รีเซต

7 อาหารช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ลดความเสี่ยงการเกิดโรค บำรุงสุขภาพให้แข็งแรง

7 อาหารช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ลดความเสี่ยงการเกิดโรค บำรุงสุขภาพให้แข็งแรง
BeauMonde
2 สิงหาคม 2565 ( 14:05 )
166

     หัวใจและหลอดเลือด ไม่ว่าจะเป็นเส้นเลือด หลอดเลือดแดงและเส้นเลือดฝอย ก็ล้วนมีความสำคัญต่อร่างกาย อวัยวะเหล่านี้ทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้เนื้อเยื่อและอวัยวะของเรามีออกซิเจน เลือดและสารอาหารสารอาหารไปหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ และยังช่วยทำให้ทุกเซลล์ในร่างกายได้รับการหล่อเลี้ยงอย่างต่อเนื่องและทั่วถึง 

     หัวใจและหลอดเลือดช่วยให้เรามีชีวิตอยู่และมีสุขภาพที่ดี และการดูแลสุขภาพของหัวใจก็เป็นเรื่องสำคัญสูงสุดที่เราควรให้ความใส่ใจ โชคดีที่การรับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ และยังช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดอย่างเหมาะสม ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 7 อาหารช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมาฝากกัน จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามไปดูด้านล่างได้เลยค่ะ

 

 

7 อาหารช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด

 

1. ชาเขียวมัทฉะ

 

 

     ชาเขียวมัทฉะจัดเป็นชาเขียวชนิดหนึ่งที่มีสาร Epigallocatechin Gallate (EGCG) ในระดับสูง สาร EGCG เป็นสารประกอบโพลีฟีนอลที่มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ การบริโภคชาเขียวมัทฉะสามารถช่วยให้สุขภาพหัวใจดีขึ้นได้ เพราะสาร EGCG สามารถช่วยป้องกันการสะสมของไขมันที่ผนังหลอดเลือด ช่วยลดการอักเสบและความเสียหายของเซลล์ และการบริโภคชาเขียวมัทฉะเป็นประจำยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วยค่ะ

 

2. กาแฟ

 

 

     กาแฟไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณได้รับความสดชื่นในตอนเช้าเท่านั้นแต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจอีกด้วย เพราะการดื่มกาแฟเป็นประจำสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ถึง 19% เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่ม แต่แทนที่จะเลือกเครื่องดื่มกาแฟที่ใส่น้ำตาล เราควรจะเปลี่ยนเป็นการดื่มกาแฟดำในยามเช้า หรืออาจะทำสมูทตี้ที่มีส่วนผสมของกาแฟกับผลไม้อื่น ๆ เช่น กล้วย อัลมอนด์ เพื่อให้เราได้ความสดชื่นจากผลไม้เหล่านี้แทนการเติมน้ำตาลและครีมเทียมซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายค่ะ

 

3. โกโก้

 

 

     โกโก้เต็มไปด้วยแร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องการเป็นประโยชน์ต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงผลิตภัณฑ์จากโกโก้ก็ยังสามารถช่วยลดความดันโลหิต ช่วยกระตุ้นการทำงานของหลอดเลือดและลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ การดื่มเครื่องดื่มช็อกโกแลตร้อนหรือโกฏ้ร้อนมีคุณค่าทางโภชนาการ แต่ต้องไม่เติมน้ำตาลในปริมาณมาก หรือเราอาจเปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นน้ำผึ้ง โรยหน้าด้วยอบเชยอีกเล็กน้อย ก็จะช่วยให้อร่อยขึ้นได้ค่ะ

 

4. บีทรูท

 

 

     บีทรูทเป็นอาหารสีสันจัดจ้านที่ช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกหิวได้ค่ะ หัวบีทรูทอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสร ซึ่งช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและช่วยลดความดันโลหิต นอกจากนี้บีทรูทยังเป็นแหล่งใยอาหารชั้นเยี่ยม ซึ่งผู้ที่บริโภคไฟเบอร์ในปริมาณสูง สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองได้ค่ะ

 

5. ไข่

 

 

     ไข่เป็นแหล่งของสารอาหารที่สำคัญกับร่างกาย โดยมีทั้งไขมันที่ดีต่อสุขภาพ โปรตีนและซีลีเนียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับสุขภาพหัวใจ ซีลีเนียมทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในการช่วยป้องกันความเสียหายจากอนุมูลอิสระต่าง ๆ ซึ่งการที่เรามีระดับซีลีเนียมต่ำก็สามารถเชื่อมโยงไปถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหัวใจและภาวะหัวใจล้มเหลวได้ด้วยค่ะ

 

6. ทับทิม

 

 

     หากคุณอยากได้ความหวานแต่ไม่อยากบริโภคน้ำตาล การดื่มน้ำทับทิมเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ เพราะน้ำทับทิมมีรสชาติหวานซึ่งถึงแม้จะมีรสฝาดเล็กน้อย แต่ก็ดีกับร่างกาย ทับทิมยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ เช่น แทนนินและแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้ร่างกายได้ต่อสู้กับโรคหลอดเลือดแข็ง ไขมันสะสม และช่วยส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือดให้แข็งแรงค่ะ

 

7. อาร์ติโชค

 

 

    อาร์ติโชคคือผักที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย ไฟเบอร์ และยังมีแคลอรีต่ำ อาร์ติโชคมีใยอาหารสูง วิตามินซี โฟเลต และวิตามินเค สามารถช่วยป้องกันตับอักเสบ ตับแข็ง ดีซ่าน รวมถึงยังช่วยลดไขมันและลดคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งคุณสมบัตินี้มีความจำเป็นต่อสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือดค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง