รีเซต

5 อาหารควรกินหลังออกกำลังกาย เผาผลาญต่อเนื่องไม่มีสะดุด

5 อาหารควรกินหลังออกกำลังกาย เผาผลาญต่อเนื่องไม่มีสะดุด
Beau_Monde
26 สิงหาคม 2562 ( 11:49 )
93.4K
9

     การออกกำลังกายนั้นช่วยให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานมากขึ้นค่ะ ซึ่งรวมไปถึงหลังจากการออกกำลังกายด้วยเหมือนกันที่ร่างกายจะเผาผลาญพลังงานต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่ง หากเราเลือกรับประทานอาหารหลังออกกำลังกายที่ไม่ขัดขวางการเผาผลาญก็จะช่วยให้น้ำหนักของเราลดลงไปได้ โดยอาหารที่เหมาะกับการเลือกกินหลังจากออกกำลังกายนั้นควรเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันน้อยค่ะ


     หลังจากออกกำลังกายนั้น ร่างกายของเราต้องการโปรตีนเป็นหลักเพราะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายได้ ในขณะเดียวกันก็ควรลดอาหารที่มีน้ำตาลสูง เพราะเป็นอาหารที่เข้าไปขัดขวางการเผาผลาญพลังงาน เมื่อใดก็ตามที่น้ำตาลเข้าไปในร่างกายแล้วนั้นร่างกายจะเลือกเผาผลาญพลังงานจากนั้นตาลก่อนเป็นอันดับแรก ทำให้ขึ้นตอนการเผาผลาญพลังงานจากไขมันที่เราสะสมไว้หยุดชะงักไป ด้วยเหตุนี้อาหารที่เราเลือกกินหลังจากออกกำลังกายจึงมีส่วนสำคัญที่ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้ค่ะ เราลองมาดูกันว่า อาหารที่ควรกินหลังจากออกกำลังกายนั้นมีอะไรกันบ้าง เพื่อที่เราจะได้เลือกกินถูกและสามารถกระตุ้นให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานอย่างต่อเนื่องไปได้ค่ะ 

1. ไข่

     ไข่ต้มถือเป็นหนึ่งในอาหารที่มีโปรตีนสูงค่ะ ซึ่งไข่ต้มนั้นทำให้เราอิ่มอยู่ท้องได้ด้วย การเลือกกินไขต้มหลังจากออกกำลังกายจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักด้วย เพราะไม่ขัดขวางต่อระบบเผาผลาญค่ะ 

 

2. เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน

     จะเลือกกินสเต็กสักจานก็ได้ค่ะ หากคุณออกกำลังกายเสร็จแล้ว โดยเฉพาะการออกำลังประเภทเวทเทรนนิ่งที่ต้องให้กล้ามเนื้อมากๆ เนื้อสัตว์ไม่ติดมันนั้นมีโปรตีนสูงซึ่งร่างกายกำลังต้องการเพื่อไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอค่ะ

 

3. เนื้อปลา

     เนื้อปลาทะเลหรือปลาแซลมอนก็เป็นเนื้อสัตว์อีกประเภทที่ให้โปรตีนสูงค่ะ ซึ่งเราสามารถกินหลังจากที่ออกกำลังกายได้ และช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย

 

4. นม

     นมนั้นช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้เร็วขึ้น จึงเหมาะแก่การเป็นเครื่องดื่มหลังจากออกกำลังกายค่ะ นอกจากนี้ยังมีโปรแตสเซียมเยออะซึ่งช่วยในเรื่องการเต้นของหัวใจอีกด้วย

 

5. กล้วย

     กล้วยมีทั้งโปรตีน ธาตุเหล็ก วิตามินเอ ซึ่งการกินกล้วยหลังออกกำลังกายนั้นจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้ดีค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ


5 อาหาร กินไม่อ้วน กินตอนลดน้ำหนัก แคลอรี่ต่ำไม่ต้องทนหิว


รู้ไว้จะได้กินถูก! 5 อาหารที่ควรกิน ก่อนออกกำลังกาย ดีต่อร่างกาย ช่วยได้เยอะ!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง