วอบกรอบอื่นๆ ก็อาจจะมีการผายลมหรือเรอออกมาได้ หากสาวๆ มีอาการดังที่ว่าจะอาจจะต้องลดการกินอาหารจำพวกถั่วให้น้อยลงเพื่อป้องกันไม่ให้ตนเองท้องอืดค่ะ

 

3. ธัญพืช

     เช่นเดียวกับการกินถั่วค่ะ ธัญพืชตางๆ นั้นก็ย่อยยากเช่นเดียวกัน รวมถึงธัญพืชบางประเภทยังสามารถสร้างแก๊สในกระเพาะได้ ทำให้เรามีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ด้วยค่ะ 

 

4. ขนมปัง โดนัท เบเกอรี่ต่างๆ 

     อาหารประเภทขนมปัง โดนัทและเบเกอรี่ที่มีแป้งสาลีเป็นส่วนประกอบก็สามารถทำให้เราท้องอืด ท้องเฟ้อได้ เพราะในอาหารกลุ่มนี้มีกลูเตน ซึ่งในบางคนนั้นย่อยได้ยากค่ะ ทำให้เกิดอาการท้องอืดและท้องผูกได้จากการที่อาหารไม่ย่อยค่ะ

 

5. ผักและผลไม้

     เราเคยรู้มาว่าผักและผลไม้ที่มีใยอาหารนั้นช่วยในการขับถ่าย แต่หากเรากินมากเกินไป ใยอาหารเหล่านี้ก็ทำให้เราท้องผูกและท้องอืดได้ค่ะ เพราะใยอาหารที่มากเกินจะเข้าไปอัดแน่นในท้องและในลำไส้ ส่งผลให้เราขับถ่ายลำบาก หากจะกินผักและผลไม้เพื่อช่วยระบายนั้นต้องกินแต่พอดีๆ จึงจะช่วยได้ค่ะ

 

6. พืชตระกูลกะหล่ำ

     พืชตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี บร็อคโคลี่ ผักกาด คะน้า หากกินดิบหรือไม่สุกอย่างเต็มที่ก็สามารถเข้าไปสร้างแก๊สในกระเพาะอาหารได้ ส่งผลให้เราท้องอืดท้องเฟ้อได้ค่ะ วิธีการแก้ก็คือปรุงอาหารให้สุกเสียก่อนก็จะช่วยได้ค่ะ

 

7. ของทอด ของมัน

     อาหารประเภททอด รวมถึงอาหารมันต่างๆ อาหารกลุ่มนี้เป็นอาหารที่มีไขมันสูง เมื่อร่างกายกินไขมันเข้าไปมากๆ ก็จะเกิดอาการท้องอืดและท้องผูกได้ค่ะ เพราะร่างกายย่อยอาหารเหล่านี้ได้ลำบาก ทำให้มีอาหารตกค้างในกระเพาะอยู่เยอะและส่งผลให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารด้วย

 

     อาหารทั้ง 7 ชนิดนั้นไม่ได้ทำให้เราท้องผูกและท้องอืดทันทีที่กินเข้าไป แต่จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเรากินมากเกินหรือกินไม่ถูกวิธีต่างหาก หรือหากใครลองสังเกตตัวเองแล้วพบว่ากินอาหารบางชนิดจึงทำให้เกิดอาการท้องผูก คราวต่อไปก็ควรหลีกเลี่ยง อย่ากินมากเกินและควรเคี้ยวให้ละเอียดทุกครั้งที่กิน เพื่อช่วยให้กระเพาะย่อยอาหารได้ง่ายขึ้นและลำไส้ไม่ต้องทำงานหนัก เราก็จะได้ไม่รู้สึกทรมานจากอาการอาหารไม่ย่อย รวมถึงอาการท้องอืดและท้องผูกด้วยค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

7 อาหารช่วยย่อย ไล่ลมในท้อง ลดพุงป่อง ท้องอืด

6 เครื่องดื่ม ช่วยย่อย ลดอาการบวมน้ำ ตัวบวม บอกลาพุงป่อง!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง