รีเซต

รู้จักภาวะออทิสติก สเปกตรัม ของอูยองอู นางเอกซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo

รู้จักภาวะออทิสติก สเปกตรัม ของอูยองอู นางเอกซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo
pommypom
14 กรกฎาคม 2565 ( 12:25 )
1.5K

     ช่วงนี้ใครที่กำลังอินกับซีรีส์เกาหลีเรื่องใหม่ Extraordinary Attorney Woo กับบทบาทของนางเอก ที่รับบทเป็นทยายอูยองอู ผู้มีอาการออทิสติก สเปกตรัม แต่เป็นอัจฉริยะด้านการว่าความ ซึ่งรับบทโดยนางเอกสาวพัคอึนบิน และต้องบอกเลยว่าสาวพัคอึนบินของเราแสดงได้สมบทบาทจริงๆ ค่ะ โดยตัวซีรีส์ถือเป็นซีรีส์น้ำดีที่ฉีกกฎความเป็นนางเอกที่ต้องสวยเพอร์เฟคสุดๆ ไปเลย ทำให้คนดูอย่างเราได้เข้าใจอีกด้านหนึ่งของผู้ที่มีภาวะออทิสติก สเปกตรัมว่าแท้จริงแล้ว เขาก็มีความสามารถที่จะทำเพื่อสังคมและต้องการเป็นที่ยอมรับไม่ต่างจากคนปกติทั่วไป และวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับภาวะออทิสติก สเปกตรัม ให้ลึกซึ้งขึ้นค่ะ

 

 

สาเหตุของภาวะออทิสติก สเปกตรัม

     ออทิสติก สเปกตรัม (Autism Spectrum Disorder) เกิดจากความผิดปกติของสมอง ความผิดปกติของพัฒนาการทางระบบประสาท รวมถึงปัจจัยทางด้านพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม มากกว่ารูปแบบการเลี้ยงดู โดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นตั้งแต่เป็นตัวอ่อนในครรภ์แม่ และมักจะแสดงอาการให้เห็นชัดในช่วงอายุ 3 ปีแรกของเด็ก ซึ่งโครงสร้างการทำงานที่ผิดปกติของสมองนี้ ส่งผลให้เกิดความบกพร่อง 3 ด้าน ได้แก่ ด้านปฏิสัมพันธ์ทางสังคม, ความบกพร่องด้านภาษาและการสื่อสาร, ความผิดปกติของพฤติกรรม 

 

1. ด้านปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

     ผู้ที่มีภาวะออทิสติก สเปกตรัม มักจะไม่สนใจในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น มักจะแยกตัวอยู่คนเดียว มีโลกส่วนตัว ชอบแยกตัว ไม่ชอบอยู่รวมเป็นกลุ่ม รวมถึงยังมีความบกพร่องในการใช้ภาษากายและการแสดงออกทางสีหน้าท่าทาง เช่น การไม่สบตากับคู่สนทนาหรือสบตาน้อยครั้ง

     ซึ่งเราจะเห็นได้จากบุคลิกของนางเอกในเรื่อง เวลาสนทนากับผู้อื่น ก็จะไม่ค่อยสบตา รวมถึงยังชอบแยกตัวอยู่คนเดียว มีโลกส่วนตัวสูง จะเห็นได้จากคำตอบของพ่อ หลังจากที่อูยองอูถามพ่อว่า รู้สึกอย่างไรเมื่อต้องใช้ชีวิตอยู่กับคนที่เป็นออทิสติก สเปกตรัม และพ่อของเธอก็ตอบว่า รู้สึกเหงาและโดดเดี่ยว เพราะอูยองอูไม่สนใจผู้อื่นและมีโลกส่วนตัวเป็นของตัวเองนั่นเอง

 

 

2. ความบกพร่องด้านภาษาและการสื่อสาร

     ผู้ที่มีภาวะออทิสติก สเปกตรัม จะมีพัฒนาการทางภาษาที่ล่าช้ากว่าเด็กในวัยเดียวกัน จะเห็นได้เลยว่าพ่อพาอูยองอูวัยเด็กไปพบแพทย์เพราะเธอไม่พูด เมื่อพ่อถามก็ไม่โต้ตอบ ไม่สนใจเมื่อบอกว่าให้ทำอะไร ไม่ทำตามคำสั่ง อีกทั้งการใช้ภาษาสื่อสารกับผู้อื่นก็บกพร่องด้วยเช่นกัน จะเห็นได้จากการที่อูยองอูชอบพูดซ้ำคำ พูดภาษาของตัวเอง หรือใช้ภาษาที่ผู้อื่นไม่เข้าใจ

 

 

3. ความผิดปกติของพฤติกรรม 

     ในด้านนี้เราเห็นได้ชัดมากๆ จากพฤติกรรมของอูยองอูคือจะมีพฤติกรรมซ้ำๆ เช่น การโยกตัว หรือ การสะบัดมือ รวมถึงยังชอบเรียงวัตถุในแนวเส้นตรง จะเห็นได้เลยว่าเมื่ออูยองอูเห็นอะไรที่ไม่เป็นระเบียบ เธอจะชอบจัดให้เป็นระเบียบในแนวเส้นตรงอยู่เรื่อยๆ รวมถึงไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ไม่มีความยืดหยุ่น เช่น การกินอาหารเดิมซ้ำๆ จะเห็นได้เลยว่าอูยองอูกินแต่คิมบับทุกวัน และเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นก็จะรู้สึกไม่ชอบและหงุดหงิด หลังจากที่พ่อของเธอเปลี่ยนวัตถุดิบในคิมบับ เธอก็แสดงอาการไม่พอใจออกมาเล็กน้อย นอกจากนั้นยังมีความสนใจเฉพาะเรื่องบางเรื่องและหมกมุ่นมากกว่าปกติอีกด้วย อย่างเช่น การที่อูยองอูสนใจเรื่องราวของวาฬเป็นพิเศษ และจะชอบพูดถึงวาฬอยู่บ่อยครั้ง อีกทั้งยังมีการตอบสนองของประสาทสัมผัสต่อสิ่งเร้าที่มากหรือน้อยเกินไป เช่น การที่อูยองอูปิดหูเมื่อได้ยินเสียงดัง หรือการเดินเขย่งปลายเท้านั่นเอง

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง