รีเซต

5 อาหารที่ควรกินเมื่อมีอาการไอ คนไอกินอะไรได้บ้าง

5 อาหารที่ควรกินเมื่อมีอาการไอ คนไอกินอะไรได้บ้าง
BeauMonde
13 มิถุนายน 2567 ( 14:14 )
725

     รู้ไหมว่าการรับประทานอาหารบางชนิดอาจทำให้อาการไอแย่ลงได้ และอาหารบางชนิดก็สามารถทำให้อาการไอดีขึ้นได้เช่นกัน?

     การไอเป็นสิ่งที่น่ารำคาญและทำให้ร่างกายอ่อนแอลง แต่แล้วอย่างนั้นทำไมร่างกายถึงไอ! การไอเป็นการที่ร่างกายใช้เพื่อกำจัดสารระคายเคือง ของเหลว เมือก หรือจุลินทรีย์ออกจากลำคอและทางเดินหายใจ อาการไอมักเริ่มต้นขึ้นเมื่อตัวรับเส้นประสาทส่วนปลายในทางเดินหายใจถูกกระตุ้นโดยสารที่ระคายเคือง เช่น น้ำมูกหรือฝุ่น ร่างกายของคุณพยายามขับสารออกโดยทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกและหน้าท้องหดตัวและบังคับให้อากาศออกจากปาก 

     อาการไอที่เกิดขึ้นแค่ไม่กี่วันหรือ 2 - 3 สัปดาห์ เรียกว่าอาการไอเฉียบพลันหรือระยะสั้น โดยส่วนมากมักมีสาเหตุจากไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือการติดเชื้อในลำคออื่น ๆ แต่อาการไออาจจะกลายเป็นเรื้อรังหากไอติดต่อเป็นนานกว่า 4 สัปดาห์ในเด็ก และนานกว่า 8 สัปดาห์ในผู้ใหญ่ อาการไอเรื้อรังอาจเกิดจากโรคหอบหืด หลอดลมอักเสบ การติดเชื้อที่หน้าอก การสูบบุหรี่ หรือโรคกรดไหลย้อนก็ได้

 

 

5 อาหารที่ควรกินเมื่อมีอาการไอ

 

1. น้ำผึ้ง

 

 

     น้ำผึ้งมีประโยชน์อย่างยิ่งกับอาการไอ น้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส และสามารถช่วยบรรเทาอาการไอได้ เมื่อคุณดื่มน้ำอุ่นหรือชาสมุนไพร ลองเพิ่มน้ำผึ้งสักครึ่งช้อนชาเพื่อช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองที่คอและหน้าอก

 

2. เปปเปอร์มินต์

 

 

     เปปเปอร์มินต์เป็นสมุนไพรที่ให้ความเย็นและมีสารเมนทอลเป็นส่วนประกอบ ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการไอแห้ง ๆ ได้ คุณจะรับประทานเปเปอร์มิ้นต์แบบเป็นชาหรือจะอมยาอมที่มีส่วนผสมของเปปเปอร์มินต์ก็ได้

 

3. ขิง

 

 

     ขิงรสเผ็ดร้อนถูกนำมาใช้บรรเทาอาการไอและหวัด นอกจากคุณสมบัติในการช่วยต้านการอักเสบ ต้านไวรัสและแบคทีเรียแล้ว ขิงยังช่วยผ่อนคลายและทำให้หายใจได้ง่ายขึ้น

 

4. สับปะรด

 

 

     สับปะรดเป็นยาแก้ไอตามธรรมชาติ เนื่องจากสารโบรมีเลนซึ่งเป็นเอนไซม์ที่พบในสับปะรดมีคุณสมบัติในการช่วยต้านการอักเสบและละลายเสมหะ และทำให้สับปะรดเป็นอาหารที่เหมาะในการช่วยบรรเทาอาการไอ

 

5. ทับทิม 

 

 

     น้ำทับทิมสดเต็มไปด้วยคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบ ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีประโยชน์ในการต่อสู้กับไวรัส ซึ่งเราสามารถดื่มน้ำทับทิมคั้นสดหรือจะรับประทานทับทิมเป็นผลไม้ ใส่ลงในสมูทตี้หรือโรยลงบนสลัดก็ได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง