รีเซต

5 วิธีลดไขมันในเลือดแบบธรรมชาติ ไม่ต้องกินยา แค่เลือกกินให้ถูก

5 วิธีลดไขมันในเลือดแบบธรรมชาติ ไม่ต้องกินยา แค่เลือกกินให้ถูก
Beau_Monde
15 ธันวาคม 2564 ( 12:54 )
955

     ภาวะไขมันในเลือดสูงเป็นโรคที่พบได้บ่อยในปัจจุบันนี้ค่ะ ซึ่งภาวะนี้ถือเป็นปัจจัยหลักที่สามารถส่งผลทำให้เกิดโรคอันตรายต่าง ๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจขาดเลือดและเส้นเลือดในสมองตีบ 

     สาเหตุหลัก ๆ ของภาวะไขมันในเลืดสูง เกิดจากการที่เราบริโภคอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ รวมถึงขาดการออกกำลังกายค่ะ ดังนั้นวันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 5 วิธีในการลดไขมันในเลือดแบบธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องใช้ยา มาดูกันว่าแต่ละวิธีต้องทำอะไรบ้างค่ะ

 

 

5 วิธีลดไขมันในเลือดแบบธรรมชาติ

 

1. หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง

     เป็นธรรมดาที่หากเราจะลดไขมันก็ควรต้องเลี่ยงการกินอาหารมัน ๆ ไม่ว่าจะเป็นของทอดและของมันต่าง ๆ เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน ขาหมู หนังไก่ หมูกรอบ เบคอน อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ติดมันเหล่านี้มักจะมีไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งสามารถที่จะเข้าไปสะสมในเส้นเลือดของเรา ทำให้เรามีภาวะไขมันในเลือดสูง คอเลสเตอรอลสูงและเกิดโรคตามมาได้ค่ะ

 

2. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์

     ไขมันทรานส์เป็นไขมันที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นซึ่งมักจะมีอยู่มากในมาการีน ครีมเทียมและเนยขาว รวมถึงยังมีมากในพวกขนมเบเกอรี่ต่าง ๆ และยังมีในเครื่องดื่มพวกชากาแฟด้วยค่ะ แนะนำว่าให้เราหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้เพราะส่งผลทำให้ไขมันในเลือดของเราสูงขึ้นได้

 

3. กินผักให้มากขึ้น

     เราควรที่จะจำกัดการกินอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลงแล้วหันไปกินผักให้มากขึ้นค่ะ เพราะในผักหลากชนิดนั้นมีพลังงานต่ำ สามารถที่จะช่วยลดไขมันในเลือดได้ดี นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารสูงทำให้เราขับถ่ายได้ดีและยังสามารถช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

 

4. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดไหนก็ตาม หากเลี่ยงได้ก็ให้เลี่ยงเลยค่ะ รวมถึงให้พยายามเลิกบุหรี่ให้ได้ด้วย เพราะทั้ง 2 สิ่งนี้คือตัวการที่ทำให้ไขมันในเลือดสูงได้ ดังนั้นแนะนำว่าใครที่ตอนนี้ไขมันในเลือดสูงอยู่ ให้หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ หากทำได้รับรองเลยว่าไขมันในเลือดจะลดลงมาอย่างแน่นอนค่ะ

 

5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

     การหันมาออกกำลังกายสามารถที่จะช่วยลดคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือดได้ค่ะ ซึ่งการออกกำลังก็ไม่จำเป็นที่จะต้องหักโหมมาก เราอาจจะเพียงแค่เดินเร็ว ๆ วิ่งจ๊อกกิ้ง แอโรบิคหรือโยคะก็ได้ ประมาณ 20 - 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ก็เพียงพอ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง