วัณโรคคืออะไร ... รู้เร็ว รักษาหาย ไม่กระจายไปส่วนอื่น

วัณโรคคืออะไร ... รู้เร็ว รักษาหาย ไม่กระจายไปส่วนอื่น
Beau_Monde
21 กันยายน 2563 ( 13:16 )
719

     สาวๆ หนุ่มๆ ที่เป็นแฟนรายการโทรทัศน์คงคุ้นตา "โรเบิร์ต สายควัน" หรือ "โรเบิร์ต ดอกมะดัน" นักแสดงตลกที่ล่วงลับไปด้วยสาเหตุจาก วัณโรค ซึ่งโรคนี้ถือเป็นโรคอันตรายที่สามารถคร่าชีวิตเราได้ และในบางคนกว่าจะตรวจเจอนั้นก็เกือบจะสายเกินไป เพราะเป็นโรคที่แทบจะไม่แสดงอาการใดๆ เลย แต่วัณโรคนั้นสามารถรักษาให้หายสนิทได้ ซึ่งวันนี้เรามีข้อความรู้ที่เกี่ยวข้องกับโรคนี้มาให้ทุกคนได้อ่านและทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ   

 

 

วัณโรคคืออะไร

     วัณโรค (Tuberculosis หรือ TB) คือ โรคติดต่อประเภทหนึ่งที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยวัณโรคสามารถพบเจอได้ทุกส่วนในร่างกายแต่ส่วนมากมักพบได้มากที่บริเวณปอดค่ะ วัณโรคสามารถติดต่อได้ทางอากาศซึ่งเกิดจากการสูดเอาละอองเสมหะจากลำคอและปอดของผุ้ที่มีเชื้อ หรือผ่านทางการสัมผัสฝุ่นละอองที่ปนเชื้อโรค ซึ่งโดยทั่วไปแล้วผู้ที่ติดเชื้อมักจะไม่แสดงอาการเจ็บป่วยใดๆ ออกมา แต่ตัวโรคนั้นจะดำเนินไปเรื่อยๆ โดยตัวเชื้อโรคนั้นจะมีระยะเวลานานเป็นปีหรือเป็นสิบปี ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายอ่อนแอจึงจะแสดงอาการของโรคออกมาค่ะ

 

อาการของวัณโรค

     วัณโรคนั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ระยะ นั่นก็คือระยะแฝง (Latent TB) และระยะแสดงอาการ (Active TB) ซึ่งเมื่อผู้ป่วยได้รับเชื้อแล้ว เชื้อจะพัฒนาไปอย่างช้าๆ อาจจะใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายปีกว่าที่จะมีอาการออกมา ซึ่งหากเชื้อพัฒนาเข้าสู่ระยะแสดงอาการแล้ว ผู้ที่ติดเชื้อก็มักจะมีอาการดังนี้ค่ะ

  • ไอเรื้อรังนาน 2 สัปดาห์ขึ้นไป บางครั้งมีเสมหะ บางครั้งมีเลือดปน
  • อ่อนเพลีย มีไข้ต่ำๆ ซึ่งมักจะเป็นอาการนี้ในช่วงบ่าย เย็น ไปจนถึงค่ำ
  • เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลดลง
  • เหงื่อออกตอนกลางคืน
  • หากอาการเริ่มรุนแรงมากขึ้นจะมีอาการเจ็บหน้าอก หายใจขัด และเหนื่อยหอบ
  • ซึ่งหากใครที่มีมากกว่า 2 อาการขึ้นไปให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาวัณโรคโดยด่วนค่ะ

 

ภาวะแทรกซ้อนของวัณโรค

     การรู้ตัวให้เร็วแล้วรีบไปรักษาสามารถช่วยลดภาวะแทรกซ้อนของโรคได้ เนื่องจากภาวะแทรกซ้อนของวัณโรคมักเกิดขึ้นจากการรักษาที่ล่าช้าและการรักษาไม่ต่อเนื่อง โดยภาวะแทรกซ้อนที่อาจพบได้ในผู้ป่วยวัณโรค ได้แก่ ภาวะน้ำในช่องหุ้มปอด ฝีในปอด ข้อกระดูกอักเสบ และอาจจะรุนแรงไปถึงเยื่อหุ้มสมองอักเสบ นอกจากนี้ยังอาจมีปัญหากับอวัยวะส่วนอื่นได้อีกหากโรคลุกลาม

 

การป้องกัน

     การตรวจสุขภาพประจำปีโดยเฉพาะการตรวจการทำงานของปอดนั้นช่วยให้เรารู้ตัวได้เร็วหากมีการติดเชื้อค่ะ นอกจากนี้หากเรามีอาการที่น่าสงสัยก็ให้รีบไปตรวจทันที การหลีกเลี่ยงไม่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคนี้ก็ป็นอีกทางที่ทำให้เราสามารถลดความเสี่ยงที่จะติดโรคได้ และอีกวิธีการป้องกันง่ายๆ ก็คือการใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งวิธีการนี้เป็นทั้งการป้องกันการรับเชื้อจากคนอื่นและเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคกระจายในอากาศได้ด้วย

 

การรักษา

     วัณโรค นั้นสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการกินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ซึ่งยาในการรักษาวัณโรคนั้นมักจะเป็นยาที่มีผลข้างเคียงค่อนข้างรุนแรง การหมั่นไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการรวมถึงอาจมีการปรับยาบ้างในบางครั้งถือเป็นวิธีที่ช่วยให้ผู้ป่วยหายได้เร็วขึ้นโดยส่งผลกระทบกับร่างกายของผู้ป่วยน้อยที่สุก เนื่องจากแพทย์จะคอยสังเกตอาการและปรับเปลี่ยนแผนการรักษาได้อย่างทันที ซึ่งนอกจากจะต้องกินยาตาที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดและสม่ำเสมอแล้ว การหมั่นดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายก็เป็นอีกทางที่ช่วยให้เราหายเร็วขึ้นไ้ด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

สิ้นแล้ว!! โรเบิร์ต สายควัน เสียชีวิตอย่างสงบ หลังจากป่วยเป็นวัณโรค

9 ผักผลไม้ บำรุงปอด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน สู้โรคร้าย ต้านมลภาวะ!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง