รีเซต

5 เทคนิคลดความดันโลหิตสูง ด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่พึ่งยา

5 เทคนิคลดความดันโลหิตสูง ด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่พึ่งยา
Beau_Monde
25 มกราคม 2565 ( 13:00 )
43.3K

     โรคความดันโลหิตสูงถือเป็นอีกโรคที่คนไทยเป็นกันเยอะมาก ๆ ค่ะ ซึ่งโรคนี้ถือเป็นต้นตอที่ทำให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมาได้มากมายและอาจถึงแก่ชีวิตเลยก็ได้หากเราไม่ระวังให้ดีและปล่อยให้เป็นแบบเรื้อรัง แต่หากเราสามารถควบคุมได้ก็จะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นได้และทำให้ไม่ต้องกินยาด้วยค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็มี 5 เทคนิคในการลดความดันโลหิตสูง ที่เราสามารถทำได้เองแบบธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งการกินยาเพียงแค่เปลี่ยนพฤติกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็พอค่ะ

 

 

5 เทคนิค ลดความดันโลหิตสูง ด้วยวิธีธรรมชาติ

 

1. ลดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต

     สาเหตุหลักอย่างหนึ่งของภาวะความดันโลหิตสูง มาจากการที่หลอดเลือดในร่างกายของเราไม่ยืดหยุ่นค่ะ ซึ่งเหตุที่ทำให้หลอดเลือดของเราแข็งไม่ยืดหยุ่นนั่นก็คือภาวะดื้อต่ออินซูลินในร่างกาย ซึ่งภาวะดื้อต่ออินซูลินนี้ก็เกิดจากการที่เรากินอาหารที่มีแป้งและน้ำตาล โดยเฉพาะพวกแป้งและน้ำตาลขัดขาว และนอกจากแป้งและน้ำตาลจะทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงได้แล้ว ยังทำให้เกิดโรคเบาหวานได้ด้วยค่ะ ดังนั้นการลดการกินอาหารจำพวกคาร์บให้น้อยลง รวมถึงเปลี่ยนไปกินคาร์บเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวไรว์เบอร์รี่ ขนมปังโฮลวีท ก็จะช่วยทำให้ร่างกยลดภาวะการดื้อต่ออินซูลินได้และช่วยลดความดันโลหิตได้ในที่สุดค่ะ

 

2. ลดการกินน้ำตาล

     อย่างที่กล่าวในข้อแรกว่าการกินแป้งและน้ำตาลนั้นเป็นบ่อเกิดที่ทำให้เรามีภาวะดื้อต่ออินซูลินได้ และนอกจากนี้การกินน้ำตาลยังส่งผลทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งเมื่อเกิดการอักเสบของเซลล์ต่าง ๆ แล้ว ก็ทำให้เราเกิดภาวะความดันโลหิตสูงได้เช่นเดียวกัน

 

3. กินอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง

     ธาตุแมกนีเซียมถือว่ามีความสำคัญมาก ๆ ในการช่วยควบคุมความดันให้ปกติได้ค่ะ โดยเราสามารถกินปลาต่าง ๆ โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึกอย่างแซลมอน ปลาซาร์ดีน หรือจะกินอะโวคาโด ถั่วเปลือกแข็ง ผักใบเขียว และดาร์กช็อกโกแลตก็ได้ เพื่อให้ร่างกายได้รับธาตุแมกนีเซียมอย่างเพียงพอในแต่ละวัน หรือหากใครที่คิดว่าตนเองอาจจะกินอาหารเหล่านี้ไม่เพียงพอ ก็อาจจะหันไปพึ่งอาหารเสริมแมกนีเซียมก็ได้ค่ะ

 

4. กินอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง

     หากร่างกายของเราได้รับปริมาณโพแทสเซียมอย่างเพียงพอ ก็สามารถช่วยทำให้ความดันโลหิตของเราเข้าสู่ภาวะปกติได้ ซึ่งอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น ผักใบเขียว ผักผลไม้ที่มีสีส้มและสีเหลือง ผลไม้อบแห้ง โกโก้ เห็ดและเมล็ดทานตะวัน แต่สำหรับผู้ป่วยท่เป็นโรคเกี่ยวกับไต เช่น ไตวายเรื้อรัง จำเป็นที่จะต้องการกินโพแทสเซียมค่ะ เพราะสามารถส่งผลไปถึงหัวใจและอาจทำให้หัวใจวายได้เลยค่ะ

 

5. การนอน

     การนอนไม่เพียงพอเกี่ยวข้องกับระดับความดันโลหิตของเราได้ค่ะ โดยหากวันไหนที่เรานอนไม่หลับหรืออยู่ในช่วงที่พักผ่อนไม่เพียงพอก็จะส่งผลทำให้เรามีภาวะความดันโลหิตสูงได้ และหากเรานอนไม่หลับในระยะเวลานาน ๆ ก็จะส่งผลทำให้เราเป็นโรคความดันโลหิตสูงเรื้อรังได้เช่นกัน ดังนั้นวิธีแก้ง่าย ๆ นั่นก็คือการนอนให้เพียงพอนั่นเองค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง