5 เคล็ดลับ นอนหลับเร็ว ... นอนหลับง่าย ไม่ตื่นกลางดึก

5 เคล็ดลับ นอนหลับเร็ว ... นอนหลับง่าย ไม่ตื่นกลางดึก
Beau_Monde
5 ตุลาคม 2563 ( 10:50 )
1.9K

     สาวๆ คนไหนที่ตอนกลางวันนั้นง่วงแสนง่วง นั่งทำงานไป อีกใจก็อยากจะลงไปนอนหลับอยู่ใต้โต๊ะ ตอนเย็นก็อยากจะรีบกลับบ้านไปนอนสบายใจ แต่กลายเป็นว่า พอถึงเวลาเข้านอนปุ๊บ หัวถึงหมอนปั๊บแทนที่จะหลับสบาย กลายเป็นว่าตาแข็ง นอนพลิกไปพลิกมา จะนอนท่าไหนก็ไม่หลับเสียที ไม่ว่าจะนอนไม่หลับด้วยสาเหตุอะรก็ตาม แต่สิ่งที่ตามมาคือปัญหาสุขภาพแน่ๆ ทั้งเป็นหวัด ทั้งอ่อนเพลีย ลามไปถึงโรคสุขภาพอื่นๆ อีกหากปล่อยให้ตัวเองนอนไม่พออยู่แบบนี้ค่ะ ดังนั้นวิธีแก้ก็คือต้องหาวิธีที่จะช่วยให้ตัวเอง นอนหลับเร็ว นอนหลับง่าย และต้องไม่สะด้งตื่นกลางดึกด้วยค่ะ

     เนื่องจากเราเข้าใจความรู้สึกของสาวๆ ที่นอนไม่หลับและมีปัญหากับการนอน วันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับที่ช่วยให้สาวๆ นอนหลับเร็ว นอนหลับง่าย ช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ มาให้สาวๆ ได้ลองนำไปใช้กันค่ะ

 

 

5 เคล็ดลับนอนหลับเร็ว นอนหลับง่าย ไม่ตื่นกลางดึก

1. แช่เท้าในน้ำอุ่น

     การแช่เท้าในน้ำอุ่นๆ นั้นเป็นการช้่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายค่ะ ซึ่งกรผ่อนคลายนี่เองที่จะทำให้เรารู้สึกสบายมากขึ้นและสามารถนอนหลับได้เร็วขึ้น หรือหากที่บ้านของสาวๆ คนไหนมีอ่างอาบน้ำ ลองผสมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบ แล้วนอนแช่น้ำอุ่นสัก 20 นาที ก็จะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายทำงานได้ดีชึ้น ส่งผลให้เรารู้สึกสบายขึ้นและสามารถนอนหลับได้เร็วและนอนหลับได้สนิทมากขึ้นด้วยค่ะ

 

2. ปิดไฟ

การอยู่ในที่สว่างๆ นั้นเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว การอยู่ในห้องที่มืดๆ นั้นเป็นการบอกร่างกายว่าถึงเวลานอนได้แล้วค่ะ และเมื่อทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ร่างกายของเราก็จะรับรู้ว่าเมื่อปิดไฟก็ได้เวลานอน หรือหากสาวๆ คนไหนกลัวที่มืดหรือไม่ชอบปิดไฟนอน ลองเลือกหาโคมไฟและหลอดไฟที่ให้แสงสีเหลืองนวล ซึ่งไฟวอร์มไลท์โทนสีส้มๆ เหลืองๆ แบบนี้ก็ช่วยให้เรานอนหลับได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

3. หยุดคิดเรื่องเครียดๆ 

สาเหตุหนึ่งของการนอนไม่หลับนั่นก็คือการที่เรายังคิดถึงเรื่องเครียดๆ หรือเรื่องนู้นเรื่องนี้ค่ะ ลองพยายามผ่อนคลายตัวเองด้วยการหยุดคิดเรื่องต่างๆ ลงก็จะช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งวิธีการง่ายๆ ที่จะห้ามความคิดตัวเองได้ ก็คือลองท่องคำว่า "หยุดคิด" ติดต่อกันสัก 30 วินาที - 1 นาที พร้อมกับการนอนท่าสบายๆ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ิธีนี้ก็จะช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

4. ปรับบรรยากาศในห้องนอน

     ลองเพิ่มกลิ่นหอมๆ เพื่อช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกผ่อนคลายค่ะ โดยกลิ่นหอมที่ช่วยเราได้ก็อย่างเช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นมะลิ เป็นต้น แต่ที่สำคัญเลยคือ หากสาวๆ ต้องการจะจุดเทียนหอมก่อนนอน ต้องมั่นใจว่าจะไม่เผยหลับไปก่อนดับเทียนนะคะ เพราะค่อนข้างอันตรายเลยทีเดียวหากจุดเทียนไว้แล้วไม่มีใครเฝ้า ทางที่ดีเราแนะนำเป็นการใช้ก้านหอม diffuser จะดีกว่าค่ะ

 

5. ปรับอุณหภูมิในห้อง

     นอกจากจะปรับจิตใจ ปรับบรรยากาศในห้องแล้ว วิธีสุดท้ายก็การปรับอุณหภูมิในห้องค่ะ ลองปรับอุณหภูมิตามที่เราชอบ บางคนชอบนอนในห้องที่เย็นๆ ห่มผ้าห่มหนาๆ หรือบางคนชอบห้องที่อุณหภูมิพอดีๆ เพราะไม่ชอบห่มผ้า ก็ปรับได้ตามใจค่ะ เพราะการอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิตามที่ใจเราชอบนั้นถือเป็นเรื่องดีที่สุดที่ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายค่ะ

 

     ทั้ง 5 เคล็ดลับนอนหลับเร็วที่เรานำมาฝากนั้น จะช่วยให้สาวๆ นอนหลับง่ายได้ง่ายขึ้นค่ะ ซึ่งนอกจากจะทำทั้ง 5 เคล็ดลับแล้ว สาวๆ ควรจะงดการเล่นมือถือ แท็บเล็ต ก่อนนอนสัก 2 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้มีสมาธิและเป็นการห้ามไม่ให้ตนเองเห็นสิ่งที่กระตุ้นให้ตื่นเต้นและเครียดค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

7 วิธีแก้อาการ นอนไม่หลับ เปลี่ยนการนอนหลับยากเป็นหลับสบาย

10 อาหารแก้อาการนอนไม่หลับ แถมกินก่อนนอนได้ ไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้น

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง